Tổng cục Thuế: Căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân là thu nhập thực nhận của người lao động

author 12:24 12/08/2021

(VietQ.vn) - Theo quy định của pháp luật thuế thu nhập cá nhân (TNCN) hiện hành thì thu nhập làm căn cứ tính thuế là thu nhập người lao động thực nhận sau khi đã tính các khoản giảm trừ gia cảnh, các khoản đóng góp bảo hiểm bắt buộc, các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo theo quy định.

Với quy định hiện hành, người lao động có thu nhập dưới 11 triệu đồng/tháng sẽ không phải nộp thuế TNCN, đối với mức thu nhập cao hơn sẽ tính các khoản giảm trừ theo quy định và áp dụng biểu thuế lũy tiến.

 Với quy định mới này, khoảng 1,2 triệu người lao động đang thuộc diện chịu thuế ở bậc 1 thuộc diện không phải nộp thuế.

Đây là nội dung trong chính sách hỗ trợ về thuế đối với người dân, doanh nghiệp trong bối dịch Covid-19 đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp của Bộ Tài chính. Từ đó, góp phần hỗ trợ người dân, doanh nghiệp sớm khắc phục khó khăn, phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Theo Tổng cục Thuế, khi đề xuất giải pháp hỗ trợ cho người lao động có thu nhập từ tiền lương, tiền công, Bộ Tài chính thấy rằng, nếu áp dụng việc giảm thuế TNCN từ tiền lương tiền công trong 06 cuối năm 2021 thì đối tượng được hưởng sẽ chủ yếu rơi vào nhóm có thu nhập nhập cao, không đúng với mục tiêu hỗ trợ khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, bởi vì số thuế từ nhóm cá nhân có thu nhập cao chiếm 87% trong tổng số thu từ thuế TNCN đối với tiền lương, tiền công.

Do đó, để thực hiện việc hỗ trợ đúng đối tượng, các bộ, ngành đã trình Chính phủ trình Quốc hội ban hành Nghị quyết số 954/2020/UBTVQH14 ngày 2/6/2020 về việc điều chỉnh tăng mức giảm trừ gia cảnh. Theo đó mức giảm trừ cho bản thân tăng từ 9 triệu lên 11 triệu đồng/tháng, mức giảm trừ cho người phụ thuộc tăng từ 3,6 triệu lên 4,4 triệu đồng/tháng.

Tổng cục Thuế cho biết, quy định mới đã có tác động điều chỉnh giảm thu nhập tính thuế đến khoảng 06 triệu người lao động, giảm thu ngân sách nhà nước là 10,8 ngàn tỷ đồng, trong đó, khoảng 1,2 triệu người lao động đang thuộc diện chịu thuế ở bậc 1 thì theo quy định mới thuộc diện không phải nộp thuế.

Trước đó, có ý kiến cho rằng, trong dự thảo Nghị quyết về một số giải pháp thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19, Bộ Tài chính đã "bỏ rơi" người làm công ăn lương do không có đề xuất giảm thuế TNCN cho người làm công ăn lương.

Tổng cục Thuế khẳng định, nếu tổ chức trả thu nhập nào đó tạm khấu trừ thuế TNCN của người lao động theo mức thu nhập bình quân của năm trước, ngay cả khi có mức thu nhập thấp 4,5 triệu đồng/tháng hoặc 20 - 25 triệu đồng/tháng với 02 người phụ thuộc là không đúng với quy định của pháp luật thuế TNCN.

 Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang