Tồn tại nhiều hạn chế đối với mẫu xe đạt chuẩn khí thải mức 5 sắp bán ra thị trường

author 06:24 27/12/2021

(VietQ.vn) - Các mẫu xe đạt chuẩn khí thải mức 5 sắp bán ra thị trường nhưng nhiên liệu phù hợp lại rất hạn chế.

Từ ngày 1/1/2022, ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới tại Việt Nam phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mức 5 (tương đương Euro 5). Các doanh nghiệp đã sẵn sàng trong khi quy chuẩn nhiên liệu tương ứng vẫn chưa được ban hành nên có thể dẫn đến những hệ lụy.

Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu Cục Đăng kiểm VN hướng dẫn áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 5 theo Quyết định số 49 và Văn bản số 371 ngày 26/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, các kiểu loại xe ô tô đã được cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (CLATKT&BVMT) trước ngày 1/1/2022 sẽ được tiếp tục sản xuất lắp ráp đến hết thời hạn của giấy chứng nhận.

Đối với ô tô nhập khẩu đến cảng, cửa khẩu trước ngày 1/1/2022 được áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 4. Số còn lại, ô tô sản xuất lắp ráp và nhập khẩu mới không thuộc diện trên sẽ áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 5 từ ngày 1/1/2022.

Nhiều mẫu ô tô đạt chuẩn khí thải mức 5 nhưng lo xăng dầu không tương thích
 

Đại diện một doanh nghiệp ô tô thuộc VAMA ước tính, mỗi hãng sẽ có trung bình từ 4 - 5 kiểu loại ô tô phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mức 5. Như vậy, với số lượng xe bán tại Việt Nam khoảng 400.000 chiếc mỗi năm, thì năm 2022 sẽ có hàng trăm nghìn ô tô bán ra tại Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mức 5.

Đại diện một doanh nghiệp ô tô tại Việt Nam xác nhận đã sẵn sàng để áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 5 với ô tô nhập khẩu từ ngày 1/1/2022. Tuy nhiên, có thể những mẫu xe lắp ráp của hãng vẫn sẽ sử dụng nốt giấy chứng nhận chất lượng đã được cấp.

Một số trung tâm đăng kiểm xe cơ giới cho biết, tiêu chuẩn khí thải mức 5 sẽ chỉ áp dụng với xe mới nên không tác động đến việc kiểm định khí thải. Bởi, khi xe mới đạt chuẩn khí thải Euro 5 khi kiểm định để lưu hành vẫn áp dụng theo phương pháp kiểm tra, mức tiêu chuẩn như đối với xe được sản xuất trong giai đoạn 1999 - 2021. Thậm chí, các xe đăng kiểm lần đầu để lưu hành còn được miễn kiểm tra khí thải.

Lãnh đạo Phòng Kiểm định xe cơ giới (Cục Đăng kiểm VN) cũng cho biết, theo quy định từ năm 2015, trường hợp các xe ô tô mới, đi đăng kiểm lần đầu để lưu hành được miễn công đoạn kiểm tra khí thải.

Đối với những xe được sản xuất từ năm 2022, khi lưu hành chỉ phải duy trì khí thải ở mức như đối với xe được sản xuất từ năm 1999 trở về sau. Việc kiểm soát tiêu chuẩn khí thải Euro 5 chỉ thực hiện ở khâu sản xuất, nhập khẩu. “Có hai lộ trình về kiểm soát khí thải áp dụng cho ô tô mới và xe ô tô đã lưu hành. Trong đó, xe mới sẽ phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5 từ ngày 1/1/2022, còn xe đã lưu hành được sản xuất từ năm 1999 - 2021 khi đăng kiểm định kỳ vẫn chỉ cần đạt chuẩn khí thải mức 2.

Hiện, Cục Đăng kiểm VN đang tiếp tục nghiên cứu, đánh giá tác động việc áp dụng kiểm soát khí thải đối với xe cơ giới đang lưu hành để có căn cứ đề xuất tiêu chuẩn phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường”, lãnh đạo Phòng Kiểm định xe cơ giới nói.

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang