Tin tặc có thể đánh cắp tiền mã hoá thông qua ứng dụng Telegram

author 16:41 07/01/2022

(VietQ.vn) - Tiền mã hoá đang ngày càng phát triển và dần trở thành những "miếng mồi ngon" cho các hacker trên khắp thế giới do những lợi nhuận mà nó mang lại.

Các chuyên gia bảo mật đã đưa ra cảnh báo, họ đã phát hiện ra nhiều hacker đang tích cực sử dụng phần mềm độc hại Echelon nhằm tận dụng chức năng tự động tải xuống của Telegram.

Cụ thể, phần mềm độc hại này là một loại mã kỹ thuật được lập trình có nhiều khả năng khác nhau để xâm phạm dữ liệu và quyền riêng tư của máy tính hoặc thiết bị di động của người dùng.

Phầm mềm độc hại này gây ra rủi ro rất lớn cho người dùng Telegram thông qua tính năng tự động tải xuống được tích hợp sẵn trên ứng dụng. Sau khi nhận được tệp, phần mềm độc hại sẽ tự động được tải xuống thiết bị mà người dùng không hề hay biết.

Sau đó, nạn nhân không bắt buộc phải chạy hoặc tắt bất kỳ ứng dụng nào. Virus chỉ đơn giản truy cập vào dấu vết hoạt động hoặc chụp ảnh màn hình máy tính.

 Hacker tấn công tiền mã hóa thông qua ứng dụng Telegram. Ảnh minh họa

Phần mềm độc hại này có tên gọi là "Smokes Night". Giới chuyên gia cảnh báo rằng các cá nhân nên đặc biệt cẩn trọng với loại malware này vì nó có khả năng đánh cắp thông tin về những ví tiền số phi tập trung. Người dùng nên tắt chức năng tự động tải xuống trên ứng dụng Telegram của mình.

Theo báo cáo của Atlas VPN, chỉ trong quý thứ 3 của năm 2021, đã có hơn 1 tỷ USD tiền mã hoá bị hacker ăn trộm trên thế giới. Tổng cộng, có 146 cuộc tấn công hack và lừa đảo được báo cáo trong 3 quý đầu năm 2021, cho thấy mức gia tăng 20% so với cùng kỳ năm 2020 khi chỉ có 122 cuộc tấn công được báo cáo.

Đặc biệt, người Mỹ đã mất khoảng 3,5 triệu USD mỗi ngày chỉ tính từ Quý 1 đến Quý 3 năm 2021 vì liên quan đến những cuộc tấn công mạng trong bối cảnh lĩnh vực tiền mã hoá đang rất phát triển.

Theo tìm hiểu được biết, tiền mã hóa (Crypto Currency) là từ ghép của mã hoá/mật mã (cryptography) với tiền tệ (currency). Đây là tiền điện tử được bảo mật bằng kỹ thuật mã hóa dựa trên cơ sở khai thác sức mạnh của máy tính kết hợp Internet. Công nghệ này gọi chung là blockchain - nền tảng của tiền mã hoá. 

Tiền mã hóa thường hoạt động trong một hệ sinh thái mở và có thể được chuyển đổi sang các dạng tiền tệ khác. Đa số tiền mã hóa được phát hành bởi tổ chức/cá nhân nhưng họ không có quyền kiểm soát toàn bộ lượng tiền này mà do chính cộng đồng quản lý thông qua cơ chế mã hóa, phân quyền trong hệ thống. Các loại tiền mã hóa phổ biến, được nhiều tổ chức trên thế giới công nhận là Bitcoin, Ethereum...

Thời gian qua, không ít người Việt từng mất hàng tỷ đồng khi đầu tư vào các sàn tiền ảo như Binary Option, Wefinex, Raidenbo, Bitono, Pocinex, Deniex, GardenBO... do nhầm lẫn giữa khái niệm tiền ảo và tiền mã hoá. Đây thực chất là những giao dịch nhị phân, núp bóng các dự án tiền mã hoá. Hồi tháng 8, Bộ Công an cảnh báo các sàn tiền ảo này có dấu hiệu kinh doanh đa cấp, lừa đảo người chơi.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang