Triển vọng kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam – Hàn Quốc

author 11:09 09/11/2018

(VietQ.vn) - Dưới sự bảo trợ của Bộ KH&CN, Hội thảo “Hợp tác xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc vừa được tổ chức thành công với nhiều kết quả có ý nghĩa trong thúc đẩy hợp tác xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp giữa hai quốc gia.

Mới đây, Ban Quản lý dự án Hỗ trợ kỹ thuật “Trung tâm đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam – VCIC” đã phối hợp với Tổng công ty Đầu tư Mạo hiểm Hàn Quốc (KVIC) tổ chức Hội thảo “Hợp tác xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc”, dưới sự bảo trợ của Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Doanh nghiệp nhỏ và vừa và khởi nghiệp Hàn Quốc (MSS).

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ các bài học kinh nghiệm về các vấn đề liên quan tới chính sách hỗ trợ cho khởi nghiệp sáng tạo cũng như cơ hội hợp tác kết nối các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp của mỗi quốc gia. Hội thảo cũng giành nhiều thời gian bàn về phương thức, mô hình, công cụ tài chính và vai trò của Nhà nước, các đối tác tư nhân trong việc đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo.

Ông Phạm Đức Nghiệm - Phó cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học và công nghệ (NATEC) kiêm Giám đốc Ban QLDA VCIC phát biểu tại Hội thảo

 

Ông Phạm Đức Nghiệm - Phó cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học và công nghệ (NATEC) kiêm Giám đốc Ban QLDA VCIC khẳng định với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các bộ, ngành, địa phương, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam cơ bản được hình thành.

Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam trong hai năm qua gia tăng nhanh về số lượng, chất lượng doanh nghiệp cũng được cải thiện đáng kể. Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia, bước đầu thu hút các nguồn lực tư nhân hỗ trợ khởi nghiệp, trong đó có sự đóng góp quan trọng của các đối tác, nhà đầu tư quốc tế. Ông Nghiệm cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới các nhà đầu tư, các tỏ chức hỗ trợ khởi nghiệp Hàn Quốc quan tâm phối hợp cùng phía Việt Nam để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, tạo nền tảng cho phát triển các quan hệ đối tác thúc đẩy phát triển kinh tế của hai nước.

Ông Sang-soo Kim - Trưởng đại diện KVIC Singapore trình bày về phương án hợp tác giữa Hàn Quốc và Việt Nam 

Ông Lee Jae-hong, Tổng Cục trưởng Tổng cục chính sách sáng tạo và đầu tư mạo hiểm, thuộc Bộ Doanh nghiệp nhỏ và vừa và Khởi nghiệp Hàn Quốc (MSS) cho biết cùng với chính sách hướng Nam của Chính phủ, số lượng các quỹ đầu tư mạo hiểm của Hàn Quốc đang ngày càng gia tăng nhanh, Việt Nam sẽ là điểm đến ưu tiển nhà đầu tư Hàn Quốc.

Vì vậy, Bộ Doanh nghiệp nhỏ và vừa và Khởi nghiệp Hàn Quốc (MSS) mong muốn hợp tác với các tổ chức của Việt Nam để cùng kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp hai nước, thông qua đó xây dựng không gian làm việc chung Việt – Hàn, hỗ trợ vốn mồi, hình thành quỹ đầu tư mạo hiểm và tiến tới đưa các các doanh nghiệp khởi nghiệp của Việt Nam sang tham gia các chương trình ươm tạo, huấn luyện tại Hàn Quốc.

Kết luận hội thảo, hai bên nhất trí triển khai các hoạt động hợp tác giữa Ban quản lý dự án VCIC và Tổng công ty đầu tư mạo hiểm Hàn Quốc trong việc tổ chức các diễn đàn thường niên nhằm tăng cường trao đổi chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp giữa hai nước. Hai bên cũng nhất trí thành lập nhóm chuyên gia hỗn hợp để thúc đẩy nhanh quá trình chuẩn bị hình thành Quỹ đầu tư mạo hiểm Việt Hàn.

Toàn cảnh Hội thảo Hợp tác xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ các bài học kinh nghiệm về các vấn đề liên quan tới chính sách hỗ trợ cho khởi nghiệp sáng tạo cũng như cơ hội hợp tác kết nối các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp của mỗi quốc gia. Hội thảo cũng giành nhiều thời gian bàn về phương thức, mô hình, công cụ tài chính và vai trò của Nhà nước, các đối tác tư nhân trong việc đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Bùi Thế Duy đã có buổi tiếp ông Lee Jae-hong Tổng Cục trưởng Tổng cục chính sách sáng tạo và đầu tư mạo hiểm Hàn Quốc và đoàn công tác. Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy khẳng định, Bộ KH&CN sẽ tạo mọi điều kiện để Ban QLDA Trung tâm đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC) triển khai các chương trình hợp tác với Tổng công ty Đầu tư mạo hiểm Hàn Quốc (KVIC) để đạt được các mục tiêu đề ra. Đồng thời, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy đề nghị phía Hàn Quốc cân nhắc việc ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Tổng công ty Đầu tư mạo hiểm Hàn Quốc và Ban quản lý dự án VCIC vào dịp diễn ra Techfest quốc gia 2018 tại Đà Nẵng.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy có buổi tiếp ông Lee Jae-hong Tổng Cục trưởng Tổng cục chính sách sáng tạo và đầu tư mạo hiểm Hàn Quốc và đoàn công tác.

Trong buổi tiếp, ông Lee Jae-hong bày tỏ cảm ơn Bộ KH&CN Việt Nam đã ủng hộ Hàn Quốc trong việc hợp tác để thúc kết nối hệ hệ sinh thái khởi nghiệp giữa hai nước. Đồng thời, ông Lee Jae-hong cũng bày tỏ mong muốn tạo mối quan hệ thông qua thành lập nhóm hoạt động chung để triển khai các hoạt động tiếp theo trong việc hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp và xây dựng quỹ tại Việt Nam.

Về việc ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa KVIC và VCIC, phía Hàn Quốc hoàn toàn thống nhất, tuy nhiên về mặt thời điểm kí sẽ phải báo cáo và theo quy trình của chính phủ Hàn Quốc, ông Lee Jae-hong cho hay.

H. Hiển

Hà Nội hội đủ lợi thế trở thành trung tâm khởi nghiệp của cả nước(VietQ.vn) - Với hàng loạt chính sách, ưu đãi mới, Hà Nội kỳ vọng sẽ đưa phong trào khởi nghiệp sáng tạo lên một tầm cao mới.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang