Trung Quốc tạo cơ chế mới thúc đẩy phát triển công nghệ blockchain

author 09:17 08/06/2021

(VietQ.vn) - Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc vừa ban hành hướng dẫn phát triển công nghệ chuỗi khối (blockchain) theo cơ chế thử nghiệm (regulatory sandbox).

Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc vừa ban hành văn bản hướng dẫn nhằm thúc đẩy hoạt động ứng dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain) trong công nghiệp, kinh tế và chuyển đổi số, theo tinh thần đổi mới toàn diện đã được vạch ra sau kỳ Đại hội 19 của nước này.

Văn bản hướng dẫn đóng vai trò định hướng cho các Sở Công nghệ thông tin cấp tỉnh và thành phố. Mục tiêu dài hạn là xây dựng các công ty blockchain và ứng dụng nhằm thúc đẩy phát triển các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế trong chiến lược số hóa của chính phủ Trung Quốc.

Các nhiệm vụ trọng tâm nêu trong hướng dẫn gồm áp dụng công nghệ blockchain để cải thiện dịch vụ công trực tuyến, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và tăng tính minh bạch trong chia sẻ dữ liệu của Chính phủ và thể chế pháp lý.

Ảnh minh họa 

Để thực thi các hướng dẫn chung, chính quyền địa phương được quyền xin cơ chế hỗ trợ cả về chính sách lẫn kinh tế. Các hỗ trợ này gồm xây dựng công viên phần mềm blockchain, ưu đãi thuế cho các startup và tặng học bổng cũng như tài trợ cho sinh viên tài năng ở lĩnh vực này.

Với chỉ đạo mới nhất từ bộ máy Chính phủ, Trung Quốc muốn nhấn mạnh một lần nữa cơ chế phát triển blockchain không phải tiền ảo. Văn bản hướng dẫn cũng đến đúng vào thời điểm cơ quan quản lý Trung Quốc mạnh tay trấn áp hoạt động đào và giao dịch tiền ảo.

Hệ quả, các thợ đào Bitcoin ở Trung Quốc bắt đầu tháo chạy hàng loạt, trong khi các sàn tiền ảo ở Hồng Kông từ chối cho khách hàng ở đại lục sử dụng dịch vụ của mình. Đến cuối tuần qua, nhiều nhân vật có ảnh hưởng trong lĩnh vực tiền ảo ở Trung Quốc đã bị khóa tài khoản mạng xã hội Weibo.

Những tài khoản có chứa các từ khóa như Bitcoin, BTC, coin hoặc crypto đều sẽ bị khóa mà không hiểu lý do. Một số tài khoản có chứa từ blockchain nhưng tích cực đăng thông tin về thị trường tiền ảo cũng bị khóa.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang