TP Hồ Chí Minh xử lý hàng loạt cơ sở thẩm mỹ cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh trái phép

author 20:36 14/05/2024

(VietQ.vn) - Thời gian vừa qua Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã xử phạt và đình chỉ hoạt động hàng loạt cơ sở thẩm mỹ có vi phạm liên quan đến chứng chỉ hành nghề, cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh trái phép, quảng cáo không đúng quy định...

Mới đây, Theo đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện cơ sở Ulsan Korea Beauty Academy & Spa, tại địa chỉ 768G Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10, cung cấp các thẻ liệu trình dịch vụ có nội dung phản cảm, dễ biến tướng, trái với văn hóa, đạo đức Việt Nam.

Theo đó, cơ sở này đăng ký hoạt động hộ kinh doanh do UBND quận 10 cấp với dịch vụ làm tóc, da, không bao gồm dịch vụ chăm sóc da gây chảy máu, tổn thương da, giải phẫu thẩm mỹ, không dùng kỹ thuật cao. Spa cũng không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh do Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cấp.

Cơ sở Ulsan Korea Beauty Academy & Spa diễn ra hoạt động khám chữa bệnh trái phép. Ảnh: Sở Y tế TP HCM

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này có 5 phòng chăm sóc da. Hai phòng tầng 1 trang bị một máy laser, một máy triệt lông và trẻ hóa da, một ghế nha. Cơ sở treo biển có hình ảnh bác sĩ và các nội dung quảng cáo như "kỷ nguyên làm đẹp mới chuẩn Hàn, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa, công nghệ hiện đại, phác đồ riêng biệt, cam kết an toàn hiệu quả, hơn 5000 khách hàng hài lòng"...

Cơ sở còn có các tài khoản mạng xã hội Facebook "Thẩm mỹ viện Quốc tế Ulsan Korea", "Viện thẩm mỹ công nghệ cao Ulsan Korea" đăng các nội dung như rút mỡ bắp tay, hủy mỡ công nghệ Sculp Super 4.0...

Đoàn kiểm tra đề nghị cơ sở ngưng sử dụng máy laser, niêm phong để tiếp tục xác minh, xử lý. Nơi này phải gỡ toàn bộ các biển quảng cáo tại cơ sở và trên trang Facebook.

Theo quy định, cơ sở cung cấp các dịch vụ làm đẹp có sử dụng các máy, trang thiết bị y tế (laser) khi chưa được Sở thẩm định cấp phép sẽ bị phạt tiền 20 đến 30 triệu đồng. Ngoài ra, việc quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh khi chưa có giấy phép hoạt động cũng bị xử phạt.

Trước đó, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã xử phạt 163 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 18 tháng đối với Công ty TNHH Thẩm Mỹ Quốc Tế VIVA Phú Nhuận (Thẩm Mỹ Quốc Tế VIVA; số 271/2 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 10, quận Phú Nhuận) do các vi phạm như: Cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh không có giấy phép hoạt động; Quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh chưa có giấy phép hoạt động; Kinh doanh hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cũng với những hành vi vi phạm như trên (ngoại trừ kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc), Thanh tra Sở Y tế đã xử phạt Thẩm Mỹ Chu (số 22 Đường 3/2, Phường 12, Quận 10) 135 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 18 tháng.

Ngoài ra, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh công bố quyết định xử phạt đối với Công ty TNHH Mercy International Clinic (Phòng khám da liễu Mercy; số 117 Điện Biên Phủ, phường Đa Kao, Quận 1) do loạt vi phạm trong hoạt động khám, chữa bệnh như: Niêm yết không đầy đủ giá; Lập sổ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định; Kinh doanh hàng hoá không rõ nguồn gốc...

Phòng khám Mercy có nhiều vi phạm trong hoạt động khám chữa bệnh. Ảnh:  Facebook Phòng khám da liễu Mercy

Với loạt vi phạm này, Phòng khám da liễu Mercy bị xử phạt hành chính 162 triệu đồng, đồng thời, tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh của người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở trong thời hạn 1 tháng.

Bên cạnh đó, cơ sở này bị tịch thu tang vật vi phạm. Buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo mà nội dung chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

Cũng tại Phòng khám da liễu Mercy, Thanh tra Sở còn xử phạt Nguyễn Lê Hữu Hậu (nhân viên) số tiền 35 triệu đồng vì có hành vi hành nghề khi chưa có chứng chỉ hành nghề.

Người dân nên lựa chọn các phòng khám chuyên khoa da liễu uy tín, có giấy phép hoạt động. Khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở dịch vụ khám chữa bệnh không phép, người dân cần nhanh chóng liên hệ, phản ánh với cơ quan chức năng.

Duy Trinh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang