Tìm thấy kháng thể đặc biệt từ 17 năm trước giúp ngăn chặn virus corona hiệu quả

author 06:31 22/05/2020

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học vừa tìm thấy loại kháng thể đặc biệt từ một bệnh nhân sống sót sau dịch SARS (diễn ra 17 năm trước đây) có tác dụng chống lại virus corona.

Theo thông tin trên tờ New York Post, các nhà khoa học thuộc nhiều quốc gia trên thế giới đang chạy đua để tìm ra phương pháp ngăn chặn virus corona chủng mới đang gây ra dịch Covid-19 trên thế giới. Cho đến hiện tại, đang có 3 phương pháp được sử dụng để điều trị bệnh do virus corona chủng mới gây ra.

Cách đơn giản nhất là sử dụng các loại thuốc thông thường để điều trị triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng. Trong đó, remdesivir là loại phổ biến nhất. Thuốc này đã được chứng minh là làm chậm thời gian hồi phục của Covid-19 và chất làm loãng máu, có thể ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến đông máu, bao gồm đột quỵ, đau tim và tử vong. Phương pháp thứ hai là tạo ra vaccine để ngăn ngừa nhiễm khuẩn. Loại vaccine đầu tiên có thể sẵn sàng ra mắt vào đầu tháng 9/2020.

Phương pháp phổ biến thứ 3 đang được áp dụng để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 chính là dùng các loại thuốc hoàn toàn mới để ngăn chặn virus nhân lên bên trong cơ thể và cải thiện tình trạng bệnh nhân. Một số nhà nghiên cứu tin rằng, những loại thuốc kháng thể sẽ có tác dụng giống như truyền huyết tương từ một bệnh nhân sống sót sau Covid-19. Hiện đã có một số loại thuốc kháng thể đơn dòng khác nhau được phát triển ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ.

Trong lúc 3 phương pháp kể trên đang được áp dụng để ngăn chặn bệnh dịch do virus corona chủng mới gây ra, mới đây, các nhà khoa học đã tìm thêm được một phương pháp mới giúp ngăn chặn loại virus nguy hiểm này. Đó chính là việc dùng kháng thể từ một bệnh nhân sống sót sau dịch SARS (diễn ra 17 năm trước) để chống lại virus corona.

SARS được biết đến là một chủng khác của virus corona gây ra đợt bùng phát năm 2003 cướp đi sinh mạng của 774 người trong tổng số 8.098 trường hợp nhiễm bệnh trên toàn thế giới. Virus Sars-CoV-2 hiện nay có nhiều đặc điểm kế thừa từ virus SARS.

Ảnh minh họa 

Trong một nghiên cứu mới được công bố, các bác sĩ từ Đại học Washington, Viện Pasteur (Pháp), Đại học Svizzera Italiana (Thụy Sỹ) và công ty công nghệ sinh học Vir đã phát triển được loại kháng thể mang tên S309 từ một người sống sót sau dịch SARS năm 2003.

Các nhà khoa học cho biết, kháng thể S309 sẽ cô lập protein sợi của virus corona chủng mới (thành phần chủ yếu có trong cả hai loại virus SARS và Sars-CoV-2) cho phép hai loại virus này tự gắn vào các tế bào và xâm chiếm chúng. Nếu không có quá trình này, virus không thể xâm nhập vào tế bào để tự nhân lên và một bệnh nhân sẽ không thể dương tính với Covid-19 ngay cả sau khi đã nhiễm virus.

Các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy S309 có thể tự bao vây protein sợi, tuy nhiên cần phải thử nghiệm trên người để xem liệu kháng thể có hiệu quả và an toàn hay không. S309 chỉ là một trong 25 kháng thể đơn dòng SARS được tìm thấy trong máu từ bệnh nhân, bao gồm các mẫu được lấy trong năm 2004 và 2013.

Các nhà nghiên cứu xác định S309 là kháng thể vô hiệu hóa SARS mạnh nhất, có thể ngăn chặn virus corona chủng mới, nhưng họ cũng cho biết loại kháng thể này có thể được kết hợp với các kháng thể SARS bổ sung, có hoạt tính chống lại virus corona yếu hơn để tạo thành một loại kháng thể tổng hợp mạnh mẽ hơn.

Công ty Vir cho biết, hai loại thuốc có phiên bản biến đổi gen của kháng thể S309 sẽ được sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng hợp tác với GlaxoSmithKline. Chúng được gọi là VIR-7831 và VIR-7832.

“Đáng chú ý, chúng tôi tin rằng S309 có khả năng bao gồm toàn bộ họ virus corona liên quan, điều này cho thấy, ngay cả khi Sars-CoV-2 tiếp tục phát triển, nó có thể gặp khá nhiều khó khăn để kháng lại hoạt động trung hòa của S309”, Herbert Virgin, nhà khoa học đứng đầu công ty Vir cho biết.

Bảo Lâm (Theo New York Post)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang