Trao đổi hợp tác song phương với Cơ quan tiêu chuẩn hóa quốc gia Úc

author 13:39 09/03/2022

(VietQ.vn) - Ngày 08/3/2022, ông Hà Minh Hiệp, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) đã có buổi làm việc trực tuyến với ông Adrian O’Connell, CEO Standards Australia, cơ quan tiêu chuẩn hóa quốc gia của Úc. Tham dự buổi làm việc còn có trưởng bộ phận hợp tác quốc tế hai cơ quan cùng các thành viên liên quan.

Ông Hà Minh Hiệp, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TCĐLCL làm việc trực tuyến với CEO Standards Australia, cơ quan tiêu chuẩn hóa quốc gia Úc.

 

Tại buổi làm việc, ông Hà Minh Hiệp đã chia sẻ về những định hướng chính của Tổng cục TCĐLCL đến năm 2025 như việc xây dựng Chiến lược tiêu chuẩn hóa quốc gia, rà soát, sửa đổi Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật, Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa, và hỗ trợ triển khai các cam kết của Việt Nam trong các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh các công nghệ trọng yếu mới nổi (Critical Emerging Technologies – CET) như trí tuệ nhân tạo, blockchain, sản xuất tiên tiến, đô thị thông minh… phát triển mạnh mẽ, ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống, tiêu chuẩn ngày càng trở nên quan trọng bởi tiêu chuẩn có vai trò tiên phong và định hình hướng đi của công nghệ.

Vì vậy, Tổng cục TCĐLCL sẽ tăng cường hơn nữa vai trò của Việt Nam trong Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) để đón đầu những xu thế mới nhất, hỗ trợ công tác hài hòa tiêu chuẩn quốc gia với tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghệ mới nổi.

Ông Adrian O’Connell cho biết, Úc hoàn toàn ủng hộ những nỗ lực của Việt Nam và gợi ý Việt Nam có thể xem xét việc tham gia mạnh mẽ hơn vào Ủy ban kỹ thuật ISO/IEC JTC1 về công nghệ thông tin để có thể tác động đến tiến trình xây dựng tiêu chuẩn quốc tế trong lĩnh vực này. 

Liên quan đến Pha 2 Dự án về tiêu chuẩn các công nghệ trọng yếu mới nổi do Standards Australia chủ trì, ông Hà Minh Hiệp cho biết Tổng cục mong muốn tham gia sâu hơn vào dự án như một trường hợp nghiên cứu điển hình (case study) về áp dụng tiêu chuẩn quốc tế về CET.

Trên cơ sở quan hệ hợp tác vô cùng tốt đẹp giữa hai cơ quan trong những năm gần đây, phía Úc cho rằng Tổng cục TCĐLCL và Standards Australia có thể cân nhắc xây dựng khuôn khổ hợp tác chính thức, trong đó xác định các lĩnh vực ưu tiên và đề xuất các dự án hợp tác có lợi cho cả hai Bên.

Ông Hà Minh Hiệp hoan nghênh ý kiến của người đồng cấp của Standards Australia, đồng thời giao Vụ Hợp tác quốc tế tiếp tục trao đổi cụ thể hơn với phía bạn.

Hạnh Hoa 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang