Ứng dụng PC-Covid tích hợp nhiều tính năng phòng, chống dịch Covid-19

author 19:16 29/09/2021

(VietQ.vn) - PC-Covid là ứng dụng thống nhất cho mục đích phòng, chống dịch Covid-19, giúp người dân thuận tiện hơn khi sử dụng hoặc tra cứu thông tin...

Theo đó, ứng dụng PC-Covid sẽ có các nhóm chức năng như: Hiển thị “thẻ Covid-19” tùy theo điều kiện do Bộ Y tế quy định; Khai báo di chuyển nội địa; Tra cứu thông tin tiêm vaccine Covid-19, kết quả xét nghiệm; Khai báo y tế những nơi đã đến; Hỗ trợ truy vết; Hiển thị thông tin về mật độ di chuyển, bản đồ nguy cơ, xu hướng lây nhiễm; Hiển thị thông tin về chiến lược tổng thể phòng dịch.

 Ứng dụng PC-Covid tích hợp nhiều tính năng phòng, chống dịch Covid-19. 

Sau khi nhập thông tin vào ứng dụng PC-Covid, người dùng sẽ được cấp mã QR cá nhân duy nhất, chứa các thông tin cơ bản như họ tên, ngày sinh, số giấy tờ tùy thân... để xuất trình khi ra vào cơ quan hoặc chốt kiểm dịch. Những vị trí người dùng di chuyển đến và thời gian sẽ được PC-Covid ghi nhận, cập nhật trong tính năng nơi đã đến. Thông qua mã QR, các tổ chức có thể truy cập dữ liệu trong trường hợp phát sinh ca nghi nhiễm, giúp nhanh chóng xác định nguy cơ lây nhiễm và khuyến cáo người dân, chủ động xử lý, kịp thời ngăn chặn virus lây lan.

Ngoài ra, ứng dụng PC-Covid đồng bộ dữ liệu với hệ thống quản lý tiêm chủng, xét nghiệm Covid-19 để người dân tra cứu. Từ những thông tin này, ứng dụng sẽ cấp thẻ Covid-19 cho người tiêm đủ 2 mũi, hoặc có kết quả xét nghiêm âm tính trong ngắn hạn. Thẻ Covid-19 có thể sử dụng khi di chuyển, đi làm, tham gia các sự kiện, qua chốt kiểm dịch... tùy theo quy định từng địa phương. Điều kiện cấp thẻ này sẽ tùy thuộc quy định của Bộ Y tế.

Ứng dụng PC-Covid cũng tích hợp tính năng khai báo y tế, cho phép phản ánh các trường hợp nghi nhiễm, cơ sở kinh doanh không tuân thủ quy định phòng chống dịch hoặc biểu hiện tiêu cực từ cơ quan, tổ chức phòng chống dịch.

Trong ứng dụng PC-Covid, người dân cũng có thể khai báo thông tin di chuyển nội địa. Sau khi khai báo, ứng dụng sẽ lưu thông tin dưới dạng mã QR. Tại các điểm kiểm soát như sân bay, nhà ga... người dân cần trình mã QR để kiểm soát viên quét và kiểm tra thông tin.

Khi xuất hiện ca nghi nhiễm, PC-Covid sẽ cung cấp các thông tin về mã QR, khai báo y tế, khai báo di chuyển nội địa, phát hiện tiếp xúc gần, phản ánh từ người dân... để cho ra kết quả truy vết các trường hợp nghi nhiễm trong thời gian nhanh nhất.

Ứng dụng PC-Covid nằm trong kế hoạch triển khai ứng dụng phòng chống dịch Covid-19 thống nhất cho người dân. App do Bkav, Viettel và VNPT hợp tác phát triển, Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia vận hành. Các cơ quan chủ trì gồm Bộ Y tế, Bộ Công an và Bộ Thông tin & Truyền thông.

Hiện, ứng dụng PC-Covid hiện đã hoàn thiện, đang chờ xét duyệt để đẩy lên kho ứng dụng App Store và CH Play. Người dùng smartphone Android hiện có thể tải app về thông qua file cài đặt APK.

 Nguyễn Hương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang