Tỷ phú Bill Gates giới thiệu 5 cuốn sách ‘gối đầu giường’ trong năm 2018

authorKhánh Hồng 06:50 06/12/2018

(VietQ.vn) - Tỷ phú Bill Gates đưa ra danh sách năm cuốn sách mà ông yêu thích đọc trong năm nay.

Bill Gates, người đã bỏ trường Đại học danh tiếng Harvard để khởi nghiệp với Microsoft vào năm 1975, bây giờ là nhà từ thiện lớn nhất thế giới và là người giàu thứ hai trên thế giới, cũng là người rất yêu thích đọc sách. Mỗi năm, ông sẽ đọc khoảng 50 cuốn sách. Ông thường xuyên đưa ra các đề xuất và đánh giá của mình về những cuốn sách mình yêu thích trước kỳ nghỉ hè và nghỉ lễ, thời điểm mà nhiều người có thời gian nghỉ ngơi thư giãn.

"Tôi nghĩ mọi người có thể đọc thêm một vài cuốn sách trong cuộc sống”, ông viết trên trang web của mình, Gates Notes, hôm thứ Hai.

Những đề xuất của ông trong năm 2018 bao gồm một cuốn sách về thiền định, cũng như về chiến tranh hiện đại.

ty-phu-bill-gates-gioi-thieu-5-cuon-sach-goi-dau-giuong-ong-doc-trong-nam-2018

 Tỷ phú Bill Gates rất mê đọc sách.

Dưới đây là năm cuốn sách mà tỷ phú Bill Gates đề xuất:

Giáo dục - Tác giả Tara Westover

Đây là một cuốn hồi ký được viết bởi một người không bước chân vào lớp học cho đến khi 17 tuổi, và cuối cùng kiếm được bằng tiến sĩ cho mình tại Đại học Cambridge.

Gates cho hay, ông và vợ mình, bà Melinda, đã vô cùng cảm động trước sự khát khao học hỏi của nữ tác giả.

Vũ khí tự động và chiến tranh trong tương lai – Tác giả Paul Scharre

Paul Scharre là một chuyên gia quốc phòng của Lầu Năm Góc. Trong tác phẩm của mình, ông phân tích những tác động của việc trao cho máy móc quyền lực trong việc đưa ra quyết định sống hay chết trong chiến tranh.

Lập trường của ông là “con người không nên bị loại khỏi chiến trường”. “Đó là một chủ đề vô cùng phức tạp, nhưng Scharre đưa ra các giải thích rõ ràng, trình bày cả ưu và nhược điểm của việc ứng dụng công nghệ trong chiến tranh", Gates viết.

Bad Blood – Tác giả John Carreyrou

Cuốn sách này nói về một trong những startup nổi tiếng nhất ở thung lũng Silicon, Elizabeth Holmes và công ty Theranos.

Công ty này hứa hẹn đơn giản hóa việc xét nghiệm máu, chỉ cần lấy vài giọt máu ở đầu ngón tay là có thể cho kết quả rất nhiều bệnh hiểm nghèo như tiểu đường, ung thư…

Nhờ lời quảng cáo hấp dẫn, công ty đã thu hút các khoản đầu tư lớn từ Rupert Murdoch, Larry Ellison và nhiều doanh nhân khác, cuối cùng được định giá hơn 9 tỷ USD.

Tuy nhiên, điều mà Holmes không nói cho bất cứ ai chính là công nghệ của họ không hoạt động. “Một nhóm bạn đã giới thiệu cuốn sách này cho tôi”, Gates viết. "Câu chuyện thậm chí còn điên rồ hơn tôi mong đợi, và tôi thấy mình không thể đặt cuốn sách xuống một khi đã bắt đầu".

21 bài học cho thế kỷ 21 – Tác giả Yuval Noah Harari

Cuốn sách này là một bộ những câu hỏi và câu trả lời mà bạn quan tâm trong ngày, chẳng hạn như “Làm thế nào để máy tính và robot thay đổi ý nghĩa của con người?”, hay “Làm thế nào để chúng ta đối phó với “dịch bệnh” tin giả?”.

Trong 21 chương sách, tác giả Harari giải quyết các vấn đề chính trị, công nghệ, xã hội, hiện tại và đưa ra lời khuyên về cách chuẩn bị cho một tương lai rất khác với thế giới chúng ta bây giờ.

Gates nhấn mạnh cuốn sách như một thứ thuốc giải độc cho nhiều người trong chúng ta, những người đã làm rất nhiều điều đáng lo ngại.

“Nếu năm 2018 khiến bạn bị hoang mang bởi tình trạng của thế giới, 21 bài học sẽ cung cấp cho bạn một khuôn khổ hữu ích để xử lý tin tức và suy nghĩ về những thách thức mà chúng ta phải đối mặt”, Gates viết.

GS1 Việt Nam chính thức là đơn vị cấp mã LEI duy nhất tại Việt Nam(VietQ.vn) - Mã LEI được chính thức đưa vào áp dụng từ năm 2011 và được tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO công nhận thành tiêu chuẩn ISO 17442:2012. Đến nay, đã có trên 553.800 mã được cấp và sử dụng tại gần 200 quốc gia.

Hướng dẫn thiền định và chánh niệm – Tác giả Andy Puddicombe

Cuốn sách này là một "lựa chọn tuyệt vời cho những người yêu thích thiền định”, Gates nói.

Nó bao gồm một phần tự truyện và một phần hướng dẫn chi tiết cuộc hành trình của tác giả để trở thành một nhà sư Phật giáo, cung cấp các kỹ thuật thiền đơn giản có thể cải thiện sức khỏe tâm hồn cũng như giúp bạn giảm bớt căng thẳng.

"Chắc chắn là ở độ tuổi 25, tôi sẽ chế giễu cuốn sách này, nhưng Melinda và tôi đã thực sự yêu thích thiền định gần đây", Gates viết.

Khánh Hồng (theo Forbes)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang