Chuyện tình cổ đại kéo dài suốt 6.000 năm

author 22:01 16/02/2015

(VietQ.vn) - Tin khoa học mới nhất từ các nhà khảo cổ cho biết, hai bộ xương có niên đại gần 6.000 năm đã được phát hiện trong tư thế ôm lấy nhau tại miền nam Hy Lạp.

Theo tin khoa học mới nhất trên báo VnExpress, Hai bộ xương được tìm thấy ở gần hang Alepotrypa, miền nam Hy Lạp. Khu vực khai quật là nơi chôn cất của một nam, một nữ, trong trạng thái ôm lấy nhau. Bên cạnh những bộ hài cốt, các nhà khảo cổ còn phát hiện thấy công cụ, đồ gốm, bạc, đồng và đồ tạo tác trong hang động.

Kết quả phân tích cho thấy hai người này tầm 20 tuổi và chết cách đây khoảng 5.800 năm. Anastassia Papathanassiou, một thành viên của nhóm khai quật, cho biết họ khám phá ra nơi này từ năm 2013, nhưng mới công bố phát hiện tuần qua sau khi kết quả kiểm tra ADN xác định giới tính của mỗi bộ xương. Theo AP, nguyên nhân cái chết và các thông tin liên quan chưa được làm rõ. Tuy nhiên, kiểm tra ADN chuyên sâu hơn có thể đưa ra câu trả lời.

Tin khoa học mới từ các nhà khảo cổ học cho biết, hai bộ hài cốt có niên đại 6.000 năm đã được phát hiện

Tin khoa học mới từ các nhà khảo cổ học cho biết, hai bộ hài cốt có niên đại 6.000 năm đã được phát hiện. Ảnh VnExpress

Được phát hiện vào năm 1958, hang động Alepotrypa có niên đại từ khoảng 3.200 - 6.000 năm trước và được biết đến như một khu định cư và nghĩa trang của người Hy Lạp cổ đại. Một trận động đất diễn ra đã chôn vùi hàng trăm người dân tại đây.

Trước đó, vào tháng 9/2014, các chuyên gia khảo cổ tại Đại học Khảo cổ Leicester (ULAS) của Anh trong quá trình khai quật một nhà thờ bị vùi lấp ở vùng quê nước này, đã phát hiện hai bộ xương 700 năm tuổi vẫn đang nắm chặt tay nhau dưới huyệt mộ.

Hai bộ xương vẫn nắm tay nhau sau 700 năm

Hai bộ xương vẫn nắm tay nhau sau 700 năm 

Nhóm chuyên gia này và các tình nguyện viên đang thực hiện dự án khai quật kéo dài 4 năm tại ngôi làng nhỏ Hallaton của nước Anh. Bà Vicki Score, giám đốc dự án cho biết hai vợ chồng này đã được cố tình đặt vào trong một ngôi mộ, vì xung quanh còn rất nhiều chỗ trống để có thể đào thêm một huyệt mộ nữa.

Ngoài hai bộ xương còn nắm chặt tay nhau này, các nhà khảo cổ còn phát hiện thêm 11 bộ xương nữa, và nhiều điều thú vị khác.

Đinh Ly

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang