Truyền thông - ‘sợi dây' kết nối nhà nghiên cứu với doanh nghiệp và người tiêu dùng

author 06:44 19/09/2020

(VietQ.vn) - Đây là nhận định được đưa ra tại tọa đàm khoa học “Truyền thông và chuyển giao công nghệ trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0” do báo Nhân Dân phối hợp Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam tổ chức.

Tại Hội thảo, Phó Tổng biên tập báo Nhân Dân Quế Đình Nguyên cho biết, thực tế thời gian qua, nhất là trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19, khoa học và công nghệ đã có những đóng góp thiết thực cho phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng và an ninh quốc gia, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Trong tương lai, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ, nhu cầu sở hữu công nghệ hiện đại của doanh nghiệp tăng đòi hỏi nhà khoa học định hướng nghiên cứu của mình để phục vụ phát triển kinh tế-xã hội tốt hơn. Nhà khoa học cần đẩy mạnh truyền thông tạo cầu nối với doanh nghiệp và cung cấp thông tin kịp thời để đẩy mạnh truyền thông các sản phẩm khoa học và công nghệ”, ông Quế Đình Nguyên nói.

Ông Quế Đình Nguyên, Phó Tổng biên tập Báo Nhân Dân phát biểu tại Tọa đàm. Ảnh: Anh Tuấn 

Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam Chu Hoàng Hà cũng cho rằng, một “hợp phần” quan trọng để nghiên cứu ứng dụng thành công là truyền thông. Đây là sợi dây kết nối giữa nhà nghiên cứu, phát triển công nghệ với doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp và người sử dụng.

PGS. TS. Chu Hoàng Hà cho hay, những năm qua, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam triển khai đồng bộ các nhiệm vụ được Chính phủ giao và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên cả ba lĩnh vực: Nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng và đào tạo cán bộ có trình độ cao. Gần đây nhất, Nature index đã xếp hạng các nghiên cứu của Việt Nam trong đó Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam là đơn vị đứng đầu cả nước.

Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam Chu Hoàng Hà nhấn mạnh vai trò của truyền thông đối với việc thúc đẩy thương mại hóa kết quả nghiên cứu. Ảnh: Anh Tuấn 

Đối với công tác ứng dụng và triển khai công nghệ Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam cũng đạt được nhiều kết quả đáng kể. Liên tục trong ba năm trở lại đây Viện luôn được cấp lượng văn bằng SHTT lớn nhất cả nước (trung bình 50 bằng/năm). Mỗi năm, Viện Hàn lâm có 10 công nghệ chuyển giao cho doanh nghiệp theo hình thức thương mại hóa kết quả nghiên cứu, và số lượng tăng lên hằng năm. Nhiều kết quả nghiên cứu tuy không được sản xuất thành hàng hóa tiêu dùng song lại có tính ứng dụng rất cao.

“Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra, ảnh hưởng và làm thay đổi mọi phương pháp, hoạt động sản xuất kinh doanh truyền thống, nếu không nắm rõ sự vận động chúng ta có thể sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quản lý và vận hành”, PGS. TS Chu Hoàng Hà khẳng định.

Tại Tọa đàm, các đại biểu tập trung thảo luận hai nội dung chính: Các kết quả nghiên cứu được ứng dụng hiệu quả trong sản xuất, đời sống và đề xuất cơ chế chính sách để đưa nhanh kết quả nghiên cứu vào cuộc sống.

Quang cảnh hội thảo 

Các nhà khoa học đã giới thiệu nhiều kết quả nghiên cứu có tính ứng dụng cao như: Kết quả quan trắc động đất cảnh báo sóng thần; Kết quả giám định AND hài cốt liệt sĩ; Hệ thống xử lý thải bệnh viện, nhà máy; Hệ thống phòng thí nghiệm về môi trường, dioxin, vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường không khí...

Các kiến nghị và đề xuất giải pháp nêu ra tại Tọa đàm sẽ được báo Nhân Dân chuyển tải đến các cơ quan chức năng để góp phần hoàn thiện cơ chế, chính sách đang đặt ra hiện nay về đổi mới sáng tạo quốc gia, nghiên cứu ứng dụng công nghệ cốt lõi phục vụ thiết thực các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội, chính sách khuyến khích, thúc đẩy gắn kết viện, trường với doanh nghiệp, đưa nhanh kết quả nghiên cứu vào phục vụ sản xuất, kinh doanh…

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang