Tin tức mới nhất về Ukraine ngày 30/1: Ukraine không loại trừ khả năng cách chức Thủ tướng

author 08:41 30/01/2016

(VietQ.vn) - Tình hình Ukraine mới nhất cho biết Ukraine không loại trừ khả năng cách chức Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk, dù cho rằng điều này là "không mong muốn".

Sự kiện: Cập nhật tình hình Nga - Ukraine

Theo tin tức về tình hình Ukraine mới nhất trên Vietnamplus, phát biểu với báo giới sau cuộc họp ngày 27/1 của Hội đồng liên minh cầm quyền tại Quốc hội Ukraine, lãnh đạo nhóm nghị sỹ Đảng "Khối Petro Poroshenko" (PPO) của Tổng thống Ukraine, ông Yuriy Lutsenko không loại trừ khả năng cách chức Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk, dù cho rằng điều này là "không mong muốn" và "đáng tiếc."

Theo ông Lutsenko, việc Thủ tướng Yatsenyuk tiếp tục tại nhiệm sẽ đảm bảo sự ổn định của chính quyền và ông Yatsenyuk sẽ chỉ từ chức trong trường hợp ông không tìm được tiếng nói chung với các đảng trong liên minh cầm quyền. Ông Lutsenko cho rằng năm 2014 kinh tế Ukraine suy thoái có thể giải thích do nguyên nhân chiến tranh. Tuy nhiên kinh tế Ukraine năm 2015 tiếp tục suy thoái và điều này không thể biện minh bằng chiến tranh.

Tình hình Ukraine mới nhất cho biết Ukraine không loại trừ khả năng cách chức Thủ tướng

Tình hình Ukraine mới nhất cho biết Ukraine không loại trừ khả năng cách chức Thủ tướng

Đã đến lúc chính phủ phải giải quyết vấn đề tăng trưởng kinh tế và đời sống người dân. Ba đảng trong liên minh cầm quyền cho rằng Thủ tướng Yatsenyuk vẫn có thể tại nhiệm để giải quyết các vấn đề đó song phải làm việc theo cách mới. Trước đó, lãnh đạo các phe phái trong liên minh cầm quyền đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp bàn vấn đề cách chức Thủ tướng.

Hôm 9/4/2015, cựu thanh tra tài chính Ukraine Mykola Hordiyenko tuyên bố trên các phương tiện truyền thông đại chúng rằng có đầy đủ chứng cứ để buộc tội chính quyền của Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk tham nhũng số tiền lên tới 7,5 tỷ grivna. Cũng trong thời điểm này, tờ The Times thông tin rằng Tổng Công tố Ukraine đang điều tra khả năng ông Yatsenyuk có dính dáng đến một vụ tham nhũng trị giá 90 triệu USD trong quá trình ký kết hợp đồng hợp tác giữa một nhà máy ở Odessa với công ty Antra của Áo, theo báo Đất Việt.

Dù đã lên tiếng phủ nhận sau đó nhưng chính vì bê bối này cộng với nền kinh tế trì trệ kéo dài đã khiến các nước phương Tây và các định chế tài chính lớn ngần ngại và tuyên bố không cung cấp hàng tỷ USD hỗ trợ tài chính cho nước này. Tuy nhiên đây chưa phải là lý do chính khiến chiếc ghế Thủ tướng của ông Yatsenyuk trở nên lung lay hơn bao giờ hết. Những mâu thuẫn, bất đồng chính kiến giữa ông Yatsenyuk và Tổng thống Poroshenko đang là rào cản lớn nhất vào thời điểm này.

Đây được coi là đòn đáp trả của chính quyền Poroshenko với Thủ tướng Yasenyuk khi trước đó ông này đã có quyết định sa thải người đứng đầu Cơ quan điều tra tài chính quốc gia Nikolai Gordienko, khi ông Gordienko đang tiến hành một cuộc điều tra tham nhũng một số thành viên chính phủ. Đỉnh điểm của vụ việc được đẩy lên cao hơn khi ẩu đả bùng phát trong phiên họp Quốc hội Ukraine hôm 11/12.

Trang Mạc (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang