Phát hiện bằng chứng về sự sống trên Trái đất từ 3,7 tỉ năm trước

author 20:36 04/09/2016

(VietQ.vn) - Một hóa thạch lâu đời nhất thế giới, có niên đại 3,7 tỷ năm và mới được tìm thấy, có thể là chỉ dấu sự sống tồn tại trên sao Hỏa.

Các nhà khoa học vừa phát hiện bằng chứng vật chất lâu đời nhất về sự sống trên Trái đất, một hóa thạch ở Greenland được hình thành 3,7 tỷ năm trước. Hóa thạch chứa đá stromatolite, lớp trầm tích tạo ra nhờ sự phát triển của vi sinh vật. 

Tìm thấy đã hóa thạch 3,7 tỷ năm ở dải băng Isua phía tây nam Greenland 

Phát hiện đáng kinh ngạc này càng củng cố cho giả thuyết có sự sống trên các hành tinh khác, đồng thời có thể giải thích những gì đã xảy ra vào thời điểm bắt đầu sự sống trên Trái đất.

Một trong những nhà nghiên cứu hóa thạch, Clark Friend, cho biết: "Nếu Trái đất có sự sống từ 3,7 tỷ năm trước, thì sự sống cũng có thể tồn tại trên các hành tinh khác vào thời điểm đó. Ví dụ 3,7 tỷ năm trước, sao Hỏa vẫn có nước".

Các nhà nghiên cứu nói rằng hóa thạch là một gợi ý cho thấy thời điểm đó, Trái đất có khí hậu yên bình, có thể là do bầu không khí chứa nhiều khí cacbon điôxít hoặc khí mê-tan.

Tiến sĩ Abigail Allwood, đến từ Phòng thí nghiệm Jet Propulsion của NASA, cho biết hóa thạch có thể giải thích những gì đã xảy ra vào thời kỳ bắt đầu sự sống trên Trái đất.

Bà đặt câu hỏi: "Liệu sự sống trên hành tinh này chỉ bắt đầu sau quá trình tiến hóa rất dài của Trái đất, đợi môi trường thích hợp cho sự sống xuất hiện, hay cái nôi của sự sống đã luôn sẵn sàng từ khi Trái đất mới là một "đứa trẻ sơ sinh"?"

Bà cũng tin rằng hóa thạch mới được phát hiện có thể có ý nghĩa quan trọng trong việc tìm kiếm sự sống ngoài trái đất. "Nếu đây thực sự là dấu hiệu của tổ tiên đầu tiên của chúng ta, nó sẽ có những tác động đáng kinh ngạc", tiến sĩ Allwood viết.

Tiến sĩ nhận định: "Sự hiểu biết của chúng ta về bản chất sự sống vũ trụ được dựa trên thông tin Trái đất mất bao lâu để hình thành các điều kiện cho sự sống.Và sau phát hiện mới này, sao Hỏa có thể trở thành một nơi hứa hẹn hơn trước rất nhiều, một hành tinh đầy tiềm năng cho sự sống trong quá khứ".

Cảnh báo hồng Trung Quốc có chất bảo quản bán tràn lan trên thị trường(VietQ.vn) - Hồng Trung quốc quả to, mẫu mã đẹp nhưng lại có chất bảo quản gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Thiên thạch tiết lộ sự sống trên sao Hỏa

Thiên thạch được đặt tên NWA 7533 sau khi nó rơi xuống một khu vực trên sa mạc Sahara ở tây bắc châu Phi. Với niên đại khoảng 4,5 tỷ năm, nó được cho là mẫu đất đá lâu đời nhất từ sao Hỏa và chứa nhiều thông tin về nguồn gốc và tuổi của hành tinh này.

Thiên thạch 4,5 tỷ năm tiết lộ sự sống trên sao hỏa 

Sử dụng phương pháp đo quang phổ học có thể xác định hàng nghìn vật chất khác nhau, các nhà khoa học đã phát hiện thấy thiên thạch NWA 7533 chứa nhiều dấu vết của kim loại, như iridium. Nó cũng có thấy dấu hiệu của các chất dễ bay hơi. Điều này có thể là bằng chứng nước tồn tại trong 100 triệu năm đầu tiên sau khi hình thành của sao Hỏa.

Thiên thạch NWA 7533 là một phần của tảng đá lớn từ sao Hỏa bay vào bầu khí quyển Trái đất và vỡ thành 5 mảnh. Một mảnh thiên thạch khác, có tên gọi là NWA 7034 ban đầu được xác định có niên đại khoảng 2,1 tỷ năm nhưng sau đó được xác định lại là 4,4 tỷ năm dựa trên những phân tích khoáng chất zircon.

Chất zircon trong thiên thạch có thể được hình thành qua quá trình tái tan chảy của lớp vỏ sao Hỏa trong thời kỳ sơ khai. Sự giống nhau của chúng với bề mặt và zircon trên Mặt trăng cho thấy lớp vỏ của hành tinh đỏ hình thành cùng thời kỳ với Trái đất và Mặt trăng.

Giáo sư Munir Humayan, thuộc trường đại học bang Florida (Mỹ), cho biết: “Từ trường ban đầu hình thành trên sao Hỏa đòi hỏi sự giải phóng nhanh chóng các hóa chất dễ bay hơi bên trong hành tinh này. Quá trình này giúp hình thành bầu khí quyển và thủy quyển (nước ở dưới và bên trên bề mặt của một hành tinh".

Giống như Trái đất, sao Hỏa cũng có lõi trung tâm là kim loại sắt và nickel được bao quanh bởi những chất nhẹ hơn như silicat và lớp vỏ. Hành tinh đỏ có màu đặc trưng là do có sắt ôxy hóa tồn tại trên bề mặt của nó.

Lê Chính (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang