Bình Dương: 5 doanh nghiệp cung cấp suất ăn công nghiệp bị xử phạt do vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

author 22:08 17/06/2024

(VietQ.vn) - Mới đây, Thanh tra Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã công bố danh sách xử phạt gồm 5 doanh nghiệp cung cấp suất ăn công nghiệp vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Những doanh nghiệp cung cấp suất ăn công nghiệp vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bình Dương có tên trong danh sách xử phạt lần này bao gồm:

Công ty TNHH suất ăn công nghiệp Gia Vị Hương tại số 27, đường N15, khu tái định cư Phú Mỹ, Phường Phú Tân, Thành phố Thủ Dầu Một có mức xử phạt cao nhất là 24 triệu đồng với 4 hành vi gồm: Cống rãnh thoát nước thải khu vực nhà bếp không được che kín; Nơi chế biến có côn trùng gây hại xâm nhập; Thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước; Không bảo đảm ngăn ngừa nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn.

Tiếp đến là Công ty TNHH DV nấu ăn Huỳnh Gia Phát tại Khu phố 1, phường Phú Tân, thành phố Thủ Dầu Một bị xử phạt 8 triệu đồng vì có hành vi vi phạm không thực hiện đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn.

Công ty TNHH MTV TM DV XNK XD Trung Thành Bình Dương tại ô VH-Ô71, tờ bản đồ B20 – khu đô thị mới, Khu phố 2, Phường Hoà Phú, Thành phố Thủ Dầu Một bị xử phạt với 3 hành vi gồm: Không bảo đảm ngăn ngừa nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn; Cống rãnh thoát nước thải khu vực nhà bếp không được che kín; Thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thưc ăn.

Theo danh sách xử phạt còn có Công ty TNHH suất ăn công nghiệp Diễm Phương tại số 82 đường N7, Khu phố 1, Phường Hoà Phú, Thành phố Thủ Dầu Một cũng bị xử phạt 20 triệu với 3 hành vi gồm: Không bảo đảm ngăn ngừa nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn; Thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước; Thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thưc ăn.

Ảnh minh họa

Công ty TNHH MTV suất ăn công nghiệp Mạnh Thường Xuân tại Lô PC-A4, Ô 5H-40, khu tái định cư Phú Chánh, đường số 4, khu phố 1, Phường Hoà Phú, Thành phố Thủ Dầu bị xử phạt 12 triệu vì có các hành vi vi phạm: Thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước; Không bảo đảm ngăn ngừa nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn.

Báo động tình trạng ngộ độc thực phẩm

Phân tích nguyên nhân các vụ ngộ độc, ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) - cho rằng, trước hết do điều kiện thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, nhất là vi khuẩn gây bệnh đường ruột, động, thực vật chứa độc tố tự nhiên (nấm độc, côn trùng, cây, quả rừng, thủy hải sản…); ô nhiễm môi trường và thiếu nước sạch để chế biến, vệ sinh dụng cụ; quá trình chế biến, bảo quản nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm chưa đúng cách. Cùng với đó, ý thức chấp hành quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của một số cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm chưa nghiêm...

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Phong, nguồn thực phẩm nguyên liệu cung cấp cho bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, khu chế xuất rất đa dạng, khó kiểm soát; các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn không ngừng gia tăng, nhưng nhiều cơ sở quy mô nhỏ, điều kiện cơ sở thủ công, khó kiểm soát yêu cầu về an toàn thực phẩm (phương tiện, dụng cụ chế biến, bảo quản, thời gian vận chuyển...).

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, mặc dù bếp ăn tập thể thuộc trường hợp không cần phải xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo thực hiện các điều kiện quy định về việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm đã yêu cầu các đơn vị tăng cường thanh kiểm tra, giám sát; trong đó, tập trung vào các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp...

Đồng thời, các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng.

Chế độ kiểm thực ba bước

Ngày 31/3/2017, Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Quyết định 1246/QĐ-BYT, hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Theo quy định các cơ sở chế biến suất ăn sẵn; căng tin kinh doanh ăn uống, bếp ăn tập thể; bếp ăn, nhà hàng ăn uống của khách sạn, khu nghỉ dưỡng; nhà hàng ăn uống phải tiến hành lưu mẫu thức ăn tất cả các món ăn của bữa ăn từ 30 suất ăn trở lên.

Bước 1: Kiểm tra trước khi chế biến thức ăn

Bước 2: Kiểm tra trong quá trình chế biến thức ăn

Bước 3: Kiểm tra trước khi ăn

 Khánh Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang