Không bán phá giá nhưng ống thép chính xác Việt Nam vẫn bị Úc gia hạn điều tra

author 13:35 22/07/2021

(VietQ.vn) - Ủy ban Chống bán phá giá Úc (ADC) vừa gia hạn lần thứ 5 thời gian ban hành kết luận điều tra cuối cùng vụ việc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm ống thép chính xác có xuất xứ từ Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc).

Theo thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), Ủy ban Chống bán phá giá Úc (ADC) đã có thông báo gia hạn lần thứ 5 thời gian ban hành Kết luận điều tra cuối cùng vụ việc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm ống thép chính xác (precision pipe and tube steel) có xuất xứ từ Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc).

Cục Phòng vệ thương mại cho hay, theo thông báo của ADC, kết luận điều tra cuối cùng sẽ được ban hành muộn nhất vào ngày 27/8/2021. Trước đó, ngày 1/6/2021, ADC đã ban hành Kết luận điều tra sơ bộ xác định ống thép chính xác có xuất xứ từ Việt Nam không bán phá giá và không nhận trợ cấp từ Chính phủ.

Về cáo buộc tình hình thị trường đặc biệt (PMS), ADC cho rằng không có bằng chứng cho thấy có sự khác biệt về giá nguyên liệu giữa Việt Nam và các nước khác; không có sự tác động của Chính phủ làm lệch lạc giá trị thông thường; các văn bản quy hoạch định hướng tổng thể cho ngành thép không còn hiệu lực ảnh hưởng.

Úc vừa quyết định gia hạn điều tra với ống thép chính xác của Việt Nam. Ảnh minh họa 

Về cáo buộc bán phá giá và trợ cấp, tất cả các doanh nghiệp Việt Nam đều được kết luận có biên độ bán phá giá âm (không bán phá giá) và không nhận trợ cấp hoặc nhận trợ cấp không đáng kể từ Chính phủ.

Ngoài ra, ADC cũng kết luận hàng hóa từ Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc) không gây ra thiệt hại đáng kể. Theo ADC, thiệt hại của ngành sản xuất nước này xuất phát từ hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Mức thuế chống bán phá giá sơ bộ mà các nhà sản xuất, xuất khẩu Hàn Quốc bị áp dụng là 6,2%; tổng mức thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp mà các nhà sản xuất, xuất khẩu Trung Quốc bị áp dụng từ 11,9% đến 54,5%.

Ở giai đoạn tiếp theo, sau khi ban hành Kết luận điều tra cuối cùng, ADC sẽ báo cáo và kiến nghị Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Khoa học và Công nghệ Úc đưa ra quyết định chính thức về vụ việc.

Cùng với ống thép, ADC cũng đã thông báo tiếp tục gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm dây đai thép phủ màu (painted steel strapping) có xuất xứ từ Việt Nam (mã vụ việc 553). Kết luận cuối cùng dự kiến sẽ được ban hành muộn nhất vào ngày 13/8/2021.

Bảo An (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang