Tổng thống Venezuela qua đời ở tuổi 58

author 08:38 06/03/2013

(VietQ.vn) - Sau một thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư, vào hồi 16h25 ngày 5/3 Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã qua đời ở tuổi 58.

Tổng thống Venezuela Chavez.

Trong bài phát biểu đầy xúc động trên truyền hình nhà nước tối ngày hôm qua (5/3), Phó Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã không ngăn được nước mắt rơi khi cho biết Tổng thống Chavez đã qua sau khi “chống chọi với bệnh tật hiểm nghèo suốt gần hai năm”. Ông cũng cho biết quân đội và cảnh sát đã được triển khai khắp đất nước sau cái chết của nhà lãnh đạo Chavez.

“Chúng tôi đã nhận được thông tin đau buồn rằng… Tổng thống Hugo Chavez đã qua đời vào ngày hôm nay vào 4h25 chiều”, ông Maduro thông báo.
Trước đó, ông Maduro cho biết Tổng thống 58 tuổi đã bị nhiễm trùng, suy hô hấp mới và đang trong “những giờ phút khó khăn nhất”.

Ông Maduro đã yêu cầu các doanh trại quân đội đóng cửa sau cái chết của nhà lãnh đạo Chavez. Ông cũng cho biết chính phủ đã triển khai quân đội và cảnh sát khắp nước “để tháp tùng và bảo vệ nhân dân của chúng ta và đảm bảo hòa bình”.

Phó Tổng thống Venezuela Maduro thông báo tin buồn trên truyền hình.
Phó Tổng thống Venezuela Maduro thông báo tin buồn trên truyền hình.

Tổng thống Hugo Chavez, một trong những nhà lãnh đạo nổi bật nhất châu Mỹ Latinh đã lên nắm quyền ở Venezuela năm 1998 và gần đây nhất đã giành chiến thắng nhiệm kỳ 6 năm nữa vào tháng 10/2012.

Chính phủ của ông đã áp dụng nhiều sứ mệnh hay chương trình xã hội, trong đó phải kể đến chính sách giáo dục và dịch vụ y tế cho tất cả mọi người.

Tổng thống Chavez cũng nổi tiếng là nhà diễn thuyết tài ba, với chương trình Alo Presidente (Hello President) phát trực tiếp trên truyền hình hàng tuần, nơi ông nói về những ý tưởng chính trị, phỏng vấn khách mời, hát và nhảy.

Tháng 5 năm ngoái, ông Chavez cho biết ông đã khỏi ung thư sau khi được tiến hành phẫu thuật và hóa trị liệu vào năm 2011. Tháng 2/2012, ông thực hiện một cuộc phẫu thuật nữa.

Tuy nhiên, vào tháng 12, ông cho biết cần phải phẫu thuật thêm ở Cuba và chỉ định ông Maduro là người kế nhiệm trong trường hợp cần thiết. Sau ca phẫu thuật ở Cuba, ông trở về Venezuela vào tháng 2 vừa qua.

Vũ Nguyên (Theo BBC, AFP)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang