Tránh mua những thiết bị công nghệ giá rẻ nếu không muốn phí tiền

author 17:11 09/08/2021

(VietQ.vn) - Nhiều thiết bị công nghệ giá rẻ chỉ khiến người dùng thêm phí tiền thậm chí còn mua bực vào người.

1. Tránh sử dụng các mẫu smartphone không có thương hiệu, giá rẻ

Đa số các mẫu smartphone giá rẻ, không có thương hiệu thường gặp nhiều vấn đề về bảo mật, đơn cử như model MYA2 của MyPhone. Thiết bị chạy trên nền tảng Android lỗi thời, không được cập nhật hệ điều hành và các bản vá lỗi.

Smartphone giá rẻ, không rõ nguồn gốc khiến người dùng phí tiền

Bên cạnh đó, người dùng cũng nên tránh xa các mẫu iPhone nhái với mức giá khoảng 2-3 triệu đồng. Đa số những thiết bị này đều được cài sẵn backdoors AdUps, một phần mềm của Trung Quốc từng bị phát hiện trên 43 thương hiệu smartphone, bao gồm Lenovo, ZTE, BLU, Archos…

2. Laptop giá rẻ, đã qua sử dụng

Nếu đang có nhu cầu mua laptop ở thời điểm hiện tại, bạn hãy bỏ qua MacBook 12 inch. Không phải vì sản phẩm hoạt động yếu hay chứa lỗ hổng bảo mật, thay vào đó, máy thường xuyên gặp lỗi kĩ thuật khiến công ty phải ngừng sản xuất vào giữa năm 2019.

Hiện tại MacBook 12 inch tân trang hoặc mới đang được bán ra với giá dưới 759 USD, một mức giá khá rẻ đối với các dòng MacBook, nhưng chúng hoàn toàn không đáng tiền.

Lưu ý, khi mua laptop đã qua sử dụng, bạn hãy lựa chọn những nơi bán có uy tín và chính sách bảo hành rõ ràng. Trong trường hợp dư dả về tài chính, người dùng nên mua laptop mới để có được trải nghiệm tốt nhất, tuy nhiên, bạn nên mua laptop theo đúng nhu cầu thay vì nghe lời của nhân viên tư vấn.

3. Camera an ninh giá rẻ

Nếu bạn đang cố gắng bảo vệ ngôi nhà của mình khỏi những kẻ xâm nhập bất hợp pháp, đừng tiết kiệm tiền khi chọn mua camera an ninh. Những thiết bị giám sát giá rẻ thường không được bảo mật tốt, khiến bạn dễ bị tấn công từ xa, chưa kể đến việc bạn còn có thể bị tin tặc theo dõi ngược lại thông qua chính camera của mình. 

 Camera giá rẻ không đảm bảo chất lượng

Trước đó không lâu, các nhà nghiên cứu bảo mật của Bitdefender và PCMag đã phát hiện một lỗ hổng nghiêm trọng trên thiết bị quan sát trẻ nhỏ - iBaby Monitor M6S, cho phép tin tặc có thể theo dõi trực tiếp, đánh cắp hình ảnh, video đã lưu và thậm chí là cả thông tin cá nhân của bạn.

4. Đồng hồ thông minh giá rẻ

Đồng hồ thông minh hiện đã trở nên khá phổ biến và được bày bán rất nhiều trên các trang thương mại điện tử (TMĐT), tuy nhiên, không phải tất cả các sản phẩm đều hoạt động tốt. Đa phần những sản phẩm giá rẻ (không có thương hiệu) thường đi kèm với nhiều rủi ro bảo mật, đơn cử như đồng hồ thông minh dành cho trẻ em của GreaSmart, Jsbaby, SmarTurtle...

Đa số những mẫu đồng hồ thông minh giá rẻ thường có xuất xứ từ Trung Quốc và sử dụng mật khẩu mặc định là 12345. Điều này có nghĩa là tin tặc chỉ cần vài phần mềm đơn giản là đã có thể bẻ khóa thiết bị.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc mua một chiếc đồng hồ thông minh cho con mình, đừng tiết kiệm nếu không muốn chúng gặp nguy hiểm.

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang