Thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn có thể khiến đàn ông vô sinh, phụ nữ sinh con dị tật

author 15:00 04/06/2019

(VietQ.vn) - Vô sinh, giảm thính lực, gây bệnh tim mạch, dị tật thai nhi…là những tác hại khủng khiếp nếu thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn.

Tiếng ồn có thể khiến nam giới vô sinh

Báo VnExpress dẫn thông tin từ Health 24 cho biết, theo các nhà nghiên cứu Hàn Quốc, những người đàn ông ngủ ở nơi độ ồn cao thường xuyên có khả năng sinh sản kém hơn so với nghỉ ngơi trong khu vực yên tĩnh.

Các nhà khoa học từ Đại học Quốc gia Seoul phân tích dữ liệu của hơn 206.000 nam giới từ 20 đến 59 tuổi. Mức độ tiếp xúc với tiếng ồn được tính bằng cách kết hợp vị trí dân cư của nam giới (sử dụng mã bưu chính) và thông tin từ hệ thống thông tin tiếng ồn quốc gia.

Kết quả, khoảng 3.300 người đàn ông được chẩn đoán vô sinh. Sau khi điều chỉnh dữ liệu các yếu tố như tuổi tác, thu nhập, hút thuốc và chỉ số khối cơ thể (BMI), các nhà nghiên cứu nhận thấy nam giới vô sinh cao hơn 14% nếu tiếp xúc với tiếng ồn vào ban đêm trên 55 Db.

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, khoảng 15% cặp vợ chồng Mỹ và Nam Phi gặp vấn đề sinh sản mà nguyên nhân chính là tiếng ồn. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Environmental Pollution.

 Tiếp xúc thường xuyên với tiếng ồn nam giới có thể bị vô sinh, nữ giới sinh con dị tật bẩm sinh

 Tiếp xúc thường xuyên với tiếng ồn nam giới có thể bị vô sinh, nữ giới sinh con dị tật bẩm sinh

Tiếng ồn có thể khiến phụ nữ sinh con dị tật bẩm sinh

Tương tự ở phụ nữ, mức độ tiếng ồn liên quan đến việc tăng nguy cơ sinh non, sảy thai và dị tật bẩm sinh. Năm 1978, Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ nói về mối liên hệ giữa tiếng ồn và tình trạng trẻ em sinh thiếu cân, dị dạng thai nhi khi thai phụ sống gần sân bay, đô thị ồn ào...Những dị tật thai nhi do tiếng ồn bao gồm sứt môi, hở vòm miệng, tổn thương cột sống.

Theo Lester W. Sontag của Viện Nghiên cứu Fels, môi trường đóng một vai trò đáng kể trong việc hình thành thể chất, cá tính, chức năng của động vật, trong đó có con người, ngay từ lúc được thụ thai. Phôi thai có khả năng tiếp nhận âm thanh và phản ứng lại bằng những vận động cùng sự thay đổi nhịp tim. Sự tiếp xúc với tiếng ồn được cho là sẽ gây hại cho bào thai ở giai đoạn 16-60 ngày khi một số cơ quan nội tạng chính và hệ thần kinh trung ương đã được hình thành.

Khi thai phụ nghe tiếng ồn, mạch máu sẽ bị co lại nên không đủ dưỡng khí cho thai nhi khiến trẻ sinh thiếu cân. Tiếng ồn cũng làm thay đổi một số hormone ở thai phụ vốn ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của bào thai.

Nodler giải thích, tiếng ồn kinh niên trong phòng ngủ có thể phá vỡ sự giải phóng hormone GnRH (hormone giải phóng gonadotropin) trong não, kích hoạt sự giải phóng các hormone khác quan trọng đối với khả năng sinh sản. Tốt nhất cả hai giới cần tránh xa tiếng ồn khi ngủ, Nodler khuyến cáo.

Tiếng ồn có thể làm giảm thính lực

Báo Lao Động trước đó cũng đưa tin, suy giảm về sức khỏe do tiếng ồn gây ra là hậu quả của những rối loạn cơ thể bao gồm giảm thính lực. Cơ chế của sự giảm hoặc mất thính lực là do tổn thương các nhung mao ở xoắn tai. Chúng ta đang sống trong một thế giới ồn ào. Một chuỗi tiếng động liên tiếp với độ lớn 85 dB có thể làm giảm thính lực. Đây là mức âm thanh của một cảnh tượng giao thông hỗn độn, trong khi đó một bản nhạc rock có âm lượng lên đến 110-120 dB. Bạn không nên để cho tai tiếp xúc với tiếng ồn 85 dB hơn 1 giờ mỗi ngày.

Bé trai nuốt đồng xu chơi game bị mắc ở thực quản cổ phải nhập viện khẩn cấp(VietQ.vn) - Bệnh viện hữu nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới vừa tiếp nhận một bệnh nhân nhỏ tuổi bị dị vật thực quản là một đồng xu do lúc chơi đùa đã nuốt phải.

Tiếng ồn có thể gây bệnh tim mạch

Năm 1999, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chứng minh có sự liên hệ giữa cao huyết áp và sự tiếp xúc lâu dài với tiếng ồn khoảng 67-70 dB. Những nghiên cứu gần đây cũng cho thấy âm lượng trên 50 dB vào ban đêm cũng có thể gây nhồi máu cơ tim do cơ thể sản xuất quá nhiều và liên tục cortisol. Những âm thanh từ động cơ xe và tiếng còi xe làm co mạch máu khiến huyết áp tăng lên.

Tiếng ồn có khiến hạn chế khả năng học tập của trẻ

Các nghiên cứu cho thấy khi trẻ em học tập trong một môi trường có quá nhiều tiếng ồn thì việc tiếp thu bài học sẽ chậm hơn những trẻ học tập trong môi trường yên tĩnh. Một nghiên cứu cho thấy trẻ em học tập trong môi trường ồn ào thì vốn từ ngữ sẽ nghèo nàn, kỹ năng nhận thức và kỹ năng viết bị hạn chế.

Tiếng ồn cũng có thể gây căng thẳng (stress)

Đặc biệt, tiếng ồn gây mất ngủ, suy sụp tinh thần và căng thẳng thần kinh. Một số bi kịch đã xảy ra trong khu dân cư cũng chỉ vì tiếng ồn. Vì vậy, giải quyết nạn ô nhiễm tiếng ồn đòi hỏi ý thức của người dân và sự kiên quyết vào cuộc của chính quyền.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang