Tọa đàm trực tuyến: ‘Đo lường thúc đẩy khôi phục và phát triển bền vững hậu Covid-19’

author 08:25 22/12/2021

(VietQ.vn) - Sáng nay 22/12/2021, tại Chất lượng Việt Nam (VietQ.vn) diễn ra Chương trình tọa đàm “Đo lường thúc đẩy khôi phục và phát triển bền vững hậu Covid-19”.

Ngày nay, trong xu hướng toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế, vai trò của hoạt động đo lường ngày càng thể hiện rõ tầm quan trọng. 

Đo lường thống nhất và chính xác góp phần đảm bảo công bằng xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân trong giao dịch kinh tế, dân sự; góp phần đảm bảo an toàn, bảo vệ sức khoẻ và môi trường; hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, vật tư, năng lượng, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế. Đồng thời, thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước.

Nhằm mang đến cho độc giả những kiến thức, cũng như đánh giá vai trò quan trọng của hoạt động đo lường trong tiến trình khôi phục và phát triển kinh tế bền vững, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 kéo dài và diễn biến phức tạp, sáng nay, Chất lượng Việt Nam (VietQ.vn) tổ chức chương trình tọa đàm trực tuyến: “Đo lường thúc đẩy khôi phục và phát triển bền vững hậu Covid-19”.

Chương trình có sự tham gia của các khách mời:

- TS Hà Minh Hiệp, Phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ

- Ông Nguyễn Hùng Điệp, Phó Chủ tịch Hội Đo lường Việt Nam (VMA)

- Ông Nguyễn Việt Hùng - Phó trưởng ban Kinh doanh, Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội

Ông Trần Văn Dư - Giám đốc Trung tâm Thông tin - Truyền thông, Tổng biên tập VietQ.vn tặng hoa các vị khách mời tham gia chương trình. 

MC: Thưa Phó tổng cục trưởng Hà Minh Hiệp, với lịch sử hơn 70 năm hình thành và phát triển, hoạt động đo lường nước ta đã có những thành tựu quan trọng, góp phần to lớn vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế. Vậy, ông có thể chia sẻ những dấu ấn đạt được của hoạt động đo lường trong thời gian qua?

TS. Hà Minh Hiệp: Cùng với hoạt động tiêu chuẩn và quản lý chất lượng, đo lường được coi là một trong những hoạt động hết sức quan trọng của Bộ Khoa học và Công nghệ nói riêng, đất nước nói chung. 

Từ năm 1950, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký ban hành sắc lệnh 08 về đo lường, đây là văn bản đầu tiên đặt nền móng cho hoạt động đo lường. Dấu ấn tiếp theo là năm 2011, chúng ta ban hành Luật Đo lường bảo đảm các hoạt động đo lường trên lãnh thổ Việt Nam.

TS. Hà Minh Hiệp - Phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TCĐLCL. 

Thời gian gần đây, cụ thể năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình 996 về "Tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030".

Ngay trong năm 2021, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cũng ký ban hành Quyết định 510 hướng dẫn xây dựng và triển khai thực hiện chương trình đảm bảo đo lường tại doanh nghiệp.

Từ hoạt động hết sức kỹ thuật, chúng ta đã đưa đo lường trở thành công cụ, giải pháp giúp cho doanh nghiệp chuẩn hóa sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh, “mở đường” đưa sản phẩm Việt Nam tiếp cận thị trường quốc tế, cho thấy sự khởi sắc của hoạt động đo lường thời gian qua.

MC: Vâng, với những thành quả đáng ghi nhận đó, hoạt động đo lường đã thể hiện vai trò to lớn trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội đất nước. Tuy nhiên, như các vị khách mời đã biết, đại dịch COVID-19 đã và đang gây sóng gió lớn cho toàn cầu, làm chao đảo cả những nền kinh tế hàng đầu thế giới. Thưa ông Nguyễn Hùng Điệp, ông có thể cho biết đo lường có đóng góp như thế nào trong kiểm soát sự bùng phát của đại dịch (thông qua đo lường trong y tế), giúp phục hồi kinh tế thông qua đo lường trong công nghiệp?

Ông Nguyễn Hùng Điệp: Đại dịch xảy ra bất ngờ và kéo dài, chính vì vậy, việc phát hiện, chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân Covid-19 cần rất nhiều trang thiết bị y tế như máy trợ thở, máy nhiệt kế, các phương tiện theo dõi sức khỏe…

Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã vào cuộc rất nhanh chóng, cấp phép hoạt động đo lường cho các chiến dịch chống dịch Covid-19. Cụ thể, Tổng cục cấp giấy chứng nhận cho đơn vị để họ hiệu chuẩn máy VCI đảm bảo kết quả xét nghiệm tương đối chính xác.

Bên cạnh đó, khi tập đoàn Vingroup bắt tay sản xuất máy thở tại Việt Nam, Tổng cục đã chỉ đạo các đơn vị ngày đêm hỗ trợ tập đoàn trong đánh giá chỉ tiêu về đo lường, chỉ tiêu kỹ thuật an toàn phục vụ kịp thời việc sản xuất máy thở. 

Về hoạt động kiểm soát đo lường đối với dụng cụ y tế trong y học, các máy kiểm soát chỉ tiêu sức khỏe người dân… khi yêu cầu lớn phải đảm bảo chính xác cao. Đo lường phục vụ đắc lực trong hoạt động này. Ngoài ra, trong bối cảnh sống chung với Covid-19, chúng tôi cũng triển khai rất mạnh các chương trình đo lường trong y tế, chăm sóc sức khỏe người dân, kiểm soát giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

MC: Vâng, với ngành điện lực – được coi là đầu tàu kinh tế đất nước chắc hẳn cũng chịu nhiều tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19. Thưa ông Nguyễn Việt Hùng - Phó trưởng ban Kinh doanh Tổng công ty Điện lực Hà Nội, ông có thể chia sẻ thêm về những khó khăn mà đơn vị gặp phải?

Ông Nguyễn Việt Hùng: Khi đại dịch COVID-19 có nguy cơ bùng phát, từ năm 2020, chúng tôi đã xây dựng các tình huống ảnh hưởng và giải pháp khắc phục để giảm thiểu tác động tiêu cực. Ví dụ như ảnh hưởng đến công tác GCS công tơ, công tác thu tiền điện, công tác DVKH và CSKH, công tác thay định kỳ PTĐ, công tác vận hành, sửa chữa lưới điện… đặc biệt là tại các khu vực phải thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Chính phủ.

Ngoài ra, trong công tác quản lý, chúng tôi cũng gặp phải các khó khăn như việc dự báo phụ tải phức tạp, điện năng thương phẩm, giá bán điện, doanh thu và tỷ lệ phát triển khách hàng tăng trưởng chậm.

MC: Đo lường được ứng dụng rất nhiều trọng hoạt động của doanh nghiệp, trong đó có ngành điện lực. Để giảm thiểu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, EVN Hà Nội đã ứng dụng đo lường trong hoạt động như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Việt Hùng: Để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch COVID-19 gây ra, trong thời gian vừa qua, EVNHANOI đã ứng dụng công nghệ sâu rộng trong công tác quản lý đo lường cũng như công tác SXKD. 

Việc ứng dụng công nghệ vào đo lường giúp EVNHANOI nâng cao năng suất lao động trong công tác kiểm định PTĐ, đảm bảo số lượng, chất lượng PTĐ sau khi kiểm định đáp ứng đủ, kịp thời kể cả trong giai đoạn dịch bệnh tăng cao. Hiện nay,100% công tơ cơ khí đã được EVNHANOI thay bằng công tơ điện tử và đến nay hầu hết công tơ điện tử đều đã tự động thu thập dữ liệu từ xa với tần xuất 30 phút/lần hoặc 1 ngày /lần.

Việc công tơ điện tử được tự động thu thập dữ liệu từ xa giúp:

Cung cấp chỉ số điện năng tiêu thụ hàng ngày cho khách hàng trên web/app EVNHANOI, khách hàng không phải ra ngoài, ra hòm công tơ để theo dõi chỉ số trên mặt công tơ, khách hàng hạn chế tiếp xúc với mọi người xung quanh, tránh lây nhiễm.

EVNHANOI thường xuyên theo dõi, vận hành thiết bị đo đếm, công tơ trên hệ thống đo đếm từ xa, hạn chế đi kiểm tra trực tiếp tại hiện trường, giảm nguy cơ lây nhiễm cho người lao động.

EVNHANOI thực hiện GCS công tơ từ xa, không phải tạm tính sản lượng, đặc biệt là tại các khu vực ổ dịch có nhiều F0, từ đó tính toán hóa đơn tiền điện cho khách hàng được chính xác, giảm thắc mắc của khách hàng, người lao động không phải làm việc trong khu vực lây nhiễm nhưng vẫn hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Khi khách hàng thắc mắc về sản lượng điện tăng cao đặc biệt trong giai đoạn hè nắng nóng, EVNHANOI đã giải quyết các yêu cầu thắc mắc của khách hàng kịp thời thông qua giải pháp công nghệ và phân tích dữ liệu sử dụng điện kết hợp các thông tin khác.

Ngoài ra, việc GCS công tơ từ xa kịp thời giúp việc lập và phát hành hóa đơn tiền điện nhanh chóng để khách hàng dễ dàng thanh toán trực tuyến trên web/app của EVNHANOI cũng như các ngân hàng và tổ chức trung gian thanh toán, không cần phải đi ra ngoài vẫn thanh toán tiền điện nhanh chóng.

Ông Nguyễn Việt Hùng. 

MC: Vâng đó là một số chia sẻ của các vị khách mời về hoạt động đo lường hỗ trợ phát triển kinh tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Còn bây giờ mời quý vị cùng trao đổi với các vị khách mời về câu chuyện phát triển hệ thống đo lường với vai trò là 1 trong 4 thành tố cấu thành hạ tầng chất lượng quốc gia. Thưa ông Hà Minh Hiệp, xin ông chia sẻ cụ thể về vai trò của đo lường trong hạ tầng chất lượng quốc gia?

TS. Hà Minh Hiệp: Cũng giống như các hạ tầng khác như điện, đường, trường, trạm, hạ tầng giao thông, hạ tầng công nghệ thông tin... hạ tầng chất lượng quốc gia là khái niệm không mới nhưng gần đây rất được quốc tế quan tâm.

Từ năm 2018, Bộ Kinh tế Đức đã đưa ra khái niệm về Chỉ số hạ tầng chất lượng quốc gia, trải qua suốt 3 năm, chỉ số này đã được nhiều tổ chức quốc tế quan tâm như Wold Bank, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hay OECD cũng bắt đầu quan tâm đến chỉ số này.

Năm 2020, chỉ số về đo lường của Việt Nam đứng thứ 60, chỉ số tiêu chuẩn đứng thứ 64, chỉ số công nhận đứng số 36. Có thể nói, trong hơn 160 nước, chúng ta đứng thứ 60 về đo lường là thành tích đáng ghi nhận. Điều đó chứng tỏ Việt Nam coi trọng hoạt động đo lường và hoạt động này thực sự đóng góp lớn trong hạ tầng chất lượng quốc gia Việt Nam.

Tuy nhiên, ở góc độ cơ quan quản lý nhà nước, chúng tôi mong muốn tăng cường hạ tầng về đo lường. Thực tế, đo lường gắn trực tiếp với hoạt động sản xuất kinh doanh, chúng ta nói về tiêu chuẩn, quản lý chất lượng nhưng chỉ có đo lường mới khẳng định được các tiêu chuẩn, công cụ quản lý chất lượng có bảo đảm tính chính xác hay không.

Với sơ đồ dẫn xuất chuẩn đo lường từ quốc tế cho đến Viện Đo lường Việt Nam, các cơ sở thực hiện đo lường sẽ bảo đảm hoạt động của chúng ta ở doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu quốc tế.

MC: Thưa ông Hà Minh Hiệp, chính sách phát triển hệ thống đo lường trong thời gian sắp tới sẽ mang đến những thuận lợi và hỗ trợ doanh nghiệp như thế nào?

TS. Hà Minh Hiệp: Đề án tổng thể về đo lường (Đề án 996) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong thời gian gần nhất chúng tôi tập trung làm 2 việc.

Thứ nhất, như chúng ta đã biết, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành những lĩnh vực, ngành nghề ưu tiên trong hoạt động đo lường. Cụ thể, chúng ta sẽ lựa chọn một số ngành nghề thí điểm, ví dụ như ngành điện - một trong những ngành có vai trò quan trọng trong hoạt động phát triển kinh tế, cũng là một trong những ngành được lãnh đạo doanh nghiệp rất quan tâm đến hoạt động đo lường.

Thứ 2, triển khai chương trình đảm bảo đo lường. Trước đây chúng ta yêu cầu doanh nghiệp phải bảo đảm hoạt động đo lường ở các phương tiện đo nhóm 2, tuy nhiên đến nay chúng ta nâng thêm 1 bậc nữa sao cho phương tiện đo khác cũng được doanh nghiệp quan tâm để thực hiện bảo đảm đo lường.

Nếu chúng ta thực hiện được như vậy toàn bộ hệ thống, dây chuyền sản xuất trong doanh nghiệp sẽ đảm bảo yêu cầu về đo lường. Đồng nghĩa với việc chất lượng sản phẩm hàng hóa sẽ tốt hơn.

Ngoài ra, khi triển khai chương trình bảo đảm đo lường, chúng tôi sẽ gắn với hệ thống quản trị về năng suất chất lượng, khi đó lập tức sẽ tạo sự đồng bộ cho doanh nghiệp, lượng hóa hiệu quả hoạt động trong doanh nghiệp thông qua các hệ thống công cụ năng suất.

MC: Ở góc độ Hội Đo lường Việt Nam, đơn vị đã có nhiều đóng góp trong việc xây dựng, hoàn thiện cơ chế chính sách về hoạt động đo lường. Xin ông Nguyễn Hùng Điệp chia sẻ về những chính sách phát triển hệ thống đo lường quốc gia hiện nay?

Ông Nguyễn Hùng Điệp: Với góc nhìn của chúng tôi, thời gian vừa qua và sắp tới chính sách phát triển hệ thống đo lường quốc gia được Tổng cục triển khai dưới sự chỉ đạo của Bộ Khoa học và Công nghệ rất phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước.

Toàn bộ hoạt động đo lường đều hướng đến người dân và doanh nghiệp. Một số ví dụ điển hình có thể kể đến như: Tổng cục cũng như toàn bộ hệ thống đo lường đang tập trung rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính trong lĩnh vực đo lường.

Tiếp theo, thực hiện số hóa các quy trình giải quyết thủ tục hành chính ở cấp độ 3, cấp độ 4 trên cổng dịch vụ công quốc gia, cũng như cổng dịch vụ công của Bộ Khoa học và Công nghệ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính.

Thứ ba, hiện nay và sắp tới sẽ tập trung triển khai mạnh chương trình đảm bảo đo lường trong doanh nghiệp theo Đề án 996.

Ngoài ra, Tổng cục cũng đang định hướng xây dựng chiến lược phát triển hạ tầng đo lường quốc gia, chất lượng quốc gia, trong đó, hệ thống đo lường quốc gia là một trụ rất quan trọng.

Việc chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ đang triển khai và xây dựng ban chuyển đổi số của Tổng cục theo Quyết định 749 của Thủ tướng Chính phủ. Đó là những nét lớn mà Tổng cục đang đi đúng định hướng của Chính phủ, phục vụ cho doanh nghiệp và người dân.

Ông Nguyễn Hùng Điệp - Phó chủ tịch Hội Đo lường Việt Nam. 

MC: Thưa ông Nguyễn Việt Hùng, với chính sách phát triển hệ thống đo lường đang ngày càng được hoàn thiện như vậy, ở góc độ doanh nghiệp đã và đang ứng dụng mạnh mẽ hoạt động đo lường, ông có thể chia sẻ về tác động của nó đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị mình?

Ông Nguyễn Việt Hùng: Khi các cơ chế chính sách đúng đắn, thiết thực và phù hợp thì cơ chế chính sách đó sẽ dễ dàng đi vào cuộc sống, doanh nghệp có môi trường tốt để hoạt động và phát triển. EVNHANOI trong thời gian vừa qua đã: Nâng cao công tác quản lý về đo lường; Nâng cao năng lực của Tổ chức kiểm định phương tiện đo của EVNHANOI; Duy trì và phát triển các chuẩn đo lường để kiểm định PTĐ; Tăng cường bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho đôi ngũ kiểm định viên cũng như CBCNV làm công tác liên quan đến công tơ đo đếm điện năng.

EVNHANOI đã ứng dụng rất mạnh mẽ trong hoạt động đo lường phục vụ công tác sản xuất, kinh doanh từ đó đã đem lại cho chúng tôi nhiều kết quả thiết thực, nâng cao hiệu quả công việc như sau: 

Đối với công tác vận hành: Từ dữ liệu thông số vận hành mà công tơ đo đếm được, chúng tôi đã thực hiện giám sát vận hành lưới điện từ xa, kịp thời phát hiện các sự cố bất thường như quá tải, lệch pha, điện áp thấp, mất điện áp… từ đó có giải pháp xử lý kịp thời, đảm bảo vận hành lưới điện an toàn liên tục phục vụ nhân dân.

Đối với công tác kinh doanh: Đã có rất nhiều thay đổi như tôi đã nói ở trên như về công tác kiểm định PTĐ, công tác quản lý đo lường, công tác GCS công tơ, công tác kiểm tra, công tác CSKH…

Đối với công tác khác: Chúng tôi đã sử dụng dữ liệu lịch sử mà công tơ đo đếm để phân tích từ đó có kế hoạch xây dựng bổ sung TBA hoặc đổi MBA theo công suất cho phù hợp.

Ngoài ra, được sự tạo điều kiện của các cơ quan cấp trên, EVNHANOI đang nghiên cứu, thử nghiệm hạ tầng đo đếm tiên tiến AMI sử dụng công tơ điện tử thông minh, đây cũng sẽ là kết quả của việc đổi mới trong hoạt động đo lường hỗ trợ cho doanh nghiệp có thể đưa ra được các sản phẩm dịch vụ mới cho người sử dụng điện từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập với quốc tế.

MC: Thưa ông Điệp, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, một trong những vấn đề dư luận xã hội vô cùng quan tâm là công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, chất lượng trang thiết bị y tế… Vậy, những đổi mới trong hoạt động đo lường đã hướng đến vấn đề này như thế nào?

Ông Nguyễn Hùng Điệp: Đầu năm 2020, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 3807 về việc phê duyệt danh mục ngành, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh trọng tâm cần tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Trong đó có hoạt động cho doanh nghiệp chế biến, bảo quản thực phẩm, đồ uống, lương thực,… Bên cạnh đó, doanh nghiệp sản xuất trang thiết bị y tế - các doanh nghiệp trọng tâm được nhà nước ưu tiên để đổi mới hoạt động đo lường phục vụ việc đảm bảo an toàn sức khỏe của người dân.

MC: Thưa quý vị và các vị khách mời, việc đẩy mạnh phát triển hạ tầng đo lường quốc gia là hoạt động quan trọng, tác động to lớn tới đời sống xã hội. Cùng với sự phát triển hạ tầng đo lường, việc ứng dụng và phát triển theo hướng số hóa hoạt động này đang là xu hướng tất yếu của các quốc gia trên thế giới. Thưa ông Hà Minh Hiệp, vậy, việc số hóa hoạt động đo lường sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho nền kinh tế, xã hội đất nước?

TS. Hà Minh Hiệp: Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, số hóa hoạt động đo lường là xu thế tất yếu. Hoạt động đo lường mang lại lợi ích tổng thể trong chiến lược chuyển đổi số quốc gia, với 3 trụ cột chính là Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số. Vì vậy, nếu chúng ta số hóa hoạt động đo lường thì người dân, doanh nghiệp đều được hưởng lợi.

Thứ 2, số hóa hoạt động đo lường sẽ mở ra không gian mới cho hoạt động này nhằm tăng cường năng lực hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Cụ thể, nhiều thủ tục doanh nghiệp thực hiện liên quan đến hoạt động đo lường đã được số hóa, doanh nghiệp chỉ cần nộp qua cổng thông tin của Chính phủ, của Bộ sẽ lập tức được trả kết quả, không phải trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước về đo lường để đăng ký.

Tuy nhiên, trong thời gian tới chúng ta phải thực hiện mạnh mẽ hơn nữa, tăng cường công tác quản lý nhà nước về đo lường, nghĩa là chúng ta cấp các thủ tục nhưng phải quản lý chặt chẽ và triển khai tập trung thống nhất từ trung ương đến địa phương.

MC: Doanh nghiệp được coi là “xương sống” của nền kinh tế. Thưa ông Điệp, việc ứng dụng số hóa sẽ tác động như thế nào đến hoạt động của doanh nghiệp hiện nay?

Ông Nguyễn Hùng Điệp: Hoạt động số hóa đo lường trong doanh nghiệp và ứng dụng công nghệ tiên tiến, công nghệ lõi trong thực hiện các phép đo, thử nghiệm, kiểm tra hàng hóa, chất lượng dịch vụ mà doanh nghiệp đang thực hiện, nhằm điều chỉnh quá trình công nghệ của các doanh nghiệp.

Nếu hoạt động số hóa tốt sẽ góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa cũng như dịch vụ của doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh, hội nhập quốc tế. Có thể thấy, số hóa là xu hướng toàn cầu, đo lường không thể nằm ngoài vòng quay đó.

MC: Mặc dù mang đến nhiều lợi ích nhưng việc thực hiện số hóa hoạt động đo lường sẽ không tránh khỏi những khó khăn, thách thức, xin ông Hà Minh Hiệp chia sẻ thêm về thách thức chúng ta có thể gặp phải trong quá trình thực hiện và giải pháp để vượt qua, đảm bảo hiệu quả tốt nhất?

TS. Hà Minh Hiệp: Trước tiên, đó là vấn đề nhận thức, nếu lãnh đạo doanh nghiệp nhận thức nhanh nhạy sẽ thúc đẩy tiến trình số hoá đo lường của doanh nghiệp.

Trong những năm gần đây, các tổ chức đo lường quốc tế và khu vực đưa ra rất nhiều chương trình đào tạo, hội thảo về số hóa trong hoạt động đo lường để nâng cao nhận thức về vấn đề đo lường. Vì vậy, việc đẩy mạnh thông tin tuyên truyền là một trong những giải pháp quan trọng.

Thứ 2, bản chất đo lường là hoạt động khoa học, chúng ta sẽ gặp khó khăn trong nghiên cứu cũng như khi đưa ra giải pháp số hóa để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Hơn ai hết, vai trò của nhà nước rất quan trọng trong việc thúc đẩy các chương trình nghiên cứu, dự án nghiên cứu về chuyển đổi số trong đo lường, từ dự án tổng thể cấp quốc gia đến dự án tại các tập đoàn, các cơ sở nghiên cứu.

Đồng thời, để thực hiện quá trình chuyển đổi số đo lường, chúng ta cần có lộ trình chuyển đổi số, trong đó đặc biệt chú trọng phát triển về con người.

MC: Thưa ông, ngành điện lực đã ứng dụng số hóa trong công tác của đơn vị như thế nào, xin ông chia sẻ những hiệu quả trong ứng dụng số hóa, đặc biệt công tác gắn với hoạt động đo lường?

Ông Nguyễn Việt Hùng: EVNHANOI đã lập kế hoạch chi tiết ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số ở tất cả lĩnh vực SXKD để phấn đấu đến hết năm 2022 EVNHANOI trở thành doanh nghiệp số.

Việc số hóa, tin học hóa về dữ liệu, quy trình nghiệp vụ được EVNHANOI thực hiện từ nhiều năm nay, đến nay hầu hết công việc đều thực hiện và quản lý bằng phần mềm trên môi trường mạng, đối với khách hàng thì thực hiện ảo hóa giao tiếp với khách hàng, hạn chế khách hàng phải làm việc trực tiếp với ngành điện, phát triển dịch vụ điện theo các cấp độ từ cấp độ 1 đến cấp độ 4, khách hàng sau đó dễ dàng thanh toán trực tuyến.

Đối với hoạt động đo lường, EVNHANOI đã ứng dụng công nghệ hỗ trợ kiểm định viên kiểm định PTĐ nhanh chóng, dễ dàng, chính xác, việc thao tác cập nhật thông tin một cách tự động, việc xác định kết quả đều do phần mềm tính toán và ghi nhận, không thể chỉnh sửa thủ công.

Thông tin kiểm định PTĐ được cập nhật vào Hệ thống quản lý thông tin khách hàng thống nhất, toàn bộ lịch sử thông tin khách hàng sử dụng điện liên quan tới đo đếm đều ghi nhận chi tiết, tình trạng chất lượng của các PTĐ đều được quản lý chặt chẽ. Đặc biệt việc giám sát vận hành công tơ được theo dõi từ xa đã mang lại hiệu quả không chỉ cho công tác kinh doanh bán điện mà còn khai thác sử dụng cho lĩnh vực kỹ thuật, vận hành, đầu tư xây dựng.

Trong thời gian tới, EVNHANOI tiếp tục ứng dụng công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo trong việc phân tích dữ liệu đo đếm, ứng dụng công nghệ Bigdata để phân tích dữ liệu lớn thông tin khách hàng cũng như áp dụng điện toán đám mây để việc sử dụng được thuận tiện, nhanh chóng, an toàn, mọi luc mọi nơi.

MC: Chuyển đổi số trong đo lường tạo ra thay đổi rõ rệt trong hạ tầng khoa học công nghệ. Sự liên kết giữa các giải pháp số và hoạt động đo lường đóng vai trò quan trọng cho phép sử dụng hiệu quả cơ hội phát sinh từ quá trình số hóa. Sự chính xác của dữ liệu là yếu tố then chốt của quá trình chuyển đổi số thành công và bền vững, đồng thời là cơ hội thúc đẩy khôi phục, phát triển bền vững trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Xin trân trọng cảm ơn các vị khách mời đã dành thời gian tham gia chương trình.

Xin cảm ơn quý vị đã quan tâm theo dõi, kính chào tạm biệt và hẹn gặp lại!

NPV

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang