Trùm xã hội đen ở Bắc Ninh vừa bị 100 công an vây bắt giàu cỡ nào?

author 07:37 15/08/2014

Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố vụ án hình sự cưỡng đoạt tài sản liên quan Giám đốc Cty TNHH Đại An và Cty TNHH Thành Hưng ở Bắc Ninh. Theo cơ quan công an, đây là hai đối tượng cầm đầu băng nhóm xã hội đen tại thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh.

Trước đó, chiều tối 13/8, khoảng 100 cán bộ, chiến sỹ thuộc nhiều lực lượng của Bộ Công an đã bao vây, bắt giữ 9 nghi can trong băng nhóm xã hội đen tại thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh. Trong số 9 người bị bắt giữ, có Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh “sâm”), Giám đốc Cty TNHH Đại An; Nguyễn Thành Hưng (tức Hưng “sóc”), Giám đốc Cty TNHH Thành Hưng Bắc Ninh (trụ sở 2 Cty đều tại thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh). 

Thu nhiều súng đạn

Theo thông tin ban đầu, đây là ổ nhóm tội phạm lớn trên địa bàn và có nhiều mối quan hệ phức tạp, che mắt chính quyền bằng hoạt động kinh tế. Do đó, cơ quan điều tra đã phải theo dõi các đối tượng trong một thời gian dài trước khi quyết định đánh án.

Chân dung ông trùm xã hội đen ở Bắc Ninh

Tại hiện trường, khoảng 100 cán bộ, chiến sĩ thuộc Cục CSĐT tội phạm về ma túy (C47) và cảnh sát cơ động, Bộ Công an lập thành hàng rào vây kín trụ sở hai Cty và chợ gỗ Phù Khê, để phục vụ công tác khám xét, bắt giữ. Kết thúc cuộc khám xét lúc rạng sáng 14/8, CQĐT đã thu 6 khẩu súng (4 súng dài, 2 súng ngắn), cơ số đạn, 1 quả lựu đạn và nhiều tài liệu liên quan. Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng C47, chỉ huy trực tiếp tại hiện trường cho biết, toàn bộ 9 đối tượng bị bắt khẩn cấp đều ở Bắc Ninh.

Thông tin từ Ban chuyên án cho biết, cơ quan CSĐT bước đầu làm rõ một số vụ cưỡng đoạt tài sản của doanh nghiệp và cá nhân do Nguyễn Ngọc Minh cầm đầu, chỉ đạo. Trước mắt, CQĐT bắt ổ nhóm này về hành vi cưỡng đoạt tài sản, sau đó tiếp tục mở rộng làm rõ những hành vi khác. Trong đó, không loại trừ các hành vi tàng trữ vũ khí trái phép, buôn lậu…

Ngay trong đêm, cơ quan công an đã phối hợp với lực lượng kiểm lâm kiểm đếm số gỗ được cất chứa trong kho của hai Cty này. Việc kiểm đếm nhằm xác định chủng loại, số lượng gỗ, đồng thời sẽ làm rõ xem trong đó có gỗ quý, loại cấm buôn bán hoặc gỗ lậu hay không.

Trưởng thôn cầm đầu băng nhóm

Cơ quan CSĐT xác định, Minh “sâm” và Hưng “sóc” là hai đối tượng cầm đầu băng nhóm tội phạm hoạt động kiểu xã hội đen trên. Đáng chú ý, Hưng “sóc” là Trưởng thôn Phù Khê Thượng, xã Phù Khê, huyện Từ Sơn.

Chân dung Hưng sóc

Được biết, vị trưởng thôn này có một quá khứ “lẫy lừng”. Năm 1973, Hưng bị TAND Hà Nội xử phạt 18 tháng tù giam về tội trộm cắp tài sản. Đến năm 1975, Hưng bị bắt lại và bị TAND tỉnh Hà Bắc (cũ) kết án 10 năm tù về tội trộm cắp.

Năm 1984, Hưng được ra tù, đến năm 1985 tiếp tục bị bắt và bị TAND tỉnh Thái Nguyên xử 10 năm tù giam cũng về tội trộm cắp tài sản. Sau khi ra tù, Hưng “sóc” thành lập doanh nghiệp tư nhân và cùng với Minh “sâm” biến xã Phù Khê thành địa điểm trung chuyển buôn bán gỗ.

Một cán bộ điều tra cho biết, Hưng “sóc” được coi như cánh tay phải của Minh “sâm”. Cả hai là giám đốc các doanh nghiệp độc lập nhưng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, cùng đứng ra điều hành mọi hoạt động của chợ gỗ Phù Khê.
Mọi hoạt động tại các gian hàng trong chợ gỗ Phù Khê chỉ được diễn ra khi có sự đồng ý của Minh hoặc Hưng. Do có nguồn thu lớn qua việc cho thuê gian hàng tại chợ gỗ và buôn bán gỗ nên Minh và Hưng đều tậu siêu xe để đi lại. Minh “sâm” cưỡi Rolls - Royce Phantom, còn vị trưởng thôn Phù Khê Thượng cưỡi Bentley.

Không chỉ có tiếng về sự giàu có, chơi sang, Hưng “sóc” không ít lần lên báo kể lại tiểu sử yêng hùng của mình và tự hào mình như thể là tấm gương giang hồ gác kiếm hoàn lương. Trong khi đó, Minh “sâm” từng vinh dự góp mặt ở danh sách 1.000 doanh nhân tiêu biểu của cả nước trong dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. 

Theo quan sát của PV, khi cơ quan chức năng khám xét trụ sở của 2 Cty Đại An và Cty TNHH Thành Hưng Bắc Ninh, có khá nhiều tấm hình của các quan chức được Giám đốc Minh treo trên tường như để khoe về các mối quan hệ của mình với các đối tác và người dân xung quanh.

Nhiều người dân địa phương cho rằng, khó ai đủ sức mạnh động đến Minh. Chính vì thế, việc Bộ Công an đột kích, bắt giữ Minh và các đồng phạm đã gây chấn động thị xã Từ Sơn. Hàng nghìn người dân đã ùn ùn kéo về trụ sở 2 Cty để tận mắt chứng kiến trùm xã hội đen sa lưới.

Theo TP

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang