Việt Nam dự Diễn đàn cấp cao về sở hữu trí tuệ tại Nhật Bản

author 10:48 01/03/2018

(VietQ.vn) - Từ 22- 23/2/2018, tại Tokyo, Nhật Bản đã diễn ra Diễn đàn cấp cao về sở hữu trí tuệ (SHTT) do Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) phối hợp với Cơ quan Sáng chế Nhật Bản tổ chức.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Hơn 150 đại biểu đến từ hơn 60 quốc gia tham dự Diễn đàn. Đoàn Việt Nam do ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) làm Trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn.

Mục đích của Diễn đàn nhằm thảo luận về sử dụng hệ thống SHTT phục vụ phát triển kinh tế, xã hội và văn hóa thông qua các chủ đề: Những thay đổi của Hệ thống SHTT nhằm đám ứng với xu thế phát triển, Những thách thức và sáng kiến mới trong các chính sách SHTT nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, Các sáng kiến nhằm phát triển công nghệ thông tin và việc cung cấp thông tin SHTT hữu ích để bảo đảm việc bảo hộ và sử dụng nhanh chóng và phù hợp quyền SHTT và Các sáng kiến nhằm phát triển và quản lý nguồn nhân lực để nâng cao hiệu quả của hệ thống SHTT.

Tại Diễn đàn, Lãnh đạo các Cơ quan SHTT đã cùng nhau trao đổi, thảo luận về một số thách thức mà các Cơ quan SHTT trên thế giới đang phải đối mặt như tình trạng tồn đơn, SHTT và Cuộc cách mạng 4.0, SHTT với đổi mới, sáng tạo, v.v. Giải pháp cho các vấn đề trên được cho là phải nâng cao chất lượng dịch vụ của các Cơ quan SHTT, tăng cường ứng dụng công nghệ thống tin, đẩy mạnh sự kết nối giữa Cơ quan SHTT với các chủ thể trong hệ sinh thái SHTT và tăng cường hợp tác quốc tế về SHTT.

 Lãnh đạo các Cơ quan SHTT tham dự Diễn đàn cấp cao về SHTT do WIPO tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 22 và 23/02/2018

Nhân dịp tham dự diễn đàn, Đoàn Việt Nam đã có các cuộc gặp song phương với Cơ quan Sáng chế Nhật Bản (JPO), Viện Sở hữu công nghiệp quốc gia Brazil (INPI Brazil) và một số cơ quan chức năng của WIPO.

Tại buổi làm việc với bà Naoko Munakata, Tổng cục trưởng JPO, Cục trưởng Đinh Hữu Phí đã cảm ơn Nhật Bản về sự hỗ trợ quý báu dành cho Việt Nam trong lĩnh vực SHTT thông qua Quỹ Tín thác WIPO – Nhật Bản và các kênh hợp tác song phương.

Cục trưởng đề nghị phía JPO xem xét, hỗ trợ Cục SHTT một số dự án về tăng cường năng lực thẩm định đơn sở hữu công nghiệp (SHCN) nói chung và đơn sáng chế nói riêng, việc hồi cố dữ liệu SHCN. Bà Naoko Munakata đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai Cơ quan trong thời gian qua thông qua kênh hợp tác song phương và các diễn đàn đa phương như ASEAN, WIPO, đồng thời tán thành việc thành lập Nhóm công tác chung giữa hai Cơ quan để thảo luận về các Chương trình hợp tác về thẩm định nhanh đơn sáng chế, phát triển nguồn nhân lực và quản lý chất lượng thẩm định sáng chế.

Tại buổi làm việc, đã diễn ra Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa hai Cơ quan, theo đó JPO sẽ hỗ trợ Cục SHTT hoàn thiện chính sách về SHTT nhằm nâng cao hiệu quả bảo hộ và khai thác tài sản trí tuệ; nâng cao năng lực thẩm định đơn SHCN; đẩy mạnh quá trình tự động hóa hệ thống quản trị đơn SHCN; nâng cao nhân thức của công chúng và phát triển nguồn nhân lực, cũng như thúc đẩy các chương trình hợp tác về chia sẻ công việc.

Cục trưởng Đinh Hữu Phí và Tổng Cục trưởng Naoko Munakata ký Thỏa thuận hợp tác giữa Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam và Cơ quan Sáng chế Nhật Bản. 

Tại buổi tiếp ông Luiz Otávio Pimentel, Viện trưởng INPI, Cục trưởng Đinh Hữu Phí cho biết hai nước nói chung và hai Cơ quan nói riêng có nhiều tiềm năng để hợp tác. Cả Việt Nam và Brazil đều là các nước sản xuất nông nghiệp, có nền văn hóa đa dạng, giầu bản sắc dân tộc. Trong lĩnh vực SHTT, hai Cơ quan có tiềm năng hợp tác về chỉ dẫn địa lý, bảo hộ SHTT đối với nguồn gen, tri thức truyền thống và văn hóa dân gian.

Nhân dịp này, Cục trưởng Đinh Hữu Phí đã mời ông Viện trưởng thăm Việt Nam trong dịp Tổng thống Brazil thăm chính thức Việt Nam. Viện trưởng Luiz Otávio Pimentel đồng tình với các ý kiến của phía Việt Nam và cho rằng sẽ nghiên cứu để SHTT góp phần thúc đẩy hợp tác về thương mại – đầu tư giữa hai nước. Ông Viện trưởng đề nghị Việt Nam xem xét ủng hộ lập trường của Brazil về vấn đề bảo hộ SHTT đối với nguồn gen, tri thức truyền thống và văn hóa dân gian tại của WIPO.

 Cục trưởng Đinh Hữu Phí làm việc với Viện trưởng Viện SHCN Brazil Luiz Otávio Pimentel

Cục trưởng Đinh Hữu Phí tiếp ông Yoshiyuki Takagi, Trợ lý Tổng Giám đốc, kiêm Trưởng Ban Phát triển hạ tầng CNTT toàn cầu (WIPO) 

Tiếp ông Yoshiyuki Takagi, Trợ lý Tổng Giám đốc, kiêm Trưởng Ban Phát triển hạ tầng CNTT toàn cầu và ông Andrew Ong, Vụ Châu Á – Thái Bình Dương (WIPO), Cục trưởng Đinh Hữu Phí thông báo về tiến độ các chương trình hợp tác giữa Cục Sở hữu trí tuệ và WIPO, đồng thời thảo luận các bước tiếp theo để triển khai thành công các chương trình hợp tác.

Các đại diện của WIPO bày tỏ sự hài lòng về chất lượng và tiến độ của các chương trình hợp tác, khẳng định WIPO sẽ tích cực phối hợp với Cục SHTT triển khai thành công các chương trình hợp tác giữa hai Cơ quan bao gồm Dự án Xây dựng Chiến lược SHTT quốc gia, Dự án Xây dựng Phần mền quản trị đơn SHCN (WIPO IPAS), Dự án IP-Hub, Dự án Kiểm toán nguồn nhân lực và quản trị Cơ quan SHTT và hỗ trợ Việt Nam gia nhập thành công Thỏa nước La-hay về đăng ký quốc tế kiểu dáng công nghiệp.

Thanh Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang