Tiêu chuẩn GMP- nền tảng vững chắc để doanh nghiệp sản xuất dược, thực phẩm nâng cao vị thế

author 07:04 30/08/2022

(VietQ.vn) - Tiêu chuẩn GMP là một tiêu chuẩn cơ bản, là điều kiện cần thiết để có thể phát triển hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000.

Tiêu chuẩn GMP (Good Manufacturing Practices) là hướng dẫn thực hành sản xuất tốt. Tiêu chuẩn này được áp dụng đối với các cơ sở sản xuất và chế biến thực phẩm, dược phẩm,....với mục đích kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng đến việc hình thành chất lượng sản phẩm từ khâu thiết kế, xây lắp nhà xưởng, dụng cụ chế biến đến các thiết bị và điều kiện phục vụ, chuẩn bị chế biến đến quá trình chế biến, bao gói cũng như bảo quản và con người điều khiển các hoạt động trong suốt quá trình gia công, chế biến. 

GMP là hệ thống các tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt với mục đích chính là kiểm soát các yếu tố gây ảnh hưởng đến quá trình hình thành chất lượng sản phẩm và đảm bảo sản phẩm được đến tay người tiêu dùng với chất lượng tốt nhất.

GMP là một tiêu chuẩn cơ bản, là điều kiện cần thiết để có thể phát triển hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000. Việc kiểm soát chi tiết tiêu chuẩn này sẽ mang lại phương thức quản lý chất lượng theo logic, có hệ thống cũng như làm việc khoa học và giảm thiểu tối đa các rủi ro trong kinh doanh.

Áp dụng Tiêu chuẩn GMP trong sản xuất dược đưa sản phẩm dược của nhiều doanh nghiệp vươn xa ra thị trường trong nước cũng như quốc tế

Tiêu chuẩn GMP là tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt áp dụng trong sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng đồng đều, ổn định, đạt tiêu chuẩn đã đăng ký và đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn cho sản xuất. GMP là một phần cơ bản trong hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, là điều kiện tiến quyết cho việc phát triển hệ thống HACCP và các tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm khác như tiêu chuẩn ISO 22000.

Một doanh nghiệp bao gồm các khâu chuẩn chỉnh và được giám sát chất lượng ngay từ đầu sẽ giúp quản lý và kiểm soát từng quá trình từ đó sẽ không bao giờ đi chệch quỹ đạo phát triển. Thực hành tốt sản xuất GMP đảm bảo các sản phẩm của doanh nghiệp được sản xuất liên tục và đúng tiêu chuẩn chất lượng. Điều này sẽ giúp ngăn cản các mối nguy về tác dụng phụ của sản phẩm, sản phẩm kém chất lượng gây hại sức khỏe người dùng, ô nhiễm môi trường từ sản phẩm… Việc thực hiện nghiêm túc 10 nguyên tắc cơ bản GMP sẽ tạo ra được sản phẩm tốt, gây dựng niềm tin với khách hàng và có chỗ đứng giá trị trên thị trường trong nước và quốc tế.

Đặc biệt người tiêu dùng khi nhìn thấy chứng chỉ tiêu chuẩn GMP trên sản phẩm cũng sẽ đặt trọn niềm tin vào sản phẩm đó của doanh nghiệp. Đối với các loại dược phẩm và thực phẩm chức năng, người tiêu dùng hoàn toàn không thể nhận biết được một sản phẩm có chất lượng, an toàn hay tốt cho sức khỏe không. Chính vì thế, tiêu chuẩn GMP sẽ là thước đo giúp khách hàng xác định có nên mua sản phẩm đó hay không.

Nhận thức được các sản phẩm dược phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Chính vì vậy, nhà máy sản xuất dược phẩm phải đảm bảo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về thực hành sản xuất (GMP). Bách Thảo Dược- Từ Liêm- Hà Nội là một trong những đơn vị nổi bật có nhà máy sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn GMP. Với dây chuyền sản xuất hiện đại, cơ sở vật chất đồng bộ, quy trình kiểm soát chặt chẽ, đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng cao, Bách Thảo Dược là nhà máy sản xuất dược phẩm uy tín số 1 hiện nay.

Bách Thảo Dược luôn chú trọng đầu tư về hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ. Nhà máy được xây dựng khang trang, phân bổ các khu sơ chế nguyên liệu, sản xuất một cách khoa học để đảm bảo đúng theo các tiêu chuẩn về an toàn sản xuất dược phẩm. Thêm nữa, quy trình vận hành máy móc được kiểm soát một cách nghiêm ngặt. Chính vì vậy, nhà máy của Bách Thảo Dược luôn đáp ứng được các tiêu chuẩn sản xuất khắt khe của mọi loại dược phẩm.

Nhà máy đạt chứng nhận Tiêu chuẩn GMP 

Để đảm bảo chất lượng của dược phẩm, nhà máy Bách Thảo Dược xây dựng quy trình sản xuất khép kín. Tự chủ nguồn nguyên liệu đầu vào cho sản xuất dược phẩm.

Theo đó, Bách Thảo Dược xây dựng vùng nguyên liệu riêng để tự chủ trong quá trình sản xuất dược phẩm. Các nguồn nguyên liệu của Bách Thảo Dược đều được kiểm soát chặt chẽ từ mọi khâu từ đất trồng, giống, cách chăm sóc, thu hái, chế biến và bảo quản. Nhờ đó, nguyên liệu luôn đảm bảo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn.

Một trong những doanh nghiệp tiếp theo có nhà máy đạt chứng nhận tiêu chuẩn GMP chính là Công ty TNHH Công nghệ Quốc tế Đại Việt. 

Công ty Đại Việt được định hướng phát triển theo con đường bền vững, lâu dài với mọi sự minh bạch từ nguyên liệu, quy trình sản xuất, đóng gói, vận chuyển và bảo hành chất lượng.

Với công nghệ chế biến tảo xoắn hiện đại, tiên tiến, Đại Việt đã cho ra rất nhiều sản phẩm chế xuất từ tảo xoắn, như: tảo viên, tảo bột, tảo gel, tảo cốm, tảo tươi, tảo khô nguyên chất… với giá trị dinh dưỡng cao. Chỉ trong 2 năm hình thành và phát triển ngắn ngủi, Đại Việt đã nhanh chóng tạo được niềm tin với hàng triệu khách hàng.

Ngày 10/11/2021, Công ty TNHH Công nghệ Quốc tế Đại Việt đã vinh dự nhận được Giải nhì Sáng tạo Khoa học Công nghệ 2020 với công trình: "Công nghệ sản xuất và kinh doanh sản phẩm Tảo xoắn Spirulina quy mô lớn". Ngay sau đó, Đại Việt liên tiếp nhận được nhiều giải thưởng, công nhận như: Giải thưởng "Sách vàng Việt Nam 2021; Nhà máy tại Lạng Sơn đạt tiêu chuẩn GMP... Tất cả những thành tựu mà Đại Việt đạt được đều là minh chứng cho sự cố gắng hết mình vì sức khỏe người Việt.

Hiện nay, các sản phẩm của Đại Việt không chỉ chiếm lĩnh thị trường tảo nội địa mà còn đang xây dựng khát vọng mang thương hiệu tảo xoắn Việt Nam ra trường quốc tế. 

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang