Thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong cung ứng hàng hóa

author 16:49 19/08/2021

(VietQ.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa gửi văn bản tới các Bộ: Công Thương, Y tế, Giao thông vận tải và UBND các tỉnh, thành phố về việc khẩn trương rà soát, thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn trong cung ứng hàng hóa.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ở một số địa phương và tiếp tục xuất hiện các chuỗi lây nhiễm trong hoạt động cung ứng, phân phối tại các trung tâm phân phối, chợ đầu mối, điểm tập kết hàng hóa..., là nguy cơ lây lan trên diện rộng, khó kiểm soát, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải khẩn trương rà soát các quy định phòng chống dịch Covid-19 đối với hệ thống cung ứng phân phối để có chỉ đạo hướng dẫn phù hợp. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, chấn chỉnh, tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch đảm bảo an toàn trong từng khâu của toàn bộ hệ thống cung ứng, phân phối; đặc biệt các chợ đầu mối, điểm tập kết hàng hóa lưu chuyển liên tỉnh.  

 Phó Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong cung ứng hàng hóa (ảnh minh họa).

Theo Bộ Công Thương, hiện TP. Hà Nội đã thực hiện dự trữ đủ nhóm hàng hóa thiết yếu phòng trong các tình huống xảy ra, phục vụ đủ nhu cầu của người dân. Hiện các doanh nghiệp phân phối đã chủ động nguồn cung hàng hóa tăng từ 3 - 5 lần tại các kho hàng và tại các kho ở siêu thị, đảm bảo không đứt gãy, không tăng giá hàng hóa cho người dân.

Tại TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã họp với 19 tỉnh phía Nam bàn giải pháp cung ứng hàng hoá thiết yếu cho người dân các địa phương đề xuất mở lại chợ truyền thống trong điều kiện phòng dịch chặt chẽ, thực hiện 5K và tiêm vaccine cho tiểu thương.

Trước đó, tại văn bản số 5312/VPCP-KGVX, Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải rà soát lại các quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với hệ thống chợ đầu mối, chợ dân sinh, cửa hàng, siêu thị... (đặc biệt ở các khu đô thị có đông dân cư); có chỉ đạo, hướng dẫn phù hợp với tình hình mới.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra đảm bảo tổ chức, vận hành hệ thống chợ, siêu thị an toàn. Đối với các khu vực đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ cần chú trọng tổ chức các điểm phân phối ngoài không gian mở, đảm bảo khoảng cách tiếp xúc.

An Nguyên (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang