v

Uống nhầm dầu thắp đèn một bé gái suýt tử vong, lời cảnh báo cho cha mẹ

author 06:53 24/02/2021

(VietQ.vn) - Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng TP. HCM, đơn vị này vừa cứu sống một bệnh nhi 15 tháng tuổi bị suy hô hấp nặng do uống nhầm dầu thắp đèn bằng kỹ thuật ECMO.

Theo PGS.TS.BS Phạm Văn Quang, Bệnh viện Nhi đồng TP. HCM, bệnh nhi 15 tháng tuổi, người Êđê, địa chỉ: Đắk Lắk, nhập bệnh viện Nhi Đồng trong tình trạng lừ đừ, môi tái, SpO2 90%, thở co kéo, phổi ran ẩm

Theo người nhà cho biết, cách nhập viện khoảng 1 tiếng, bé uống nhầm khoảng 100 ml dầu dùng để thắp đèn (dầu Paraffin). Ngay sau khi phát hiện mẹ bé dã móc họng cho bé ói. Sau đó bé đừ, thở mệt, môi tái nên mang ngay đến bệnh viện.

Ngay lập tức bé được thở oxy, chụp X quang phổi ghi nhận tình trạng viêm phổi hít. Sau vài giờ nhập viện, bé suy hô hấp nặng dần và được thở NCPAP nhưng tình trạng không cải thiện, tổn thương phổi lan tỏa 2 bên, tím tái nên bé được đặt nội khí quản thở máy sau 24 giờ nhập viện.

Bé gái 15 tháng tuổi vị suy hô hấp nặng do uống nhầm dầu thắp đèn. Ảnh: BV Nhi đồng TP. HCM 

Dù được thở máy với thông số hỗ trợ tối ưu kết hợp với nằm sấp nhưng tình trạng suy hô hấp của bé nặng dần, tím tái, thiếu oxy máu nặng và chắc chắn sẽ tử vong nếu không có biện pháp điều trị nào khác.

Ngay lập tức, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực đã hội chẩn và quyết định thực hiện ECMO (kỹ thuật tim phổi nhân tạo) cho bé nhằm cải thiện tình trạng suy hô hấp, giúp cho phổi của bé được nghỉ ngơi và có thời gian hồi phục. Do bé nhỏ tuổi (15 tháng) và nhỏ ký (11 kg) nên việc đặt các ống thông mạch máu để chạy ECMO sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, khoa Ngoại tổng quát và khoa Phẩu thuật Gây mê Hồi sức, kỹ thuật ECMO đã được thực hiện thành công chỉ sau 30 phút.

Như một phép màu, bệnh nhi đang tím tái, đe dọa tính mạng bỗng chợt hồng hào trở lại với các thông số sinh hiệu bắt đầu cải thiện tốt. Sau đó đội ngũ bác sĩ điều dưỡng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc tiếp tục theo dõi bệnh nhi liên tục trong suốt những ngày Tết.

Những tác hại của đậu nành với cơ thể nếu dùng sai cách(VietQ.vn) - Đậu nành là thực phẩm tốt cho sức khỏe vì giàu protein, chất xơ, chất béo... tuy nhiên nếu lạm dụng quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe về lâu dài.

Sau 9 ngày chạy ECMO, chức năng phổi của bệnh nhi đã được cải thiện tốt, bé được cai ECMO thành công vào ngày 18/02/2021 (mồng 7 tết) và cai máy thở vào 19/02/2021 (mồng 8 tết) trong sự vui mừng của đội ngũ y tế khoa Hồi sức tích cực – Chống độc và toàn Bệnh viện Nhi Đồng 1. Hiện tại bé tỉnh táo, đang được thở oxy, uống sữa được. Diễn tiến thuận lợi, bé có thể được xuất viện.

Trước vụ việc trên, các bác sĩ tại bệnh viện cho biết, viêm phổi do hít dầu dùng để thắp đèn (dầu hoả, dầu paraffin…) là một tai nạn khá thường gặp trong gia đình do thói quen thắp đèn dầu ở các bàn thờ và đựng dầu thắp đèn trong các vật dụng uống nước như chai nước suối, ly, cốc … nên trẻ dễ uống nhầm.

Do đó, để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra, chúng ta không nên đựng dầu lửa, dầu thắp đèn trong các vật dụng uống nước. Nên cất giữ trong các chai có nắp đậy chặt, để ở trong tủ có khóa an toàn. Khi uống nhầm dầu lửa hay dầu thắp đèn, thân nhân nên mang trẻ đến ngay cơ sở y tế, không nên móc họng cho ói hoặc rửa dạ dày vì nguy cơ hít sặc vào phổi gây tổn thương nặng, suy hô hấp và có thể tử vong.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang