Ứng cử viên Tổng thống Mỹ công bố kế hoạch điều chỉnh ngành công nghệ nước Mỹ

author 17:06 19/11/2019

(VietQ.vn) - Theo ứng cử viên Tổng thống Mỹ năm 2020 Andrew Yang: "Người dùng có thể kiếm tiền từ dữ liệu của họ bằng cách biến nó thành tài sản cá nhân''.

Trong một bài đăng trên blog mới đây, Andew Yang, ứng cử viên đảng Dân chủ, người sẽ tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020 đã ra mắt kế hoạch điều chỉnh ngành công nghệ của mình, nếu như trúng cử.

Theo chia sẻ, ưu tiên hàng đầu của ông là thiết lập "dữ liệu như một quyền tài sản". Điều này sẽ giúp mọi người kiểm soát dữ liệu của họ nhiều hơn và có khả năng cho phép bản thân kiếm tiền khi các công ty công nghệ muốn sử dụng các dữ liệu này trong sản phẩm và dịch vụ của họ.

"Bằng cách thực hiện các biện pháp để tăng tính minh bạch trong quy trình thu thập và kiếm tiền từ dữ liệu, các cá nhân có thể bắt đầu đòi lại quyền sở hữu đối với những gì thuộc về họ", Yang nói trong kế hoạch. Có thể thấy, việc này sẽ tạo ra một sự thay đổi cực kỳ lớn trên phạm vi toàn nước Mỹ, cũng như ảnh hưởng đến toàn cầu. Ngày nay, các công ty thường sở hữu mọi dữ liệu do người dùng tạo ra trên nền tảng của họ, giới hạn quyền truy cập vào dữ liệu đó của cả người dùng lẫn các nhà chức trách, cũng như kiếm được nhiều tiền từ đó. Với đề xuất của Yang, ông tin rằng "dữ liệu của chúng ta giờ đáng giá hơn dầu mỏ".

 Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Andrew Yang

Theo các số liệu mà ông Yang đưa ra, việc thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân của người Mỹ đã trở thành một ngành công nghiệp trị giá 198 tỷ USD và ông cho rằng người dùng đã không nhận được số tiền xứng đáng với những gì họ bỏ ra. Trong một cuộc tranh luận hồi tháng 10, ông từng hỏi khán giả: "Có bao nhiêu người nhớ việc kiểm tra dữ liệu của mình trong thư? Nó đã bị mất. Nó đã được gửi tới Facebook, Amazon, Google."

Ngoài ra, điều mà ông Yang muốn giải quyết chính là đạo đức công nghệ, thông tin sai lệch, các thuật toán thiên vị và hiện đại hóa các cơ quan quản lý của chính phủ. Ông muốn tạo ra một cơ quan riêng, có nhiệm vụ chuyên trách là giảm thiểu "tác động sức khỏe của công nghệ hiện đại" đối với mọi người, đặc biệt là trẻ em.

Yang giải thích thêm về quan điểm của mình tại một buổi gây quỹ ở San Francisco trong tuần này, lưu ý rằng các giám đốc điều hành công nghệ như Elon Musk đồng ý rằng ngành công nghệ cần nhiều quy định hơn.

Việc điều chỉnh ngành công nghiệp công nghệ đã trở thành vấn đề phổ biến và được đề cập đến ngày càng nhiều trong nội bộ đảng Dân chủ thời gian gần đây, cũng là điểm nhấn chính trong cuộc đua tranh cử năm 2020 ở Mỹ.

Yến Hoa (T/h)

Techfest 2019: Đầu tư vào startup nông nghiệp mang giá trị nhân văn(VietQ.vn) - Với nền tảng là các chính sách khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp của Nhà nước, thị trường nông nghiệp đang thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư không chỉ bởi nguồn lợi to lớn mà còn bởi giá trị xã hội mà nó đem lại.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang