Tình hình Biển Đông ngày 25/10: Mỹ tăng cường hiện diện ở biển Đông

author 06:47 25/10/2014

(VietQ.vn) - Mỹ đang ngày càng tăng cường sự hiện diện ở khu vực Đông Nam Á thông qua cuộc diễn tập quân sự với Nhật, Philippines trên biển Đông bên cạnh việc đàm phán hợp tác khí đốt cùng Việt Nam.

Sự kiện: Tình hình Biển Đông

Mỹ, Nhật, Philippines diễn tập hải quân trên Biển Đông

Theo những tin tức mới nhất trên báo chí, lực lượng hải quân ba nước Philippines, Mỹ và Nhật Bản đã cùng tham gia cuộc diễn tập quân sự ở Biển Đông trong vòng 2 ngày 22 – 23/10 vừa qua. Tham gia cuộc diễn tập lần này có tàu BRP Gregorio del Pilar của Hải quân Philippines, tàu Sazanami của Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản và tàu USS Antietam của Hải quân Mỹ. 

Lần đầu tiên Philippines diễn tập cùng hải quân Nhật, Mỹ trên biển Đông

Tình hình Biển Đông ngày 25/10: Lần đầu tiên Philippines diễn tập cùng hải quân Nhật, Mỹ. Ảnh minh họa

Trả lời phỏng vấn trên các phương tiện truyền thông, thiếu tá Hải quân Philippines Marineth Domingo cho biết, tàu Sazanami và Antietam thuộc đội tàu tấn công, hộ tống tàu sân bay USS George Washington đang ghé thăm Philippines. Cũng theo lời thiếu tá Domingo, cuộc diễn tập này bao gồm các bài thao diễn đội hình, bắn đạn thật và diễn tập vào ban đêm, nhằm tăng cường hơn nữa khả năng hành động chung. 

Mỹ khai thác khí đốt trên biển Đông

Cũng trong thời gian này, Tập đoàn Exxon Mobil của Mỹ và Tập đoàn dầu khí Việt Nam (Petro VietNam) đang đàm phán thỏa thuận hợp tác khai thác mỏ khí Cá Voi Xanh (Quảng Ngãi), nơi có nguồn khí đốt giàu tiềm năng với trữ lượng khoảng 6.000-8.000 tỷ m3. Trữ lượng này tương đương với 2/3 trữ lượng khí đốt của Thái Lan, Myanmar mà Tập đoàn Exxon Mobil hợp tác.

Theo kế hoạch, giai đoạn đầu dự án sẽ xây dựng đường ống dẫn khí từ giàn khoan đến nhà máy (tách khí độc H2S) xử lý, sau đó sẽ cung cấp cho các nhà máy điện với tổng công suất khoảng 4.500 MW. Phát biểu trên báo chí về sự kiện này, phó chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi ông Phạm Như Sô cho hay, Exxon Mobil và Petro VietNam đang đàm phán thoả thuận hợp tác và giá khí đốt, dự kiến sẽ đạt được vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2015.

Đồng thời, ông Sô nhấn mạnh, "Đây là dự án có quy mô lớn tầm quốc gia, vốn đầu tư dự kiến cho các nhà máy điện khoảng 10 tỷ USD. Khi dự án đi vào vận hành hứa hẹn mang về doanh thu khoảng 17 tỷ USD mỗi năm".

Cá Voi Xanh có trữ lượng khí đốt lớn nhất ở biển Đông Việt Nam hiện nay

Tình hình Biển Đông ngày 25/10: Cá Voi Xanh có trữ lượng khí đốt lớn nhất Việt Nam hiện nay. Ảnh minh họa

Exxon Mobil là Tập đoàn dầu khí quốc gia Mỹ có tổng doanh thu lớn nhất thế giới với 404,5 tỷ USD trong năm 2007, trong đó lợi nhuận khoảng 40,6 tỷ USD. Đây là tập đoàn dầu khí lớn thứ hai thế giới sau Rosneft của Nga với sản lượng dầu thô khai thác hàng ngày khoảng 6,5 triệu thùng. Nhiều năm qua, Exxon Mobil có thỏa thuận hợp tác thăm dò dầu khí với Việt Nam trên Biển Đông.

Vào tháng 5/2014, khi tiếp đoàn đại diện Tập đoàn Exxon Mobil sang thăm và làm việc tại Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, Việt Nam ủng hộ các hoạt động hợp tác của doanh nghiệp Mỹ với đối tác Việt Nam trong lĩnh vực dầu khí. Chủ tịch nước mong muốn doanh nghiệp Mỹ cũng như các đối tác nước ngoài đến Việt Nam đều đạt được nhiều thành công.

Đánh giá cao thiện chí tích cực của Exxon Mobil trong quá trình khảo sát, thực thi phối hợp với đối tác Việt Nam, Chủ tịch nước đề nghị hai bên cùng tập trung thực hiện hiệu quả các cam kết thương mại trong năm 2014.

Minh Thùy

 (tổng hợp từ Dân Việt, Vietnamnet)

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang