Trung Quốc: Phát triển vật liệu gỗ siêu bền có thể chống cháy

author 05:47 09/02/2022

(VietQ.vn) - Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc mới đây đã thành công phát triển một loại vật liệu tổng hợp mới siêu bền từ gỗ có khả năng chống nấm mốc, chống cháy cao.

Theo nghiên cứu xuất bản trên tạp chí khoa học vật lý Cell Reports, các nhà khoa học tại từ Đại học Hải Nam và Đại học Tây Nam Minzu đã phát minh ra một loại vật liệu mới từ gỗ có thể giữ được tính linh hoạt lâu dài ở nhiệt độ -40 đến 50°C và không thể bén lửa với ngọn lửa trần nóng 400 đến 500°C.

Các thử nghiệm còn cho thấy nó có tỷ lệ chống nấm mốc lên đến 100% ở nhiệt độ phòng trong 75 ngày, với độ ẩm khoảng 90%, trong khi gỗ thông thường chưa qua xử lý hoàn toàn bị nhiễm nấm mốc trên bề mặt.

Vật liệu gỗ siêu bền này có thể áp dụng được nhiều lĩnh vực trong đời sống 

Để tạo ra vật liệu tổng hợp đặc biệt này, nhóm nghiên cứu đã ngâm gỗ balsa mật độ thấp có độ dày từ 2 đến 5 mm vào hỗn hợp chất lỏng kiềm ở nhiệt độ 100°C trong 12 giờ để loại bỏ lignin cứng (một chất cao phân tử có cấu trúc vô định hình) khỏi thành tế bào của nó.

Sau đó, họ lấp đầy gỗ bằng một loại hydrogel đã được sửa đổi dựa trên polyacrylamide, giúp vật liệu có độ mềm dẻo, khả năng giữ ẩm và chống cháy tuyệt vời. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nó có thể chịu được 1.000 lần gấp với góc uốn 180 độ, hoặc khử ẩm chân không ở nhiệt độ -60°C trong 24 giờ.

Các nhà khoa học tin rằng với quy trình dễ công nghiệp hóa, vật liệu tổng hợp mới sẽ có nhiều tiềm năng ứng dụng trong xây dựng, thiết bị y tế và cảm biến ứng suất.

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang