Bé gái 29 tháng tuổi bị điện giật ngừng tim do tự rút sạc điện thoại

author 21:58 21/04/2022

(VietQ.vn) - Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận một bé gái bị điện giật bất tỉnh do tự rút sạc pin điện thoại.

Cụ thể, theo thông tin từ Đơn vị Bỏng – Khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương, đơn vị này đã tiếp nhận điều trị cho bé gái B.A. (29 tháng tuổi, ở Hà Nội) bị điện giật ngừng tim, bất tỉnh, bỏng sâu toàn bộ lòng bàn tay trái do sạc pin điện thoại.

Chị Th. (mẹ cháu bé) cho biết, trước đó trong lúc người nhà nấu cơm, bé A. chơi cùng chị gái 5 tuổi. Thấy điện thoại đang sạc pin, bé đã tự ý rút sạc ra để chơi khiến bị điện giật.

Sự việc khiến bé nằm bất tỉnh, tím tái, lòng bàn tay trái cháy đen. May mắn chị gái thấy em bị điện giật nên hô hoán, chạy gọi người nhà. Bé A. hàng xóm gần nhà chạy đến giúp đỡ, tiến hành sơ cứu ép tim. Cháu bé tỉnh lại và được gia đình lập tức đưa đến cơ sở y tế địa phương cấp cứu và tiếp tục chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.

ThS.BS CKII Phùng Công Sáng – Phụ trách đơn vị Bỏng – Phó trưởng Khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: "Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi tại khoa cấp cứu chống độc, trẻ đã được đánh giá và điều trị nguy cơ về tim mạch và nguy cơ suy thận cấp. Khi tình trạng trẻ ổn định, chúng tôi đã tiến hành mổ cắt lọc hoại tử, chuyển vạt da, ghép da vùng bàn tay (tổn thương hoại tử cả da cân cơ và xương bàn ngón tay) để giữ lại bàn tay cả về chức năng và thẩm mỹ cho trẻ.

Sau phẫu thuật, hiện trẻ đã ổn định, tuy nhiên việc phục hồi cho trẻ còn cần nhiều thời gian và công sức của gia đình và bệnh viện nữa.

Trước vụ việc trên, bác sĩ Sáng khuyến cáo, để tránh những tai nạn thương tâm và đáng tiếc xảy đến với trẻ nhỏ liên quan đến điện, cha mẹ cần lưu ý: Luôn luôn rút sạc ra khỏi ổ cắm điện khi không sử dụng, ổ cắm điện phải có thiết bị che bảo vệ. Không để bé chơi điện thoại trong khi đang sạc pin. Đặt điện thoại đang sạc ở xa tầm với của bé. Đảm bảo dây sạc được đấu nối vào nguồn điện đúng quy cách. Nhà có trẻ nhỏ cha mẹ cần luôn có người trông coi, theo dõi thật cẩn thận.

Cách xử trí như thế nào khi trẻ bị bỏng điện

Tách nạn nhân với nguồn điện (ngắt cầu dao, dùng gậy gỗ gạt dòng điện cao) một cách nhanh nhất có thể, nếu trẻ bị nạn ở trên cao thì phải bố trí đỡ trẻ khi bị rơi và đưa người bệnh đến nơi thoáng mát.

Gia đình cần tiến hành đánh giá hô hấp tuần hoàn, ý thức trẻ và tìm xem các chấn thương khác nếu có ngã kèm theo, để tìm cách sơ cứu cho đúng, tránh làm tổn thương cột sống cổ hoặc các chi (nếu có) bị nặng thêm.

Nếu trẻ ngừng tuần hoàn thì tiến hành ép tim ngoài lồng ngực đúng cách đồng thời gọi y tế hỗ trợ.
Gia đình chỉ nên di chuyển người bệnh đến cơ sở y tế khi trẻ đã được sơ cấp cứu ban đầu.

Chỉ tiến hành xử trí vết bỏng điện khi trẻ không có rối loạn toàn thân, không nên chườm đá, bôi thuốc mỡ hay bất cứ thứ gì lên vết bỏng, chỉ nên rửa sạch vết bỏng và phủ gạc sạch lên.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang