Tối ưu hóa quy trình kinh doanh vàng trực tuyến nhằm “hạ nhiệt thị trường vàng”

author 06:16 25/06/2024

(VietQ.vn) - Đã một tuần kể từ khi 4 ngân hàng quốc doanh (Vietcombank, BIDV, Agribank, Vietinbank) và Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) áp dụng hình thức đặt mua vàng trực tuyến, đã không còn tình trạng người dân xếp hàng dài đông đúc chờ lấy số giao dịch.

Sau khi 4 ngân hàng thương mại Nhà nước gồm Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank); Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank); Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV); Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) và Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) áp dụng hình thức đặt mua vàng trực tuyến trên website ngân hàng hoặc đặt hàng qua tin nhắn được 1 tuần. Đã không còn cảnh người dân xếp hàng dài đông đúc chờ lấy số giao dịch. Tuy nhiên, vẫn lác đác có người ngồi chờ ở các điểm bán vàng miếng SJC để được vào mua hàng trực tiếp bởi họ gặp khó khi đặt mua trực tuyến.

Khoảng 1 tuần nay, ngày nào chị BP (ở Đống Đa, Hà Nội) cũng trực đăng ký mua vàng trực tuyến, nhưng chưa lần nào thành công. Mặc dù các đơn vị thông báo nhận đăng ký từ 9h sáng nhưng chỉ vừa mở hệ thống, chị P đã nhận thông báo ngân hàng đã nhận đủ lượng đăng ký mua vàng trong ngày.

“Lúc bán vàng trực tiếp tôi cũng đi xếp hàng 5 ngày liên tục nhưng không mua được. Giờ bán vàng trực tuyến tưởng dễ mua hơn nhưng không lần nào đăng ký được”, chị P nói.

Lí giải cho tình trạng trên, đại diện ngân hàng Agribank chia sẻ, hằng ngày ngân hàng chỉ phục vụ được một lượng khách nhất định. Do đó, nhiều người có thể chưa đặt lệnh thành công khi ngân hàng đã phát hết số trong ngày. Hệ thống ngân hàng cũng ưu tiên phát số cho các căn cước công dân chưa từng mua vàng tại nhà băng. Ngoài việc chuyển sang hình thức online, các nhà băng hiện cũng giới hạn lượt đăng ký mua vàng miếng là 1 lượng mỗi người, so với việc không có hạn mức trong những ngày đầu mở bán.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Tổng Giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, thời gian tới, ngân hàng tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước và tiếp tục tối ưu quy trình cung ứng vàng, bán vàng cho người dân. Trong đó, sẽ tiếp tục đưa việc bán vàng trên app, thanh toán không dùng tiền mặt theo định hướng đảm bảo minh bạch và tiện lợi.

 Ảnh minh họa 

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia kinh tế, việc bán vàng trực tuyến giúp người dân tiện lợi hơn, nhưng khó khăn trong việc mua vàng trực tuyến đang gây tâm lý khan hiếm, cần mở rộng quy mô bán để đáp ứng nhu cầu.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng ở nước ngoài, ông Hiếu cho rằng phát hành chứng chỉ vàng có thể là một giải pháp mà cơ quan quản lý có thể tính đến. Giải pháp này đã được nhiều nước tiên tiến trên thế giới áp dụng rất hiệu quả.

"Như ở Mỹ, người dân không có thói quen mua vàng miếng hay vàng vật chất vì tiềm ẩn nhiều rủi ro liên quan đến an ninh và phải mua bảo hiểm để bảo vệ. Thay vào đó, họ mua chứng chỉ vàng trên thị trường chứng khoán. Các công ty kinh doanh vàng phát hành chứng chỉ vàng, ghi nhận số lượng và giá trị vàng rõ ràng, minh bạch, và giá trị của chúng biến động theo thị trường", ông Hiếu chia sẻ.

Theo chuyên gia, các cơ quan quản lý nên cân nhắc cho phép các nhà kinh doanh vàng phát hành chứng chỉ vàng và cho phép trao đổi chúng trên thị trường thứ cấp. Việc sử dụng chứng chỉ vàng có nhiều ưu điểm như an toàn, tiện lợi, không lo gặp phải vàng giả, vàng thiếu tuổi, thiếu trọng lượng và không phải trả phí gia công.

Tại cuộc họp với các tổ chức kinh doanh mua, bán vàng miếng vừa qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng yêu cầu các đơn vị tiếp thu ý kiến, đề xuất sửa đổi Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Đồng thời, khẳng định Ngân hàng Nhà nước có đủ quyết tâm, nguồn lực, công cụ để thực hiện các giải pháp phù hợp trước mắt và lâu dài để thị trường vàng phát triển ổn định theo nguyên tắc thị trường có sự quản lý của nhà nước.

Sau 3 tuần triển khai bán vàng cho người dân thông qua 4 ngân hàng và Công ty SJC, giá vàng SJC đang ổn định ở mức 76,98 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng thế giới khoảng hơn 4 triệu đồng/lượng, thu hẹp đáng kể so với mức chênh lệch gần 20 triệu đồng/lượng trước đây. 

Trong bối cảnh thị trường vàng thế giới biến động khó lường, người dân cần thận trọng, tránh hiệu ứng tâm lý đám đông khi mua vàng để hạn chế rủi ro.

Khánh Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang