Vắc xin Hasumi trị ung thư: Thuốc tiên hay trò lừa?

author 06:48 10/10/2019

(VietQ.vn) - Sau một thời gian tạm lắng, vắc xin Hasumi lại tiếp tục tạo sóng trên mạng xã hội và truyền thông như là giải pháp phòng ngừa và điều trị ung thư.

Theo đó, trên fanpage và trang mạng World Medical Center, Trung tâm Thẩm mỹ World Medical (địa chỉ tại 17A Hồ Xuân Hương ở Q.3, TP.HCM) giới thiệu là “đơn vị độc quyền trong việc hợp tác cùng Bệnh viện Shukokai - một trung tâm y khoa hiện đại của thế giới tại Nhật Bản trong việc nghiên cứu và ứng dụng thành công vắc xin Hasumi”.

Không chỉ có thế, trung tâm thẩm mỹ ra đời chưa quá một năm này còn bồi thêm dòng chắc nịch là “đối với ung thư giai đoạn 1, 2, 3 là hoàn thiện 100%, với ung thư giai đoạn 4 tỷ lệ thành công cao 70-80%”. Nhưng sau đó các khẳng định chữa dứt đến 100% ung thư được gỡ bỏ và thay bằng các cụm từ “giảm thiểu” hay “hạn chế” nguy cơ hay tác nhân gây ung thư.

Vắc xin Hasumi được cho là chữa được tất cả các loại ung thư, ở mọi giai đoạn khác nhau?! 

Vắc xin Hasumi và chủ nhân đã từng đến Việt Nam

Hasumi là sản phẩm phòng ngừa và điều trị ung thư được nghiên cứu và phát triển bởi tiến sĩ Kenichiro Hasumi, Chủ tịch phòng khám Shukokai, Bệnh viện Hijirigaoca, Trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi Hijiri-no-Sato, thuộc Viện Điện hóa và Ung thư Tokyo, Nhật Bản.

Cuối tháng 3/2019, ông Hasumi đã đến Việt Nam để giới thiệu loại vắc xin này tại một hội thảo khoa học về phòng ngừa và điều trị ung thư do Bệnh viện Gia An 115 tổ chức.

Theo giáo sư Hasumi, đây là liệu pháp sử dụng hệ miễn dịch của chính bệnh nhân để điều trị cho chính cơ thể họ, được thực hiện bằng cách lấy máu của người bệnh để tạo ra vắc xin điều trị bệnh ung thư, sau đó tiêm lại cho người bệnh.

Cụ thể, từ một khối u bất kỳ ở trên cơ thể, các bác sĩ sẽ chích lấy tế bào rồi tạo ra kháng thể ung thư và đưa vào cơ thể giúp tiêu diệt những tế bào ung thư nguy hiểm. Tuy nhiên, liệu pháp này không thể áp dụng với tất cả các loại bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư túi mật, gan và tuyến tụy...

Vắc xin Hasumi có hai loại gồm vắc xin điều trị và vắc xin dự phòng, tránh nguy cơ tái phát. Loại thứ hai chỉ được chỉ định cho những người bệnh ung thư giai đoạn 1, 2 đã được phẫu thuật, sau đó tiêm vắc xin dự phòng, tránh không cho các triệu chứng quay lại.

Theo nghiên cứu do phía ông Hasumi công bố, khoảng 70% người được cứu sống, giảm bớt đau đớn nếu điều trị ngay từ đầu với vắc xin này so với việc áp dụng những liệu pháp thông thường trong điều trị ung thư là hóa trị, xạ trị và phẫu thuật. Đặc biệt, vắc xin Hasumi còn có ích trong những trường hợp bị ung thư giai đoạn cuối.

Lời giới thiệu (đã được gỡ bớt) trên trang chủ của World Medical về vắc xin Hasumi

Vậy Hasumi có phải là “thuốc tiên”?

Cho đến thời điểm này vẫn chưa có một công bố nào chính thức công nhận thành quả nghiên cứu trên của giáo sư Hasumi.

Mặt khác, nếu đây là loại vắc xin có tác dụng đúng như những lời quảng bá thì tại sao Bộ Y tế Việt Nam lại không “mặn mà” để tiến tới làm các thử nghiệm lâm sàng hay cấp phép sử dụng, lưu hành tại Việt Nam?

Được biết, vắc xin Hasumi trước đây đã từng được thử nghiệm ở một số nước như Nhật Bản hay Brazil, trên động vật cũng như những nhóm bệnh nhân nhỏ và cho một số kết quả khả quan nhất định.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là loại vắc xin này có thể được sử dụng rộng rãi bên ngoài các cơ sở y tế như những quảng cáo trên facebook những ngày gần đây. Và theo thông tin mà chúng tôi tìm kiếm, Hasumi mới chỉ được sử dụng tại phòng khám Shukokai.

Và thông tin từ các chuyên gia người Việt hàng đầu về ung thư là thông điệp rất rõ.

Bác sĩ Phạm Nguyên Quý đang nghiên cứu và làm việc tại Khoa Ung thư Nội khoa, Bệnh viện Đại học Kyoto, Nhật Bản cho rằng “điều trị tốt” ở Nhật Bản đồng nghĩa với việc “điều trị được bảo hiểm chi trả”. Chính bởi vậy, những loại thuốc được bảo hiểm chi trả có nghĩa là thuốc điều trị đó đã có đầy đủ số liệu chứng minh hiệu quả thực sự trên nhóm bệnh nhân cụ thể (vượt qua giai đoạn 3 của thử nghiệm lâm sàng).

Trong khi đó, vắc xin Hasumi lại không nằm trong danh sách bảo hiểm ở Nhật và cũng chưa được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Nhật Bản chứng nhận về độ an toàn và hiệu quả!

“Vắc xin ung thư như lời giới thiệu là có thật và chúng cũng đã được nghiên cứu lâm sàng ở một vài tình huống cụ thể - như ngăn tái phát ung thư gan sau mổ. Nhưng số liệu ở tình huống cụ thể đó là chưa đủ độ tin cậy, và cũng không áp dụng cho các loại ung thư khác hay ở tình huống khác” - bác sĩ Quý cho biết.

Còn từ Mỹ, tiến sĩ Nguyễn Hồng Vũ thuộc Viện Nghiên cứu ung thư City of Hope, California, đồng thời là cố vấn khoa học của Tổ chức phi lợi nhuận về phòng chống ung thư ở Việt Nam - Ruy Băng Tím - bức xúc viết trên facebook hôm 20/9 với hàm ý đây chỉ là chiêu trò lừa đảo.

“Một loại vắc xin chữa được tất cả các loại ung thư, mọi giai đoạn, mọi lứa tuổi... được mang về từ Nhật, nhưng không chuyển giao công nghệ cho một bệnh viện hay một viện nghiên cứu về ung thư mà lại cho một trung tâm làm đẹp và chăm sóc sức khỏe mang tên World Health Beauty & Healthcare để kinh doanh?” - Tiến sĩ Vũ nghi ngại.

Còn tổ chức Ruy Băng Tím sau khi thẩm định các nguồn tin đã đưa ra kết luận: “Đây là chiêu trò lừa đảo” và nghi ngờ loại thuốc mà trung tâm làm đẹp ở TP.HCM này sử dụng là vắc xin giả: “Thứ được sử dụng ở đây không thực sự là một vắc xin có thể điều trị được bệnh ung thư, một thứ có thể được xem là vô thưởng vô phạt!”.

Một số chuyên gia, bác sĩ tại Việt Nam cũng cho biết: “Châu Âu và Mỹ đều chưa thấy có thông tin về lưu hành và cho phép sử dụng vắc xin Hasumi. Tại Việt Nam, nếu đưa vắc xin vào sử dụng thì phải thông qua Cục Quản lý Dược, phải có hồ sơ nghiên cứu, nhưng hiện chúng tôi chưa hề thấy những hồ sơ này”.

Theo Báo Người tiêu dùng

Thuốc Desratel bị thu hồi toàn quốc do không đạt chuẩn(VietQ.vn) - Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu đình chỉ lưu hành, quyết định thu hồi toàn quốc thuốc Desratel (Desloratadin 5mg) do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang