Từ ùn tắc nông sản tại cửa khẩu: Tìm giải pháp kết nối sản xuất, chế biến và tiêu thụ trong nước

author 19:35 31/12/2021

(VietQ.vn) - Trước tình hình hàng ngàn tấn nông sản, nhất là thanh long đang ùn tắc tại cửa khẩu, phải quay đầu về thị trường nội địa, đã đến lúc phải thay đổi tư duy nhìn nhận lại tiềm năng của thị trường nội địa, tìm giải pháp kết nối sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản trong nước.

Ngày 31/12/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Diễn đàn trực tuyến “Kết nối sản xuất- chế biến nông sản và thúc đẩy thị trường nội địa”. Ngoài điểm cầu tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, diễn đàn còn có sự tham gia của các tỉnh biên giới phía Bắc có cửa khẩu và đang tồn đọng nông sản như: Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh…

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam: Phải thay đổi tư duy, nhìn nhận rõ tiềm năng của thị trường nội địa rất lớn.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) Trần Thanh Nam cho biết, hàng trăm ngàn tấn thanh long, mít, xoài, bưởi, dưa hấu đã đến vụ thu hoạch, trong khi các cửa khẩu Trung Quốc gần như đóng cửa. Trước tình hình này, chúng ta phải thay đổi tư duy và thích nghi theo hướng đa thị trường, đa lợi ích; cần nhìn nhận rõ vấn đề tiềm năng thị trường nội địa rất lớn. Các hiệp hội, doanh nghiệp, địa phương cần tăng cường kết nối để phát triển thị trường tiêu thụ nông sản, coi trọng thị trường nội địa và đa dạng thị trường nhập khẩu, không chỉ phụ thuộc vào một vài thị trường.

Thanh long vào vụ cần tiêu thụ lớn

Về tình hình nông sản vào vụ cần tiêu thụ, bà Đinh Thị Phương Khanh- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An cho biết, hiện nay đối với sản phẩm thanh long của tỉnh đang là thời điểm “nước sôi lửa bỏng”. Người dân trồng thanh long tại Long An rất trông mong vào thời điểm này. Trước khi có thông tin Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long, hầu hết thương lái cam kết mua thanh long của người dân với giá 22.000 đồng/kg, đủ để người dân thu về lợi nhuận cho chi phí sản xuất cả năm.

Từ khi có thông tin Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long, đồng loạt các kho thanh long trên địa bàn tỉnh Long An đã tạm dừng thu nhận hàng. Do đó, từ ngày 27-28/12 vừa qua, thương lái đã yêu cầu các kho phải bồi thường cho lượng thanh long đã được thu mua từ phía người dân.

Long An có khoảng 10.000 ha diện tích trồng thanh long với sản lượng khoảng 20.000 tấn và đây là áp lực rất lớn đối với tỉnh. Qua rà soát, Long An hiện có 117 kho thanh long, trong đó có 100 kho đông lạnh với tổng công suất khoảng 5.400 tấn. Tuy nhiên, lượng tồn hiện nay đã gần 3.000 tấn, chỉ còn sức chứa 2.400 tấn.

Bà Đinh Thị Phương Khanh cho biết, hiện còn tồn khoảng 200 xe thanh long của Long An trên cửa khẩu phía Bắc. Bà Khanh đề nghị các địa phương tạo điều kiện để các xe quay đầu có thể bán xả hàng giảm lỗ xuống mức thấp nhất; kết nối với những tỉnh để hỗ trợ tiêu thụ thanh long tại thị trường nội địa. Đồng thời, kiến nghị Chính phủ có gói hỗ trợ cho doanh nghiệp bảo quản lạnh và hỗ trợ cho người dân.

Tỉnh Bình Thuận cũng có lượng lớn thanh long cần tiêu thụ. Ông Phan Văn Tuấn – Phó giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, sản lượng thanh long của tỉnh đến đến tháng 2/2022 là 120.000 tấn. Hiện Bình Thuận đang còn tồn 400-500 xe thanh long, trong khi trữ lượng kho lạnh chưa bằng số lẻ sản lượng thanh long.

Xuất khẩu qua biên giới vẫn khó khăn

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lạng Sơn, bà Đinh Thị Thu cho biết, lượng xuất khẩu tại các cửa khẩu của tỉnh hiện nay chỉ vào khoảng dưới 100 xe/ngày/cửa khẩu và đa số là sản phẩm khô, rất ít hoa quả tươi.

Tổng lượng xe ùn tắc tại Lạng Sơn hiện nay vào khoảng 2.900 xe, đang giảm dần nhưng nguyên nhân chính là do nhiều xe quay đầu về tiêu thụ nội địa, đặc biệt là sau khi Bằng Tường có thông báo ngừng nhập khẩu thanh long từ 0h ngày 29/12 đến 24h ngày 26/1/2022.

Theo bà Đinh Thị Thu, trong thời gian tới việc xuất khẩu nông sản dự kiến sẽ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là 2 dịp nghỉ Tết dương lịch và Tết Nhâm Dần đang đến gần. Phía Trung Quốc dự kiến sẽ tạm dừng nhập khẩu hàng hóa trên container lạnh trong 28 ngày của dịp Tết Nhâm Dần.

Bà Đinh Thị Thu kiến nghị Trung ương có các cuộc hội đàm cấp cao nhằm tạo điều kiện thông quan nốt 2.900 xe đang còn ùn tắc trước Tết Nguyên đán; tăng thời gian làm việc tại các cửa khẩu vẫn còn hoạt động, từ 4h, 8h lên 12h mỗi ngày để nâng cao năng lực thông quan. Các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng có phương án đẩy mạnh chế biến, tiêu thụ nội địa trong tình hình xuất khẩu đang gặp khó khăn hiện nay.

Ông Nguyễn Văn Dương- Phó Chi cục trưởng Chi cục Cửa khẩu Móng Cái cho biết, từ ngày 21/12/2021, thủ tục thông quan qua cửa khẩu Đông Hưng bị tạm ngưng. Điều này dẫn tới việc hàng hóa nông sản ùn ứ tại Cầu Bắc Luân II và Lối mở Km 3+4 phường Hải Yên. Cụ thể, hàng nông sản qua cửa khẩu còn tồn 146 xe của 20 doanh nghiệp. Số này đang tìm đường tiêu trụ trở lại nội địa. Cửa khẩu Móng Cái, đã thông báo đến doanh nghiệp, đề nghị các đơn vị kinh doanh kho bãi tạo điều kiện, chia sẻ với khó khăn của xe chở nông sản lên cửa khẩu, giúp giảm chi phí.

Ông Hoàng Chí Hiền- Giám đốc Sở Công Thương Lào Cai cho biết, không còn tồn đọng xe hàng nào tại cửa khẩu của tỉnh. Phía Lào Cai chủ yếu xuất khẩu chính ngạch nhưng phía Trung Quốc có thu thuế giá trị gia tăng nên các doanh nghiệp Trung Quốc đã lựa chọn hình thức nhập khẩu theo chính sách cư dân biên giới để được hưởng các loại thuế, phí. Đây là vấn đề cốt lõi, lâu dài nếu phía Trung Quốc vẫn duy trì chính sách này thì sẽ còn rất nan giải.

Lãnh đạo Sở Công thương Lào Cai đề nghị Bộ NN&PTNT sớm đàm phán ký kết hiệp định về kiểm dịch nông, thủy, hải sản, mở rộng danh mục trái cây xuất sang Trung Quốc do phía bạn còn nhiều nhu cầu về nông sản Việt Nam.

Tăng cường tiêu thụ nội địa

Tại hội nghị, các đại biểu đã đưa ra đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hàng ngàn xe container nông sản hiện đang ách tắc trên cửa khẩu.

Là doanh nghiệp bán lẻ quy mô, ông Nguyễn Thái Dũng- Tổng giám đốc Công ty TNHH Bán lẻ BRG (BRG Retail) cho biết, đơn vị sẽ triển khai bán hàng không lợi nhuận cho nông sản Việt Nam gặp khó trong xuất khẩu như trái cây, hải sản trên hệ thống siêu thị BRG Mart.

Bên cạnh việc đưa nông sản đến hệ thống siêu thị ở 7 tỉnh thành trải dài từ Bắc vào Nam, BRG Retail sẽ chuẩn bị hệ thống kho lạnh để tích trữ hải sản, trái cây để bán hàng từ nay đến Tết Nhâm Dần. Ngoài ra, với hạ tầng công nghệ có sẵn, BRG Retail cũng đẩy mạnh bán các mặt hàng nông sản trên hệ thống ứng dụng mua hàng online.

Ông Dũng cho rằng, Bộ NN&PTNT cùng các đơn vị liên quan cần có chính sách tuyên truyền để bà con nông dân, doanh nghiệp quan tâm hơn đến thị trường nội địa, chứ không chỉ tìm đến khi xuất khẩu gặp khó khăn như hiện nay. Cần có công tác định hướng phù hợp để cân đối thị trường xuất khẩu và nội địa để tránh rủi ro trong xuất khẩu. Khi song hành trong thị trường xuất khẩu và nội địa, chúng ta sẽ phát triển ổn định và bền vững- Tổng giám đốc BRG Retail nhấn mạnh.

Ông Paul Lê, đại diện Tập đoàn Central Retail cho rằng, trước tiên cần phân loại các sản phẩm đang bị ùn tắc tại cửa khẩu cũng như nhà vườn. Central Retail sẽ hỗ trợ tiêu thụ các nông sản đạt chuẩn, trong đó tập trung vào thanh long, dưa hấu để phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng mùa tết. Bên cạnh đó, Central Retail có thể hỗ trợ các nông sản đạt chuẩn của Việt Nam đến với hệ thống bán lẻ nước ngoài, không chỉ dừng lại ở Thái Lan mà còn ở thị trường phương Tây như Pháp, Đức, Mỹ… vốn rất yêu thích nông sản nhiệt đới- ông Paul Lê khẳng định.

Ông Đinh Cao Khuê- Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Thực phẩm Xuất khẩu Đồng Giao (Doveco) cho biết, hiện nay công ty đang tiêu thụ số lượng lớn sản phẩm nông sản ách tắc tại biên giới. Mỗi ngày công ty tiêu thụ khoảng từ 100 đến 150 tấn sản phẩm nông sản các loại, đặc biệt là sản phẩm xoài. Nếu các đơn vị có sản phẩm xoài, dứa, chanh leo hay chuối gặp khó khăn trên cửa khẩu, công ty sẵn sàng hỗ trợ tiêu thụ với số lượng lớn.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết, bên cạnh sự hỗ trợ tạo điều kiện, kết nối của cơ quan quản lý, bản thân doanh nghiệp phải chủ động trong việc điều tiết tiêu thụ sản phẩm. Điển hình là việc các bộ, ngành, địa phương liên tục tuyên truyền, thông báo về tình hình cửa khẩu thời gian vừa qua, nhưng các doanh nghiệp vẫn cứ đưa nông sản lên cửa khẩu.

Thứ trưởng chỉ đạo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản liên hệ các đại sứ quan, tham tán thương mại số nước có tiêu thụ nhiều thanh long để có công văn nhằm hỗ trợ xúc tiến thương mại thanh long tại các nước. Bộ NN&PTNT đang phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh xây dựng Trung tâm giao dịch nông, lâm, thủy sản tại Móng Cái tạo điều kiện cho tiêu thụ nông sản- Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho hay.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang