TP.HCM: Phạt các cơ sở, phòng khám vi phạm gần 4,5 tỷ đồng

author 07:01 11/08/2023

(VietQ.vn) - Trong 5 tháng đầu năm, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã kiểm tra 67 cơ sở, ra 77 quyết định xử phạt với tổng số tiền gần 4,5 tỷ đồng.

Thông tin trên được ông Nguyễn Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết tại họp báo định kỳ về các vấn đề kinh tế - xã hội TP.HCM chiều 10/8.

Ông Nguyễn Hải Nam cho biết, thời gian qua, thông qua nhiều kênh khác nhau, Sở Y tế TP.HCM đã chủ động nắm thông tin về các bệnh viện, phòng khám, cơ sở dịch vụ thẩm mỹ và người hành nghề có dấu hiệu vi phạm để tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử lý.

“Các kênh thông tin này bao gồm hoạt động đánh giá chất lượng bệnh viện, phòng khám; các đợt thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch, theo chuyên đề; kiểm tra đột xuất; công tác tiếp dân, đơn thư từ người dân; phản ánh của báo chí và người dân. Thời gian tới, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM sẽ tiếp tục phối hợp UBND, Phòng Y tế các quận, huyện và TP.Thủ Đức thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định”, ông Nam nhấn mạnh.

Trong 5 tháng đầu năm 2023, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã kiểm tra 67 cơ sở, ra 77 quyết định xử phạt với tổng số tiền gần 4,5 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hải Nam, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM phát biểu tại họp báo. (Ảnh: TN)

Trong đó, Sở đã tước giấy phép hoạt động có thời hạn đối với hai cơ sở; tước chứng chỉ hành nghề có thời hạn năm cá nhân; đình chỉ hoạt động 33 cơ sở; buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo nội dung quảng cáo 17 cơ sở. 

Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, 9 hành vi vi phạm chủ yếu là: Khám chữa bệnh (KCB) khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề KCB; Cung cấp dịch vụ KCB mà không có giấy phép hoạt động KCB; Cung cấp dịch vụ KCB vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động KCB, trừ trường hợp cấp cứu.

Sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người), xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm tại các cơ sở không phải là bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở KCB bệnh khác có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ.

Quảng cáo dịch vụ KCB khi chưa có giấy phép hoạt động KCB; Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định; KCB vượt quá phạm vi hoạt động chuyên môn được ghi trong chứng chỉ hành nghề KCB, trừ trường hợp cấp cứu và trường hợp thực hiện thêm các kỹ thuật chuyên môn đã được cho phép theo quy định của pháp luật.

Cung cấp dịch vụ thẩm mỹ tại cơ sở dịch vụ thẩm mỹ khi chưa có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ gửi về cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định pháp luật; Cung cấp dịch vụ KCB khi đang trong thời hạn bị đình chỉ hoạt động...

Kim Thoa

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang