Tháo gỡ khó khăn cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hiện nay

author 11:17 22/11/2018

(VietQ.vn) - Đẩy mạnh giáo dục, thay đổi chính sách... là những vấn đề nổi trội được ông Lý Đình Quân, TGĐ Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn, Trưởng làng Công nghệ Du lịch đưa ra nhằm tháo gỡ khó khăn trong khởi nghiệp hiện nay.

Ngày 29/11 đến 1/12/2018, sự kiện “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia Techfest 2018” do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành, tổ chức chính trị - xã hội sẽ diễn ra tại Đà Nẵng.

Trao đổi với phóng viên Chất lượng Việt Nam (VietQ.vn) trước thềm sự kiện, ông Lý Đình Quân, TGĐ Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn, Trưởng làng Công nghệ Du lịch đã có những chia sẻ thú vị về khởi nghiệp nói chung và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong ngành du lịch.

Ông đánh giá như thế nào về “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia” do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Bộ ngành, tổ chức chính trị - xã hội… tổ chức tới đây tại Đà Nẵng?

Sự kiện “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia Techfest 2018” là sự kiện khởi nghiệp lớn nhất Việt Nam hàng năm, hội tụ nhiều tổ chức lớn trong và ngoài nước tham dự. Sự kiện gồm nhiều hoạt động, đa dạng văn hóa, đa dạng lĩnh vực từ khởi nghiệp đến gian trưng bày; hành trình khởi nghiệp, hội thảo diễn đàn, tọa đàm, đối thoại chính sách, kết nối đầu tư, hợp tác các thành phố trong hệ sinh thái khởi nghiệp.

Năm 2018, sự kiện Techfest được tổ chức tại Đà Nẵng có ý nghĩa cực kỳ to lớn. Trước hết, sự kiện tạo động lực đổi mới, đột phá cho phát triển kinh tế, xã hội khu vực Miền Trung, mà Đà Nẵng là trung tâm. Thông qua việc kết nối và trình diễn nhiều công nghệ và giải pháp kinh doanh sáng tạo, giúp cộng đồng có điều kiện tiếp cận, kết nối và chuyển giao công nghệ.

Hơn nữa, sự kiện cũng là nơi kết nối các nguồn lực quốc gia, quốc tế, địa phương, chuyên gia, các nhà đầu tư và các startup, doanh nghiệp trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đó, sự kiện Techfest hàng năm làm gia tăng sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam trở nên năng động, mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

 Du lịch là một trong những ngành được giới trẻ lựa chọn khi khởi nghiệp hiện nay. Ảnh minh họa

Ông có thể chia sẻ những điểm mới, nổi bật của làng Công nghệ Du lịch tham gia Techfest 2018? Đâu là những hoạt động trọng tâm của làng Công nghệ Du lịch trong khuôn khổ sự kiện này?

Songhan Incubator là đơn vị thường xuyên tư vấn các giải pháp xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở các địa phương và triển khai các chương trình ươm tạo khở nghiệp du lịch vườn sinh thái trên toàn quốc.

Năm 2018, Songhan Incubator vinh dự được giao nhiệm vụ làm Trưởng Làng công nghệ du lịch, là Vườn ươm tiêu biểu ở Miền Trung. Đặc biệt, là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực du lịch nên chúng tôi thấy rất cần thiết để thúc đẩy công nghệ cho ngành này phát triển.

Điểm mới năm nay của Làng Công nghệ Du lịch là nhận nhiệm vụ sớm với tinh thần trách nhiệm cao. Chúng tôi chuẩn bị chu đáo tất cả các hoạt động và triển khai để đạt kết quả tốt.

Thứ hai, các startup được lựa chọn cho cuộc thi và trưng bày gian hàng đều là các doanh nghiệp khởi nghiệp, có tiềm năng lớn. Đặc biệt, sự sáng tạo, công nghệ là yếu tố có thể gọi vốn đầu tư lớn, tác động kinh tế cao đối với làng Công nghệ Du lịch.

Đểm mới thứ ba là lĩnh vực du lịch có sự quan tâm rất lớn của miền Trung và nhiều địa phương nên công tác truyền thông, kết nối mạnh mẽ. Do đó, chúng tôi mong muốn có nhiều sự hợp tác, chuyển giao công nghệ; giao dịch đầu tư và kết nối thị trường diễn ra sối động.

Điểm mới thứ tư là phần hội thảo với sự đa dạng về nội dung, từ đối thoại chính sách, thị trường khởi nghiệp du lịch quốc tế, startup kết nối thị tường và đầu tư đến mô hình kinh doanh sáng tạo và công nghệ cho khởi nghiệp. Với sự tham gia đông đảo của các diễn giả quốc tế, nhà đầu tư, chuyên gia…

Tại sự kiện Techfest 2018, hoạt động chính của làng Công nghệ Du lịch là hội thảo, triển lãm trưng bày gian hàng và kết nối thị trường; kết nối đầu tư và kết nốt hợp tác trong hệ sinh thái khởi nghiệp, quảng bá, truyền thông cho startup và chương trình sự kiện.

Với tư cách là Trưởng làng Công nghệ Du lịch, ông đánh giá như thế nào về cơ hội cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nói chung và ngành du lịch nói riêng trong thời đại 4.0?

Về khởi nghiệp nói chung, tôi thấy có 3 vấn đề nổi trội. Thứ nhất, giáo dục khởi nghiệp chưa phát triển đúng hướng với các trường đại học, cao đẳng, các trường trung học phổ thông. Do đó, cần ưu tiên đặc biệt đẩy mạnh giáo dục khởi nghiệp.

Thứ hai, cần tháo gỡ nhiều cơ chế, chính sách trong việc triển khai các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp mang tính thực chất và kịp thời. Ví dụ, cơ chế hỗ trợ cho các trung tâm ươm tạo, cơ chế tài chính để triển khai các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp còn rất nặng về hành chính, chưa phù hợp với hoạt động khởi nghiệp.

Thứ ba, cần có góc nhìn mới toàn diện về phát triển hệ sinh thái khởi nghệp đổi mới sáng tạo cho lãnh đạo và cán bộ địa phương từ đó có chỉ đạo, điều phối, ra quyết định hiệu quả cho hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp. Vì chỉ cần quyết định sai định hướng sẽ làm lãng phí nguồn lực và mất cơ hội khởi nghiệp của giới trẻ. 

Đối với ngành du lịch, cần tạo điều kiện nhiều hơn cho việc hợp tác giữa các doanh nghiệp khởi nghiệp du lịch với các tập đoàn, công ty du lịch để phát triển thị trường và đầu tư. 

Khuyến khích các mô hình khởi nghiệp du lịch sáng tạo, du lịch cộng đồng có sử dụng công nghệ để khai thác các tài nguyên phi vật thể. Đây là nguồn tài nguyên lớn của Việt Nam về du lịch chưa được khai thác tốt như văn hóa, thiên nhiên, con người, ẩm thực… Các địa phương nghèo đi sau có thể sử dụng các mô hình phát triển du lịch đổi mới sáng tạo để tạo sự đột phá cho phát triển kinh tế địa phương.    

Thúy Ngân

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang