Việt-Nga: Thúc đẩy hợp tác khoa học và công nghệ, đào tạo

author 09:51 31/05/2019

(VietQ.vn) - Việt Nam-Liên bang Nga đã phối hợp đưa vào thực hiện nhiều nhiệm vụ hợp tác nghiên cứu khoa học, công nghệ được trải rộng, từ công nghệ sinh học, vật liệu mới, điện tử, tự động hóa đến khoa học xã hội và nhân văn, kinh tế.

Tại Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga (Hà Nội) vừa diễn ra Hội nghị bàn tròn trong khuôn khổ phiên họp Ủy ban hợp tác khoa học kỹ thuật Việt Nam-Liên bang Nga. Thứ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga, Chủ tịch Phân ban Nga Medvedev Alexey Mikhailovich chủ trì hội nghị.

Hội nghị được tổ chức sau những thỏa thuận đạt được giữa Nga và Việt Nam trong khuôn khổ Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Liên bang Nga về sự hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học kỹ thuật vào tháng 10/2018 tại Moscow. Trong đó, Nga và Việt Nam đã nhất trí tổ chức một số hoạt động song phương hướng tới việc phát triển; tăng cường hơn nữa sự hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, khoa học; công nghệ, kỹ thuật giữa hai nước.

Trải qua gần 70 năm, hai nhà nước Việt Nam và Liên bang Cộng hòa XHCN Xô Viết trước kia và Liên bang Nga ngày nay đã đặt nền móng và ngày càng khẳng định cho tình hữu nghị bền chặt và quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước. Đặc biệt, Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay đã đào tạo cho Việt Nam hơn 50 ngàn chuyên gia, hàng ngàn tiến sĩ và tiến sĩ khoa học theo những chuyên ngành quan trọng cho Việt Nam.

Hiện nay, Liên bang Nga đang tiếp tục cấp học bổng và đào tạo cho các sinh viên, học viên Việt Nam theo học các ngành kỹ thuật, công nghệ, viễn thông, y học và các ngành khoa học xã hội. Việt Nam đã trở thành nước đứng thứ nhất, sau các nước thuộc cộng đồng các quốc gia độc lập – SNG có số sinh viên theo học nhiều tại Nga.

Hội nghị bàn tròn trong khuôn khổ phiên họp Ủy ban hợp tác khoa học kỹ thuật Việt Nam-Liên bang Nga. Ảnh: VGP 

Ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga nhấn mạnh: "Trong thời gian qua, khoa học và công nghệ của Việt Nam đã đạt được nhiều thành công lớn trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, xây dựng, công nghệ thông tin, năng lượng, vận tải, y tế, giáo dục, đào tạo, phát triển đô thị, hạ tầng giao thông… Việt Nam cũng có nhiều nhà khoa học tài năng tạo tiền đề hình thành một số lĩnh vực khoa học, công nghệ mới như về vũ trụ, y sinh, hạt nhân. Việt Nam đã tiệm cận trình độ các nước trong khu vực về công nghệ nano, tế bào gốc, giải mã gen cây trồng, vật nuôi và giải mã bộ gen người".

Thay mặt Trung tâm Nhiệt đới Việt- Nga, Thiếu tướng Đặng Hồng Triển - Tổng Giám đốc Trung tâm đã báo cáo tóm tắt quá trình hơn 30 năm hoạt động và những kết quả nổi bật mà trung tâm đạt được suốt thời gian qua. Trong đó, đồng chí nhấn mạnh, với những thành quả đạt được, trung tâm đã đóng góp tích cực vào việc củng cố, phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Đại diện hai bên đã tham gia phát biểu thảo luận cho rằng, trong thời gian tới, trên cơ sở mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia, hai bên có nhiều cơ hội để tăng cường, mở rộng hợp tác, nhất là trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đào tạo cán bộ khoa học của trung tâm; tập trung cho các vấn đề cốt lõi như: nâng cao độ bền nhiệt đới của trang bị kỹ thuật quân sự, an ninh sinh thái -môi trường, an ninh sinh học và hóa học…

Tại hội nghị, đại diện Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga đã đề nghị đồng chí Chủ tịch Phân ban Nga và đoàn công tác tiếp tục nghiên cứu, tạo điều kiện thúc đẩy và mở rộng hợp tác nghiên cứu giữa các viện nghiên cứu, trường đại học của Liên bang Nga với Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga; đề nghị phía bạn tài trợ cho cán bộ khoa học của trung tâm được đào tạo dài hạn và ngắn hạn tại các trường đại học, viện nghiên cứu của Liên bang Nga...

Nhật Nam

Nhật Bản ra Sách Trắng về khoa học công nghệ năm 2019(VietQ.vn) - Chính phủ Nhật Bản vừa thông qua Sách Trắng về khoa học và công nghệ năm 2019, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện năng lực nghiên cứu cơ bản của nước này.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang