Vỉa hè Hà Nội lát đá bền vững 70 năm nhưng mới vài tháng đã bong tróc, vỡ nát khắp nơi

author 09:55 22/11/2017

(VietQ.vn) - Mặc dù vỉa hè Hà Nội trên nhiều tuyến phố đã thay thế gạch lát bền vững sử dụng được 50-70 năm tuy nhiên thực tế dù mới được sử dụng một thời gian ngắn đã vỡ nát.

Nhiều tuyến phố vỉa hè Hà Nội lát đá bền vững 70 năm bị hư hỏng

Theo tìm hiểu của báo Dân trí, các tuyến phố như Nguyễn Trãi, Trung Kính, Lê Trọng Tấn, Nguyễn Du, Quang Trung, Bà Triệu... được lát loại đá tự nhiên, thay thế vật liệu gạch trước đây.

Phố Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân) được chọn là tuyến phố kiểu mẫu lát vỉa hè bằng đá tự nhiên, sau đó nhân rộng cho nhiều tuyến phố khác trên địa bàn 12 quận.

Được đưa vào sử dụng vào tháng 5/2016, tuyến phố này với tổng mức đầu tư hơn 224,6 tỷ đồng, chỉ riêng các hạng mục như hệ thống chiếu sáng, hệ thống bó vỉa, gạch lát hè… chiếm trên 50 tỷ đồng.

Nhiều tuyến phố ở Hà Nội được lát gạch bền vững. Ảnh: ANTĐ

Nhiều tuyến phố ở Hà Nội được lát gạch bền vững. Ảnh: ANTĐ 

Tuy nhiên ghi nhận mới đây nhất tại tuyến phố này, tại vỉa hè đoạn đi vào ngõ 134 Lê Trọng Tấn, xuất hiện những viên đá tự nhiên lát vỉa hè bị vỡ nát, mặt đường nham nhở rất dễ gây nguy hiểm cho người đi bộ nơi đây.

Là một người dân sống lâu năm ở khu vực đường Lê Trọng Tấn - ông Tống Ngọc D cho biết, tuyến đường Lê Trọng Tấn này được thành phố Hà Nội chọn là tuyến phố kiểu mẫu lát vỉa hè bằng đá tự nhiên từ tháng 5/2016, đến nay cũng đã được hơn 1 năm đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên sau một thời gian, nhiều điểm trên vỉa hè của đoạn đường Lê Trọng Tấn bị xuống cấp, đá tự nhiên lát vỉa hè bị vỡ nát rất dễ gây vấp ngã cho trẻ em và người già đi bộ trên vỉa hè.

Còn tại quận Hoàng Mai, tuyến đường dẫn vào khu Trung tâm hành chính quận có tổng mức đầu tư 59 tỷ đồng, riêng phần lát vỉa hè, bó vỉa đoạn đường dài hơn 40m có chi phí trên 7,5 tỷ đồng.

Giới chức Hà Nội cho hay, việc lát, bó vỉa bằng vật liệu tự nhiên, có kết cấu bền vững đảm bảo sử dụng 50-70 năm. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, dù đá tự nhiên chỉ lát được vài tháng nhưng đã bị vỡ, bong tróc.

Tuy nhiên chỉ trong một thời gian ngắn đã bị bung vỡ ở nhiều tuyến đường. Ảnh: Dân trí

Tuy nhiên chỉ trong một thời gian ngắn đã bị bung vỡ ở nhiều tuyến đường. Ảnh: Dân trí 

Tương tự trên tuyến đường Trần Duy Hưng (Trung Hoà, Cầu Giấy), đoạn trước cửa nhà số 18 đường Trần Duy Hưng xuất hiện nhiều điểm vỉa hè bị sụt lún, nham nhở. Có những đoạn đá lát vỉa hè bị bung lên, mấp mô, rất dễ gây nguy hiểm cho người dân đi lại nơi đây.

Gạch lát vỉa hè bền vững 70 năm hầu hết không đạt chuẩn

Nói về chất lượng gạch lát vỉa hè ở nội thành Hà Nội, trước đó một doanh nghiệp sản xuất gạch lát hè (đề nghị không nên tên) cho biết trên báo ANTĐ, “hầu hết không đạt chuẩn” và được sản xuất bằng phương pháp thủ công là chính. “Muốn có viên gạch tốt không khó, công nghệ mới sẽ giải quyết được ngay. Thế nhưng, suất đầu tư phải cao. Bây giờ muốn có gạch lát vỉa hè tuổi thọ mấy chục năm, chống được rêu bám mà giá thấp thì nói thật là không làm nổi” - đại diện doanh nghiệp nói.

Cũng thừa nhận chất lượng gạch lát hè ở Hà Nội rất kém, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: “Tại nhiều tuyến phố, gạch lát được vài tháng là bắt đầu mất màu và xuất hiện hiện tượng rỗ mặt. Kết quả, sau vài cơn mưa là bám rêu mốc, không an toàn và mất mỹ quan đô thị. Khả năng chịu tải rất kém, xe tải nhẹ cỡ 1 tấn leo lên là vỡ hết gạch. Độ bền cũng ở mức thấp, gạch lát loại tốt nhất cũng chỉ 3-4 năm là phải thay, dẫn tới tình trạng lấp xuống, đào lên liên tục gây nhiều bức xúc”.

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết thêm: “Có quá nhiều nhà sản xuất và cung cấp vật liệu lát hè với công nghệ khác nhau, chất lượng không đồng đều. Nền hè cũng chưa đảm bảo chất lượng do thiếu sót trong thi công và nghiệm thu công trình, cộng thêm ý thức của người sử dụng còn kém nên tại nhiều tuyến phố, vỉa hè đã và đang xuống cấp rất nhanh”.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang