Ứng dụng nhắn tin dành cho thiết bị Android là mục tiêu hàng đầu của các cuộc tấn công lừa đảo

author 16:54 14/07/2021

(VietQ.vn) - Hãng bảo mật Kaspersky cho biết, các ứng dụng nhắn tin dành cho thiết bị Android là mục tiêu cực kỳ phổ biến cho những kẻ tấn công lừa đảo.

Theo nghiên cứu của Kaspersky, các ứng dụng nhắn tin đang vượt qua các nền tảng truyền thông mạng xã hội như một công cụ phổ biến nhất để liên lạc, giao tiếp và có tiềm năng sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong những năm tới.

"Thật dễ hiểu khi tội phạm mạng đang ngày càng biến chúng (các ứng dụng nhắn tin) thành một không gian để tìm kiếm nạn nhân nhằm mục đích lừa đảo. Cùng với sự phổ biến đó, các ứng dụng nhắn tin cũng có nhiều tính năng hơn khiến kẻ tấn công dễ dàng lừa đảo hơn", Tatyana Shcherbakova, nhà phân tích nội dung web của Kaspersky cho hay.

Cũng theo thống kê của Kaspersky, trong tất cả các nền tảng nhắn tin trên Android tính đến tháng 5/2021, WhatsApp là ứng dụng dẫn đầu với 89,6% các cuộc tấn công được phát hiện.

Ngoài ra, WhatsApp cũng dẫn đầu về số lượng liên kết độc hại được phát hiện. Ở vị trí thứ 2 là ứng dụng Telegram với 5,6%, Viber với 4,7% và Google Hangouts dưới 1%. Người dùng ở Nga, Brazil và Ấn Độ là những mục tiêu thường xuyên bị tấn công nhất.

Các liên kết độc hại trong WhatsApp, Telegram, Viber và Google Hangouts đã được phát hiện bởi tính năng mới Safe Messaging (nhắn tin an toàn) trong các phiên bản phần mềm Kaspersky Internet Security dành cho Android. Tính năng này được trang bị cho người dùng hằm ngăn chặn người dùng mở các liên kết độc hại. Trong suốt thời gian nghiên cứu từ tháng 12/2020 đến tháng 5/2021, Kaspersky đã phát hiện khoảng 91.242 cuộc tấn công cũng như liên kết độc hại.

Ứng dụng nhắn tin trên thiết bi Android đang là mục tiêu hàng đầu của các cuộc tấn công lừa đảo. Ảnh minh họa 

Kaspersky cho biết, WhatsApp gần như là ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất trên hiện nay và điều này có thể là lý do mà ứng dụng này có số lượng cao về các liên kết độc hại. Đứng thứ hai là Telegram cũng có mức độ phổ biến nhất thế giới chỉ sau WhatsApp, tuy nhiên, các liên kết độc hại ít hơn nhiều so với WhatsApp.

Viber và Hangouts là hai ứng dụng nhắn tin có mức độ phổ biến ở từng khu vực địa lý rất khác nhau. Hầu hết các cuộc tấn công vào người dùng Viber đến từ Nga và Hangouts đến từ Mỹ và Pháp.

Kaspersky nhận định, bất kể người dùng đang ở đâu hoặc đang sử dụng ứng dụng nào, khả năng phát hiện các cuộc tấn công lừa đảo là một trong những kỹ năng quan trọng cần phải có. Do đó, Kaspersky đưa ra một số khuyến cáo giúp người dùng trực tuyến tránh trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công lừa đảo.

Cụ thể, người dùng cần kiểm tra kỹ tất cả các liên kết lỗi, liên kết bất thường được gửi đến người dùng; Không gửi, nhận các liên kết đáng ngờ hoặc liên kết từ những người không thể xác minh; Cảnh giác với tất cả các tin nhắn, đường link lạ kể cả từ những người bạn mà mình biết.

Tài khoản có thể bị xâm nhập và việc chuyển tiếp các thông tin từ các nguồn độc hại có thể vô tình xảy ra, vì vậy người dùng cần luôn luôn cảnh giác với các liên kết và tệp đính kèm. Đồng thời, cài đặt các giải pháp bảo mật trên thiết bị di động. 

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang