Công bố tiêu chuẩn khí thải mới cho xe tải và xe buýt

author 06:48 09/03/2022

(VietQ.vn) - Mỹ vừa công bố các tiêu chuẩn khí thải khắc nghiệt hơn đối với xe tải và xe buýt bắt đầu từ năm 2027. Nước này cũng sẽ chi gần 1,4 tỷ USD để mở rộng giao thông công cộng xanh.

Được biết, tiêu chuẩn mới được đề xuất cho các loại xe chạy bằng xăng và dầu diesel sẽ đặt ra giới hạn nghiêm ngặt hơn đối với các oxit nitơ (NOx) gây khói và muội than, đồng thời đặt ra tiêu chuẩn khí nhà kính mới từ năm 2030.

“Ước tính có khoảng 70 triệu người sống gần các tuyến đường vận chuyển hàng hóa bằng xe tải ở Mỹ và họ có nhiều khả năng là người da màu và những người có thu nhập thấp. Những cộng đồng người đông đúc đó trực tiếp bị tác động bởi ô nhiễm môi trường, dẫn đến các vấn đề về hô hấp và tim mạch", ông Michael Regan, Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) cho hay.

Giới hạn mới sẽ áp dụng cho các loại xe mới được sản xuất từ năm 2027 trở đi, bao gồm xe buýt chở học sinh, xe buýt trung chuyển, xe tải giao hàng thương mại và máy kéo đường ngắn. EPA ước tính quy định mới sẽ ngăn ngừa 2.300 ca tử vong và 18.000 ca hen suyễn khởi phát ở trẻ em vào năm 2045.

Tuy nhiên, nhóm vận động của Liên minh các nhà khoa học (UCS) đã chỉ trích biện pháp trên là không đủ mạnh mẽ và thiếu các tiêu chuẩn đã được bang California và các bang khác đặt ra.

Mỹ sẽ áp các tiêu chuẩn khắt khe hơn đối với xe tải và xe buýt.

“Ngay cả giải pháp thay thế nghiêm ngặt nhất trong tiêu chuẩn kiểm soát khí thải NOx của liên bang được đề xuất cũng thua các tiêu chuẩn cấp bang, không cung cấp đủ mức giảm phát thải ô nhiễm và không yêu cầu áp dụng xe tải không phát thải. Thật không may, ngành công nghiệp xe tải đã và đang tiếp tay mạnh mẽ cho các quy định yếu kém. Mọi người phải tích cực tham gia vào quá trình xây dựng quy định mới để chống lại sự vận động hành lang của ngành này”, bà Johanna Chao Kreilick, Chủ tịch UCS nhấn mạnh.

Trước đó, liên quan tới vấn đề phát triển phương tiện giao thông, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã công bố gần 1,4 tỷ USD để giúp chính quyền các bang và địa phương mua xe buýt vận chuyển điện do Mỹ chế tạo. EPA cũng đang trao 17 triệu USD cho chủ sở hữu những chiếc xe buýt điện không phát thải và ít khí thải từ nguồn tài trợ đã được phê duyệt trước đó.

"Hãy tưởng tượng một tương lai: những chiếc xe tải chở bánh mì, sữa đến các kệ hàng tạp hóa, xe buýt đưa trẻ em đi học, đưa bố mẹ đi làm, tất cả những chiếc xe tải hạng nặng đáp ứng nhu yếu phẩm và cho phép nền kinh tế của chúng ta phát triển... không tạo ra khí thải", bà Kamala Harris nói.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang