Vì sao 55 lô tôm sú Việt Nam bị từ chối nhập vào Trung Quốc?

author 14:21 25/03/2021

(VietQ.vn) - 55 lô hàng tôm sú Việt Nam bị từ chối nhập khẩu vào Trung Quốc do không đáp ứng các yêu cầu kiểm tra và kiểm dịch, không phù hợp với giấy chứng nhận.

Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, từ tháng 1/2020 đến tháng 1/2021, có 2.109 lô thực phẩm đã bị từ chối nhập khẩu vào nước này. Trong số này, 22% là thủy sản và các sản phẩm chế biến kèm theo (467 lô), tiếp theo là đồ uống, thịt và các sản phẩm từ thịt, gia vị.

 55 lô hàng tôm sú Việt Nam bị từ chối nhập khẩu vào Trung Quốc. Ảnh minh họa

Riêng tôm thẻ chân trắng đông lạnh là 211 lô, chủ yếu từ Ecuador và Peru. Ngoài ra có 55 lô tôm sú đông lạnh của Việt Nam và 7 lô tôm nước lạnh từ Greenland bị từ chối nhập khẩu vào Trung Quốc.

Những lý do chính khiến cho nhiều lô hàng thủy sản nhập khẩu bị cơ quan chức năng Trung Quốc từ chối cho vào nước này là phát hiện dịch bệnh động vật, không đáp ứng các yêu cầu kiểm tra và kiểm dịch, không phù hợp với giấy chứng nhận.

Theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), chỉ trong 3 tháng đầu năm nay đã có 15/40 lô tôm của Việt Nam xuất khẩu đi Trung Quốc bị phát hiện vi phạm chỉ tiêu an toàn dịch bệnh, dương tính với bệnh hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu (IHHNV), virus đốm trắng (WSSV). Trong khi cả năm 2020, số lượng lô vi phạm là 6/14 lô.

Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang