Hà Nội: Vi phạm sản xuất, kinh doanh nông nghiệp, nhiều cá nhân tổ chức bị phạt gần 400 triệu

author 14:46 09/04/2021

(VietQ.vn) - 20 tổ chức, cá nhân vi phạm sản xuất, kinh doanh nông nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội bị xử phạt hành chính gần 400 triệu đồng.

Theo thanh tra Sở NN&PTNT Hà Nội, từ đầu năm 2021 đến nay, đơn vị đã tham mưu lãnh đạo Sở ban hành nhiều quyết định, kế hoạch thanh tra, kiểm tra. Đồng thời tập trung vào các hoạt động đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; quản lý các loại sản phẩm, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ và vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Qua đó đã phát hiện 20 tổ chức, cá nhân có vi phạm, lực lượng chức năng đã lập biên bản xử phạt hành chính tổng số tiền gần 398 triệu đồng.

 Các lỗi vi phạm chủ yếu là không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh an toàn thực phẩm; hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Ảnh minh họa

Đặc biệt, trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, qua thanh tra, kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 10/13 tổ chức, cá nhân có vi phạm. Các lỗi vi phạm chủ yếu là không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh an toàn thực phẩm; hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ… Theo đó, 10 tổ chức, cá nhân vi phạm bị xử phạt hành chính gần 190 triệu đồng.

Ngoài ra, một số vi phạm khác cũng được ghi nhận trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, kiểm dịch động vật và sản phẩm động vật. Hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón cũng được Thanh tra Sở NN&PTNT giám sát, nhưng không phát hiện có vi phạm trong 3 tháng đầu năm 2021.

Trong thời gian tới, thanh tra Sở NN&PTNT sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng của Thành phố trong hoạt động thanh tra, kiểm tra. Đồng thời tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ công chức làm công tác thanh tra; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật của Nhà nước trong sản xuất, kinh doanh thuộc lĩnh vực nông nghiệp, an toàn thực phẩm… để các tổ chức, cá nhân nghiêm chỉnh chấp hành.

Bên cạnh đó, để tránh mua phải hàng kém chất lượng, ngành chuyên môn và lực lượng thanh tra khuyến cáo bà con nông dân nên mua vật tư nông nghiệp có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng tại các cơ sở kinh doanh cố định, có biển hiệu, địa chỉ rõ ràng, hợp pháp, được cấp chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh. Sau khi dùng, lưu ý giữ lại bao bì, ghi chép nhật ký sử dụng để làm căn cứ cho cơ quan điều tra khi có dấu hiệu vật tư giả, kém chất lượng.

Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang