Cảnh giác với bánh su kem không tem mác, không rõ hạn sử dụng
Danh sách cảnh báo sản phẩm Việt Nam có nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại
Cảnh báo phần mềm độc hại mới chuyên đánh cắp tài khoản ngân hàng tại Việt Nam
Bản tin Cảnh báo: Cẩn trọng cá khô bị tẩm ướp hóa chất Trichlorfon
Bánh su kem không rõ nguồn gốc, tem nhãn bán tràn lan
Theo ghi nhận của Dân trí, bánh su kem có nguồn gốc từ Pháp, là bánh ngọt ở dạng kem sữa được làm từ các nguyên liệu bột mì, trứng, sữa, bơ... đánh đều tạo thành một hỗn hợp, định hình dạng miếng nhỏ và nướng chín. Vì nhân bánh được làm từ trứng, sữa tạo thành hỗn hợp như kem nên bánh cần bảo quản ở nhiệt độ lạnh để tránh làm nhân bánh bị chảy và bị chua.
Chị Hải Anh - người thường xuyên mua bánh su kem cho gia đình cho biết, su kem là loại bánh dễ ăn, giá thành hợp lý, dao động khoảng 60.000-80.000 đồng/hộp 10 chiếc. Ngày trước, khi loại bánh này chưa thực sự phổ biến, chị chỉ có thể tìm mua ở các tiệm bánh lớn hoặc các siêu thị. Bánh được bày trong tủ kính với nhiệt độ lạnh, có kèm nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng rõ ràng.
Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, bánh su kem được bày bán tràn lan. Trong một vài trường hợp, bánh chỉ được đóng trong chiếc hộp nhựa khá sơ sài với những chiếc tem, mác tự in. Có một vài điểm bán, bánh được ghi kèm hạn sử dụng nhưng không có ngày sản xuất. Trong khi đó, một vài nơi bán không ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng.
Bánh su kem không tem nhãn, không hạn sử dụng bán tràn lan
Ở những điểm bán nhỏ lẻ, bánh su kem thường được đựng trong hộp nhựa, hộp giấy. Một vài hàng tạp hóa nhỏ bày bán su kem trên những chiếc bàn để ngoài chỗ nắng, không có mái che. Điều này ảnh hưởng lớn đến chất lượng bánh, bởi su kem vốn cần bảo quản trong nhiệt độ lạnh.
Theo chị Hải Anh, việc các người bán lẻ trung gian nhập su kem về bán lại cho người tiêu dùng, khiến chất lượng bánh không đảm bảo. Bởi lẽ, khi nhập qua nhập lại thì thời gian vận chuyển sẽ lâu hơn, đồng nghĩa với việc bánh su kem phải ở nhiệt độ thường tương đối lâu, có thể khiến nhân bánh bị chua. Chưa kể, việc sản xuất tràn lan, không ghi tem mác, hạn sử dụng, khiến người tiêu dùng không thể phân biệt được đâu là bánh còn hay hết hạn.
Thảo Hương (Hà Nội) cho biết, bánh su kem dễ ăn, dễ mua. Chị hay mua bánh su kem của một thương hiệu bánh nổi tiếng ở TP.HCM. Theo chị, khách nên lựa chọn địa chỉ bán bánh tin cậy bởi khi bánh su kem được vận chuyển từ TP.HCM về Hà Nội cần đi theo đường hàng không để đảm bảo thời gian vận chuyển và nhiệt độ bảo quản. Nếu vận chuyển và bảo quản sai cách, bánh sẽ bị thay đổi mùi vị, khó ăn và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Thanh Nga, chủ một cửa hàng bánh ngọt ở Vĩnh Phúc cũng cho biết, bánh su kem là mặt hàng bán chạy trong cửa hàng của chị. Loại bánh này phù hợp để ăn vặt, đặc biệt là bữa xế chiều. Nhiều phụ huynh mua bánh su kem cho con để ăn trong thời gian chờ nghỉ, chuẩn bị cho tiết học tiếp theo.
Chị Nga cho biết bánh su kem có hạn sử dụng khoảng 1-2 ngày sau khi bánh ra lò. Bánh đạt độ ngon nhất là ăn vào khoảng 12 tiếng sau khi làm bánh xong. Để lâu hơn, bánh bị cứng, giảm độ dẻo và không thơm như ban đầu. Vì thời gian bảo quản tương đối ngắn nên người bán cần tính toán số lượng hợp lý để không có bánh tồn, bánh để qua ngày. Việc bảo quản bánh là đặc biệt quan trọng. Bánh su kem cần bảo quản trong nhiệt độ lạnh để nhân bánh không bị chua, nhiễm khuẩn, gây ảnh hưởng đến người sử dụng.
Ngộ độc nghi do ăn bánh su kem
Liên quan tới bánh su kem, trước đó vào ngày 4/10, Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức họp khẩn các chuyên gia đầu ngành y tế của thành phố về vụ bé gái 6 tuổi tử vong sau ăn bánh đêm Trung thu. Loại thực phẩm gây ra ngộ độc trong trường hợp này khả năng cao là từ bánh su kem (loại trừ xúc xích nướng, nước uống cũng được dùng trong tiệc Trung thu) do tất cả trường hợp ngộ độc đều có có triệu chứng giống nhau liên quan đến nhiễm khuẩn thức ăn (như sốt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy), bạch cầu máu tăng cao, CRP tăng cao (xét nghiệm máu giúp nhận biết cơ thể bị nhiễm vi khuẩn).
Đặc biệt, đã có trường hợp không dự tiệc Trung thu tại chung cư Palm Heights tổ chức nhưng vẫn bị ngộ độc và có cùng triệu chứng sau khi ăn bánh su kem của cùng nhãn hiệu, cùng địa chỉ nơi mua bánh. Vậy nên, loại trừ khả năng bánh su kem mới bị nhiễm khuẩn tại nơi tổ chức tiệc Trung thu, mà đã bị nhiễm khuẩn trước đó.
Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban QL ATTP TPHCM, ngộ độc thực phẩm là vấn đề mà bất cứ cơ quan nào quản lý ATTP nào cũng mong muốn làm sao kéo giảm về số lượng và quy mô.
Bà Phong Lan chia sẻ, có 2 loại ngộ độc thực phẩm chính. Thứ nhất là ngộ độc cấp tính rối loạn tiêu hóa, đa số do các vi khuẩn, vi sinh vật, virus gây ra. Loại ngộ độc này nếu rơi vào trẻ nhỏ, chưa đủ miễn dịch và sức khỏe chưa ổn định có thể gây hậu quả nặng nề.
Theo bà Lan, ngộ độc thực phẩm cấp tính rối loạn tiêu hóa có tần suất xảy ra nhiều. Điều cần thiết là làm sao giảm thiểu nó, nhưng để chấm dứt hoàn toàn không dễ.
Điều này có nghĩa, nguy cơ ngộ độc thực phẩm luôn luôn hiện hữu, đòi hỏi người dân luôn luôn cảnh giác. Tối thiểu, mọi người cần phải sử dụng đúng thực phẩm theo khuyến cáo của nhà sản xuất, ăn uống sạch sẽ. Ai cũng biết những điều này, nhưng không phải ai cũng làm được.
Bà Phong Lan cho rằng, cần nâng cao nhận thức cho người dân, bằng cách đưa kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, cách bảo quản, lựa chọn thực phẩm vào chương trình giảng dạy cho học sinh phổ thông. Đặc biệt, nhiều người vẫn đang "thần thánh hóa" tủ lạnh, ăn gì dư cũng tống vào tủ lạnh ngày này qua tháng khác, để thức ăn lẫn lộn dĩa, lẫn lộn đồ chín và sống. Hay lúc nhậu nhẹt, ít ai chú ý đến yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm.
An Dương (t/h)