Trái Đất đã từng trải qua những thảm họa khủng khiếp nào?

authorNinh Lan 07:00 21/05/2019

(VietQ.vn) - Trái Đất đã phải trải qua rất nhiều thảm họa khủng khiếp của thiên nhiên, nhiều vùng đất, nền văn minh đã bị xóa sổ trong tích tắc.

Năm không có Mặt trời là một sự kiện đã từng xảy ra trên Trái đất. Mặc dù là một sự kiện ít được nhắc đến nhưng nó là một giai đoạn được một nhà sử học mô tả là "năm tồi tệ nhất để sống.

Đây được coi là giai đoạn Trái đất chìm trong bóng tối vĩnh viễn. Đó là năm 536 sau Công nguyên, một màn sương mù bí ẩn trên khắp châu Âu, Trung Đông và một phần của châu Á đã chặn đứng Mặt trời, cả ngày lẫn đêm trong 18 tháng. Thiếu ánh sáng Mặt trời có nghĩa là cây trồng ngừng phát triển, dẫn đến nạn đói kéo dài.

Nhiều thảm họa đã tiêu diệt cả một nền văn minh cổ đại. Ảnh: The Sun

Ở Ireland, năm 536 sau Công nguyên được mô tả là "sự thất bại của bánh mì". Một nạn đói đã siết chặt đất nước trong ba năm. Không biết có bao nhiêu người đã chết trong thảm họa và những năm hỗn loạn xảy ra sau đó, nhưng có thể nó đã kéo dài đến hàng chục triệu người.

Một thảm họa đáng sợ nữa là sóng thần đã quét sạch các nền văn minh. Một trận lở đất thảm khốc gần Na Uy đã đổ 3.000 km khối gạch vụn xuống Biển Bắc khoảng 8.200 năm trước. Nó tạo ra một cơn sóng thần dài năm mét quét sạch người dân Doggerland. Làn sóng đã được so sánh với trận sóng thần năm 2011 chết chóc ở Nhật Bản đã giết chết 16.000 người.

Vào ngày 4/8 năm 79 sau Công nguyên, núi Vesuvius của Ý đã phun trào trong một trong những vụ nổ núi lửa dữ dội nhất trong lịch sử. Nó bắn đá, tro và khí núi lửa 21 dặm vào không khí ở khối lượng đạt hàng chục ngàn mét khối mỗi giây. 

Năng lượng nhiệt được giải phóng được cho là gấp trăm nghìn lần so với các vụ nổ hạt nhân ở Hiroshima-Nagasaki. Nó đã chôn vùi hoàn toàn các thành phố La Mã của Pompeii và Herculaneum trong chất thải núi lửa, làm chết khoảng 13.000 người. 

Cho đến ngày nay, các nhà khoa học đang tìm thấy hài cốt văn hóa, kiến ​​trúc và con người trên bờ Vesuvius. Nằm trên Vịnh Naples ở Campania, Ý, hiện đây vẫn là ngọn núi lửa nguy hiểm nhất trên Trái đất.

Sức nóng của Mặt Trời sẽ kết thúc sự sống trên Trái Đất?(VietQ.vn) - Mặt Trời đang ngày càng nóng lên và cuối cùng nó sẽ khiến mọi sự sống trên Trái Đất bị tiêu diệt.

Sao chổi gây 'mưa lửa' trên nhân loại. Đây vẫn là một sự kiện gây ám ảnh thường trực với con người. Cách đây 13.000 năm, một sao chổi hoặc tiểu hành tinh khổng lồ đã phát nổ trên khắp châu Âu và Tây Á. Những mảnh vỡ bốc lửa trên Trái đất, quét sạch những vũng nước của người tiền sử bên dưới.

Tác động của nó rất thảm khốc, gây ra các vụ cháy rừng trên khắp lục địa và quét sạch phần lớn động vật hoang dã. Theo một số chuyên gia, các lỗ hổng khổng lồ ở vùng hoang dã Carolina có khả năng bị các mảnh vụn để lại khi nó rơi xuống Trái đất. Những tác động này thậm chí có thể được gây ra bởi cùng một loại đá không gian đã hóa đá con người thời tiền sử ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Người Maya là một nền văn minh tiên tiến phát triển mạnh ở các vùng của Trung Mỹ, bao gồm cả Mexico. Họ xây dựng các thành phố phức tạp với những ngôi đền và đường thủy phức tạp. Tuy nhiên một đợt hạn hán lớn xảy ra trên khắp Mexico hơn 1.000 năm trước đã châm ngòi cho cái chết của người Maya cổ đại. 

Do lượng mưa giảm 70% đã khiến cho các khu vực bị sụp đổ, các bang bị bỏ hoang. Sự sụp đổ của Đế chế Maya từ lâu đã trở thành chủ đề tranh luận và nguyên nhân chính của sự hủy diệt này chính là do hạn hán. Từ đây chiến tranh sau đó đã bị xâm lược và mất các tuyến đường thương mại đã gây tổn thất nặng nề.

Thanh Vân (Theo The Sun)
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang