Trung Quốc công bố 'danh sách đen' 145 ứng dụng xâm phạm dữ liệu người dùng

author 07:11 22/07/2021

(VietQ.vn) - Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin (MIIT) Trung Quốc vừa công bố danh sách 145 ứng dụng có hành vi xâm phạm dữ liệu người dùng.

Cụ thể, 145 ứng dụng (bao gồm cả Amazon và Dashen của NetEase) đã thu thập bất hợp pháp thông tin người dùng. Ngoài ra, Douyin Lite (phiên bản dành cho điện thoại cấu hình thấp của ByteDance) không hiển thị rõ ràng thông tin chương trình trên cửa hàng ứng dụng. Huya (nền tảng livestream lớn được Tencent hậu thuẫn) bị phát hiện lừa dối, cưỡng ép người dùng bật một số quyền nhất định.

Trong một tuyên bố, Amazon cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin (MIIT) Trung Quốc nhằm đảm bảo đáp ứng mọi yêu cầu cung cấp thông tin từ cơ quan này.

Được biết, từ năm 2019 tới nay, MIIT đã công bố tổng cộng 15 danh sách các ứng dụng có vấn đề, riêng năm nay là 6. Bộ điểm mặt chỉ tên hơn 1.300 ứng dụng vì thu thập trái phép thông tin người dùng, đòi hỏi quyền truy cập quá mức hay lừa dối khách hàng.

Ứng dụng của Amazon lọt vào danh sách 145 ứng dụng xâm phạm dữ liệu người dùng. 

Theo yêu cầu của cơ quan chức năng Trung Quốc, 145 ứng dụng nói trên phải thực hiện biện pháp chấn chỉnh trước 26/7 nếu không muốn bị trừng phạt. Tuy nhiên, có một thực tế đáng lo ngại là trong quá khứ, hầu hết các ứng dụng vi phạm vẫn được tiếp tục hoạt động, chỉ một tỉ lệ nhỏ bị đóng cửa. Chẳng hạn, trong 41 ứng dụng đầu tiên bị gọi tên, chỉ có 3 ứng dụng bị đóng cửa.

MIIT cùng với Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) chịu trách nhiệm quản lý lĩnh vực công nghệ và Internet. Hiện nay, CAC đang dẫn đầu cuộc điều tra an ninh mạng nhằm vào ứng dụng gọi xe Didi Chuxing, cấm tiếp nhận người dùng mới.

Nhà chức trách đang tìm cách siết chặt quy định bảo vệ dữ liệu người dùng, bao gồm trừng phạt các ứng dụng thu thập quá nhiều dữ liệu sau những cuộc rò rỉ gần đây. Vào tháng 5, một quy định mới của MIIT bắt đầu có hiệu lực, buộc nhà cung cấp dịch vụ phải chịu trách nhiệm nếu thu thập quá mức dữ liệu không liên quan đến dịch vụ chính. Quy định ảnh hưởng đến 39 danh mục dịch vụ như nhắn tin, mua sắm trực tuyến, thanh toán, gọi xe, video ngắn, livestream, game di động.

Phong Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang