Tự vệ Crưm tuyên bố bắn hạ máy bay Mỹ

author 18:08 12/03/2014

Truyền thông Ukraine đưa tin một máy bay không người lái của Mỹ đã bị bắn rơi ở khu vực tiếp giáp giữa Crưm và lãnh thổ Ukraine

Thông tin trên được truyền thông địa phương trích dẫn từ thông báo của một đại diện lực lượng tự vệ Crưm tối 11/3, giờ địa phương.

Máy bay không người lái Mỹ phóng tên lửa

Theo trang mạng Lenta-ua.net, chiếc máy bay trinh sát không người lái (UAV) của Mỹ đã bị bắn hạ bởi các phương tiện phòng không của lực lượng tự vệ Crưm trên bầu trời tại khu vực tiếp giáp giữa Crưm và Ukraine.
Theo thông tin của tờ Tin tức Crưm dẫn nguồn từ lực lượng tự vệ, chiếc UAV trinh sát này bay trên vùng trời từ phía Thổ Nhĩ Kỳ và theo dõi các vị trí quân sự ở Crưm.
Chuyến bay bất hợp pháp này đã bị lọt vào tầm ngắm của một đơn vị đặc nhiệm Berkut Crưm. Sau đó, họ đã khai hỏa tiêu diệt chiếc máy bay không người lái này.
Tuy nhiên, theo truyền thông Ukraine, cho đến thời điểm này vẫn chưa có bất kỳ bình luận chính thức nào liên quan đến việc bắn hạ chiếc UAV lạ kể trên.
Phía Mỹ vẫn im lặng - điều mà vẫn thường thấy khi mỗi tin tức thông báo về thiệt hại máy bay trinh sát không người lái được công bố.
Nếu thông tin bắn hạ UAV là sự thật, thì việc này có thể nằm trong ý đồ chiến thuật quân sự của Mỹ liên quan đến tình hình tại bán đảo Crưm, nơi trong mấy ngày gần đây đang diễn ra các hoạt động triển khai lực lượng khá lớn của tự vệ Crưm.
Trước đó đã có thông tin nói rằng Bộ Quốc phòng Mỹ triển khai các máy bay do thám có các thiết bị giám sát và cảnh báo tầm xa (AWACS) tới gần lãnh thổ Ukraine.
Thực tế là, các máy bay do thám này không thể nào theo dõi được các cơ sở mặt đất ở Crưm nếu chỉ hoạt động ở các khu vực Ba Lan và Romania. Tuy nhiên, theo truyền thông Ukraine, có một yếu tố không thể bỏ qua là hệ thống AWACS cho phép theo dõi không gian bầu trời ở khoảng cách rất xa.
Trong khi đó, các máy bay không người lái theo truyền thống sử dụng của người Mỹ là phương tiện tình báo bổ sung nhằm thu thập thông tin ở tầm gần nhờ sự hỗ trợ của các máy bay trang bị hệ thống AWACS.

 

Theo VTC

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang