v

TP.HCM: Cập nhật dữ liệu tiêm vắc xin không ảnh hưởng đến lộ trình cấp thẻ xanh

author 07:08 12/09/2021

(VietQ.vn) - Theo Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM Từ Lương việc cập nhật dữ liệu tiêm vắc xin không ảnh hưởng đến lộ trình cấp thẻ xanh theo kế hoạch chung của TP. Do vậy, người dân hoàn toàn yên tâm.

Thời gian vừa qua tại TP.HCM, nhiều người dân đã tiêm vắc xin nhưng chưa được cập nhật thông tin, hoặc thông tin tiêm bị sai trên Sổ sức khỏe điện tử. Trước tình trạng này, Sở Thông tin và Truyền thông và Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức huy động lực lượng công nghệ thông tin để hỗ trợ tiếp nhận, xử lý các phản ánh của người dân nêu trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 cũng như các phản ánh của người dân đã gửi về Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.

Theo Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM Từ Lương, người dân cũng có thể chủ động phản ánh, đề nghị bổ sung, điều chỉnh tại mục “Phản ánh thông tin” trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 https://tiemchungcovid19.gov.vn. Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh, việc cập nhật dữ liệu tiêm vắc xin không ảnh hưởng đến lộ trình cấp thẻ xanh theo kế hoạch chung của TP.

TP.HCM: Cập nhật dữ liệu tiêm vắc xin không ảnh hưởng đến lộ trình cấp thẻ xanh

Cập nhật dữ liệu tiêm vắc xin không ảnh hưởng đến lộ trình cấp thẻ xanh tại TP.HCM.

Bên cạnh đó, Thành phố đang nghiên cứu thống nhất ứng dụng công nghệ thông tin trong việc hỗ trợ phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19. Để thực hiện điều này, Thành phố đã phối hợp Bộ Thông và Truyền thông, Bộ Y tế liên thông, kết nối với các cơ sở dữ liệu quốc gia thông qua nền tảng kết nối chia sẻ dữ liệu quốc gia (NGSP) và Thành phố (HCM LGSP): mã QR cá nhân, khai báo y tế điện tử, tiêm chủng; đồng thời đề xuất liên thông với các ứng dụng của các Bộ, ngành.

Sở Thông tin và Truyền thông cũng đang nghiên cứu, đề xuất theo hướng phát triển nền tảng khai báo y tế điện tử của Thành phố ”Y tế HCM”) thành nền tảng ứng dụng thống nhất hỗ trợ phục vụ quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn trong phòng, chống dịch. Trong đó, người dân sử dụng một ứng dụng trên điện thoại thông minh để thực hiện các công việc như: lấy mã QR để tham gia lưu thông, tới nơi công cộng, tham gia làm việc tập trung; khai báo y tế, xét nghiệm; “check-in” tại các địa điểm.

Về băn khoăn trong việc cài đặt quá nhiều app (ứng dụng) liên quan đến khai báo y tế, phòng chống dịch, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Phòng Tham mưu (Công an TPHCM) cho biết, mỗi ứng dụng có tính năng riêng. Tuy nhiên, quá nhiều app ứng dụng gây nên sự cồng kềnh cho người sử dụng.

Theo đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông sớm xây dựng app ứng dụng thống nhất để liên thông các app hiện nay. Trong đó chỉ rõ, app ứng dụng VNEID của Bộ Công an xây dựng trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, có tính xác thực cao về mặt nhân thân giữa con người sử dụng, căn cước công dân (CMND), điện thoại, thông tin cư trú… đảm bảo an toàn, chính xác trong khai báo thông tin và quản lý. Bộ thông tin và truyền thông sẽ phối hợp nghiên cứu, đánh giá để phát triển.

Hiện nay, Công an TP đang triển khai để đưa app ứng dụng này vào quy định kiểm soát lưu thông, khai báo y tế tại các chốt chặn trên địa bàn.

Theo lãnh đạo thành phố, lộ trình mở cửa, phục hồi kinh tế dự kiến thực hiện theo 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 (dự kiến từ 16/9/2021 - 31/10/2021), cá nhân, lao động có Thẻ xanh COVID có thể tham gia các hoạt động (trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại). Cá nhân, lao động có Thẻ vàng COVID, có xét nghiệm âm tính với COVD-19 được tham gia một số lĩnh vực cụ thể.

Riêng tổ chức có 100% lao động có Thẻ xanh COVID được tham gia tất cả các lĩnh vực (trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại). Tổ chức có 100% lao động có Thẻ xanh COVID tại bộ phận có tiếp xúc người ngoài, có lao động có Thẻ xanh COVID hoặc Thẻ vàng COVID tại các bộ phận còn lại được tham gia một số hoạt động.

Trong giai đoạn 2 (dự kiến từ 31/10/2021 đến 15/1/2022), TP sẽ mở rộng các hoạt động được phép cho đối tượng có Thẻ xanh COVID gồm: trung tâm thương mại; trung tâm tập luyện thể dục thể thao; hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời; dịch vụ ăn uống có quy mô nhỏ và đảm bảo giãn cách theo quy định (dưới 20 người).

Đến giai đoạn 3 (dự kiến sau 15/1/2022), TP lên kế hoạch mở cửa tất cả các hoạt động của nền kinh tế. Đối với hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar, massage, bắt buộc người tham gia phải có Thẻ xanh COVID.

 Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:
Từ khóa:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang