Ứng dụng công nghệ số thúc đẩy lưu thông và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

author 06:17 24/03/2022

(VietQ.vn) - Các sản phẩm như mận Yên Châu, xoài Yên Châu (Sơn La); nhãn Hưng Yên, vải Lục Ngạn (Bắc Giang); vải Thanh Hà và su hảo, bắp cải, cà rốt ở Hải Dương… đã được ứng dụng công nghệ số thành công hỗ trợ lưu thông và tiêu thụ.

Truy xuất nguồn gốc đã và đang trở thành vấn đề cấp thiết và trở thành xu thế tất yếu và là yêu cầu bắt buộc trong xuất, nhập khẩu và quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Trong lĩnh vực nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc trở nên đặc biệt quan trọng khi các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ trong lĩnh vực này liên quan đến sức khỏe con người.

Chia sẻ về các ứng dụng số hỗ trợ lưu thông, tiêu thụ sản phẩm Việt tại Hội thảo "Truy xuất nguồn gốc - Ứng dụng nền tảng số trong hỗ trợ kết nối, tiêu thụ nông sản Việt", bà Nguyễn Thị Minh Thúy - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng CNTT (Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương) đã giới thiệu về ứng dụng iTRACE247.

Bà Nguyễn Thị Minh Thúy - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng CNTT (Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương) 

Theo bà Thúy, ứng dụng này đã triển khai thí điểm thành công cho nhiều sản phẩm của Việt Nam. Điển hình như mận Yên Châu, xoài Yên Châu (Sơn La); nhãn Hưng Yên, vải Lục Ngạn (Bắc Giang); vải Thanh Hà và su hảo, bắp cải, cà rốt ở Hải Dương. Bên cạnh đó, xuất khẩu thành công tại các thị trường như CH SÉC, Pháp, Bỉ, Nhật Bản, Singapore, Đức, Úc.

Ngoài ra, liên quan đến Hệ sinh thái xúc tiến thương mại số DECOBIZ, bà Thúy cho biết hệ sinh thái Xúc tiến thương mại số là kết cấu hạ tầng mềm trong thương mại do Chính phủ đầu tư, phát triển, gồm các nền tảng cơ bản dùng chung cho nền kinh tế, như Hội chợ, triển lãm số, Kết nối giao thương thông minh…

Trong Hệ sinh thái này, bao gồm Hệ thống quản trị thông tin điều hành xúc tiến thương mại, Nền tảng Hội chợ, Triển lãm số, Định danh điện tử/Truy xuất, Nền tảng kết nối kinh doanh, Thông tin khuyến mại, Tư vấn – huấn luyện chuyên ngành xúc tiến thương mại, Logistics và các nền tảng khác.

Trong đó, đáng chú ý nhất phải kể đến Bản đồ xúc tiến thương mại nông sản Việt Nam. Nền tảng bản đồ phát triển theo quy định Cục đo đạc Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam.

Bản đồ có chức năng giới thiệu, tìm kiếm (theo sản phẩm, địa lý, thời gian…), liên hệ (các kênh hỗ trợ), bản đồ điện tử, danh sách các sản phẩm nông sản, danh sách các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

 Bản đồ Xúc tiến thương mại nông sản Việt Nam - Ảnh: DECOBIZ

Ngoài ra, còn có Nền tảng định danh điện tử với Chứng minh thư QR là cơ sở để quản lý và xúc tiến thương mại. Trong đó, có chứng minh thư QR cho từng thành viên; chứng minh thư QR cho từng loại sản phẩm và dịch vụ; chứng minh thư QR từng lô sản phẩm; chứng minh thư QR cho từng sản phẩm.

Nền tảng định danh điện tử cho doanh nghiệp xúc tiến thương mại, phục vụ các tổ chức khẳng định uy tín, sự tồn tại hợp pháp của mình trên thị trường.

An Hạ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang