Có thể gặp hoạ vì thói quen ăn uống hàng ngày nhiều người mắc

author 06:48 28/01/2019

(VietQ.vn) - Ung thư dạ dày ngày càng trở nên trẻ hóa mà nguyên nhân chính là từ thói quen ăn uống không lành mạnh.

Trước đó, Khoa Tiêu hóa Phân viện II Đại học Y khoa Phúc Kiến (Trung Quốc) tiếp nhận bệnh nhân nữ 27 tuổi nhập viện do đau bụng hơn một tháng. Chia sẻ với Sohu, bác sĩ Trần Giang Mộc phụ trách trường hợp này cho biết: "Chúng tôi đã nội soi dạ dày cho cô ấy. Giống như chúng tôi lo lắng, cô gái đã mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối".

Biết tin, bố bệnh nhân rất đau buồn và hối hận. Ông chia sẻ không thể khuyên con gái từ bỏ thói quen sinh hoạt ăn uống không tốt. Mỗi tối, cô đều chơi máy tính đến khuya, thường xuyên gọi đồ ăn bên ngoài và ăn nhiều đồ nướng, mì gói.

Thực tế, ăn uống không lành mạnh không phải nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh dạ dày nhưng làm tăng các nguy cơ. So với vi khuẩn Helicobacter pylori có thể gây ung thư, thói quen ăn uống phản khoa học còn nguy hiểm hơn nhiều.

Nghiên cứu trên bệnh nhân ung thư dạ dày của đại học Tokyo (Nhật Bản) phát hiện hơn 38% người ăn tối rất muộn hoặc không ăn vào giờ cố định. Bên cạnh đó, ăn đêm đồng nghĩa với thức đêm. Thường xuyên ngủ khuya, sinh hoạt không điều độ dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch, cơ thể khó chống lại bệnh tật. Ngoài ăn sai thời điểm, ăn uống không lành mạnh cũng làm tăng cao rủi ro ung thư dạ dày. 

 Thói quen ăn uống của nhiều người khiến tỷ lệ ung thư dạ dày ngày càng tăng và trẻ hóa

 Thói quen ăn uống của nhiều người khiến tỷ lệ ung thư dạ dày ngày càng tăng và trẻ hoá.

Nói tới bệnh ung thư dạ dày, PGS.TS Nguyễn Trường Khanh - Trưởng khoa Tiêu hóa (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) thông tin tại Hội nghị khoa học tiêu hóa gan mật được tổ chức tại Hà Nội, trong số 20 nước có tỷ lệ ung thư dạ dày cao nhất thế giới thì nước ta đứng thứ 18. Việc người dân ăn quá mặn, thức khuya (quá 23 giờ), lười vận động thể lực và hơn 70% người đi xét nghiệm phát hiện nhiễm vi khuẩn HP trong đường tiêu hóa là những nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày.

"Hiện các nghiên cứu tại Việt Nam đang tiến hành nhằm đưa ra những thông số của người Việt có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày, từ đó mới khuyến cáo người dân. Đối với ung thư đường tiêu hóa, cách tốt nhất là nội soi để phát hiện sớm”, PGS.TS Nguyễn Trường Khanh cho hay.

Bút chiếu laser có thể làm tổn hại mắt vĩnh viễn, tuyệt đối không cho trẻ chơi(VietQ.vn) - Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Anh và Australia, bút chiếu laser rất nhuy hiểm tuyệt đối không để cho trẻ nhỏ làm đồ chơi.

Do đó, để bảo vệ dạ dày nói riêng và sức khỏe nói chung, hãy tập cho bản thân thói quen ăn uống đúng giờ đồng thời từ bỏ những món có hại sau. 

Thuốc lá và rượu

Càng hút thuốc và uống rượu càng có nguy cơ viêm dạ dày mạn tính.

Thực phẩm muối

Rau trong quá trình muối rau sản sinh ra nitrite, nitrite lại chuyển hóa thành nitrosamine có khả năng gây ung thư. Thường xuyên ăn đồ muối gây kích thích niêm mạc dạ dày, nếu kết hợp với các yếu tố khác như nhiễm khuẩn hoặc thường xuyên uống rượu bia sẽ dẫn đến ung thư.

Thức ăn nướng

Thực phẩm sau khi nướng hoặc hun khói dễ sinh ra chất gây ung thư là benzopyrene và hydrocarbon thơm.

Đồ quá nóng

Lẩu, xiên que, canh nóng và nhất là đồ ăn mới được vớt ra khỏi nồi làm tổn thương dạ dày, từ đó tăng cao nguy cơ ung thư.

Đồ ăn cay

Đồ ăn cay kích thích khẩu vị nhưng lại là thứ cấm kỵ với hệ tiêu hóa. Niêm mạc dạ dày rất mỏng manh, dễ bị kích thích dẫn tới viêm nếu bạn ăn đồ quá cay.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang