Trung Quốc ngừng thông quan, tiểu thương quay đầu kêu gọi dân mạng… giải cứu tôm hùm!

author 21:05 17/02/2022

(VietQ.vn) - Trung Quốc ra thông báo tạm ngừng thông quan với một số mặt hàng, trong đó có tôm hùm nên tiểu thương phải quay đầu bán nội địa với giá rẻ, hoặc đăng đàn xin “dân mạng” giải cứu.

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, 4 cửa khẩu trên địa bàn tỉnh gồm: Quốc tế Hữu Nghị, Ga đường sắt Quốc tế Đồng Đăng, Tân Thanh, Chi Ma đã thực hiện thông quan hàng hóa trở lại. Tuy nhiên, thời điểm này, Trung Quốc vẫn tăng cường các biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 và kiểm soát chặt chất lượng hàng hóa nhập khẩu, vì vậy, thời gian thực hiện thông quan 1 xe hàng kéo dài (40 - 50 phút/xe), do đó, năng lực thông quan thấp, chỉ đạt khoảng 100 - 130 xe/ngày. 

Trong khi lượng phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu từ nội địa lên khu vực cửa khẩu chờ xuất có xu hướng tăng, trung bình từ 160 - 180 xe/ngày. Tính đến ngày 14/2, tổng lượng xe chở hàng hóa chờ xuất khẩu tồn tại 3 cửa khẩu đường bộ (Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma) là 1.869 xe. Nếu như cách đây chỉ khoảng hơn 1 tuần, giá tôm hùm xanh bán tại các cửa hàng hải sản dao động từ 1-1,2 triệu đồng/kg loại 3 con/kg thì hiện tại chỉ còn từ 300-900 nghìn đồng/kg tùy thuộc vào kích thước. Đây được xem là mức giá thấp nhất trong khoảng 1 năm qua.

 Tiểu thương kêu gọi "dân mạng" giải cứu tôm hùm.

Chị Đinh Thị Hằng (Hà Nội) cho biết, chị vừa mua được 1kg tôm hùm đang bơi với giá chỉ 680 nghìn đồng/kg, rẻ chỉ bằng một nửa so với giá cách đây 1 tháng.

"Trước Tết tôi mua 2kg tôm hùm xanh về liên hoan cuối năm mà tận 1,2 triệu đồng/kg loại 0,3-0,4kg/con. Thậm chí cách đây 2 tuần, cả nhà tôi đi du lịch Nha Trang, phải trả số tiền 2 triệu đồng cho 1kg tôm hùm xanh. Giờ giá rẻ nên tôi mua mang biếu và đi lễ đầu năm", chị Hằng nói.

Cũng đăng “giải cứu” tôm hùm với giá 670 nghìn đồng/kg, anh Trần Ba Duy, chủ hệ thống 5 cửa hàng hải sản tại Hà Nội cho biết, lâu lắm mới có đợt tôm hùm Việt giá rẻ như mấy ngày hôm nay. Mỗi ngày bên anh bán được từ 4-5 tấn tôm hùm các loại, cả bán lẻ và bán buôn.

“Chủ yếu là các mối buôn lấy từ 20-500kg về bán lẻ với giá từ 670-850 nghìn đồng/kg. Chỉ trong vài ngày, bên tôi bán hết khoảng 15 tấn tôm hùm”, anh Duy nói.

Lí giải về giá tôm hùm đột ngột xuống thấp, anh Duy cho biết do phía Trung Quốc tạm ngừng thông quan đối với một số mặt hàng, trong đó có tôm hùm nên một số xe hàng không xuất khẩu được, quay đầu bán nội địa với giá rẻ. Do hiện nay, phía Trung Quốc càng ngày càng siết chặt điều kiện tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm đối với hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc, vì vậy, cơ quan Hải quan tiếp tục khuyến cáo doanh nghiệp, tư thương cần quan tâm đến chất lượng hàng hóa, về tiêu chuẩn đóng gói bao bì để truy xuất nguồn gốc.

Bên cạnh đó, việc ký kết hợp đồng với các tư thương Trung Quốc cần trên cơ sở quy định của thông lệ quốc tế (hàng xuất khẩu chính ngạch). Bởi khi có ký kết thì hai bên đều chịu trách nhiệm về vấn đề lô hàng, thỏa thuận thanh toán, như vậy, việc thông quan sẽ đảm bảo chắc chắn hơn.

 Nguyễn Hương (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang