Toyota Vios 2023 dừng bán tại Thái Lan sau loạt bê bối, thị trường Việt có ảnh hưởng?

author 07:40 07/05/2023

(VietQ.vn) - Mẫu sedan Toyota Vios 2023 đã chính thức bị ngừng bán tại Thái Lan từ 29/4 và sẽ tiếp tục được bán sau khi thử nghiệm lại về mặt an toàn.

Theo thông tin trước đó, hơn 88.000 xe gồm Toyota Vios, Toyota Wigo và Perodua Axia do Daihatsu sản xuất đã gian lận trong thử nghiệm va chạm bên sườn. Trong số đó chiếm phần lớn là Toyota Vios thế hệ mới với 76.289 chiếc sản xuất tại Thái Lan và Malaysia từ tháng 8/2022.

Sau vụ bê bối, Toyota Thái Lan quyết định tạm ngừng bán Toyota Vios thế hệ mới ở thị trường này từ ngày 29/4/2023. Toyota Thái Lan cho biết Vios 2023 sẽ tiếp tục được bán sau khi thử nghiệm lại về mặt an toàn.

 Thị trường Việt Nam sẽ không bị ảnh hưởng bởi vụ bê bối này.

Như vậy, Toyota Thái Lan có động thái trái ngược hoàn toàn so với chi nhánh ở Malaysia. Toyota Malaysia cho biết họ sẽ tiếp tục bán Vios thế hệ mới ở thị trường này vì xe không có bất kỳ vấn đề nào về an toàn và chất lượng. Theo Toyota Malaysia, thử nghiệm sau khi vụ bê bối nổ ra cho thấy Vios 2023 vẫn đáp ứng tiêu chuẩn an toàn UN-R95.

Ngoài Vios thế hệ mới, còn có Toyota Agya 2023 (Wigo ở Việt Nam) và Perodua Axia bị ảnh hưởng. Perodua Axia trên thực tế chính là phiên bản dành cho thị trường Malaysia của Toyota Wigo thế hệ mới và được sản xuất từ tháng 2/2023. Cuối cùng là mẫu xe mới đang được phát triển nhưng Daihatsu không tiết lộ tên gọi.

Số lượng xe Perodua Axia bị ảnh hưởng đã bán ra thị trường là 11.834 xe. Trong khi đó, Toyota Agya 2023 dự kiến sẽ lên dây chuyền sản xuất tại Indonesia vào tháng 6 năm nay nên chưa bán ra thị trường. Theo Daihatsu, họ sẽ tiến hành thử nghiệm va chạm mới với sự có mặt của cơ quan chức năng và xác nhận sự an toàn của những chiếc xe trước khi tiếp tục vận chuyển chúng khỏi nhà máy. Tập đoàn Toyota cho biết họ chưa nhận được bất kỳ thông tin nào về những vụ tai nạn hay thương vong liên quan đến gian lận thử nghiệm va chạm bên sườn của Daihatsu.

Bê bối này không ảnh hưởng đến Toyota Vios 2023 sắp bán tại Việt Nam. Nguyên nhân là bởi xe tại Việt Nam không phải Toyota Vios thế hệ mới dùng khung gầm Daihatsu.

Bảo Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang