Vietcombank và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ký kết hợp tác toàn diện

author 10:21 09/08/2022

(VietQ.vn) - Tại trụ sở chính Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Vietcombank và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam).

Tham dự sự kiện, về phía Petrovietnam có: ông Hoàng Quốc Vượng  Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn; ông Lê Mạnh Hùng – Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Tập đoàn; các Thành viên Hội đồng thành viên: ông Nguyễn Hùng Dũng, ông Bùi Minh Tiến, ông Nguyễn Văn Mậu và ông Trần Bình Minh; các Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn: ông Đỗ Chí Thanh, ông Phạm Tiến Dũng, ông Lê Ngọc Sơn cùng sự tham dự của lãnh đạo các Phòng/ Ban chức năng thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Ông Hoàng Quốc Vượng - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phát biểu tại Lễ ký kết

Về phía Vietcombank có: ông Phạm Quang Dũng  Chủ tịch Hội đồng quản trị; ông Nguyễn Thanh Tùng  Phó Tổng Giám đốc Phụ trách Ban điều hành; các Thành viên HĐQT: ông Nguyễn Mỹ Hào, ông Đỗ Việt Hùng, ông Nguyễn Mạnh Hùng, ông Phạm Anh Tuấn, ông Shojiro Mizoguchi; các Phó Tổng Giám đốc: ông Phạm Mạnh Thắng, bà Phùng Nguyễn Hải Yến, ông Lê Quang Vinh, ông Đặng Hoài Đức, ông Nguyễn Việt Cường và ông Colin Richard Dinn - Giám đốc Khối CNTT kiêm Giám đốc Trung tâm Ngân hàng số. Cùng dự còn có đại diện lãnh đạo các Phòng/Ban có liên quan tại Trụ sở chính, đại diện Ban Giám đốc các chi nhánh: Sở Giao dịch và Vũng Tàu.

Ông Phạm Quang Dũng - Chủ tịch HĐQT Vietcombank phát biểu tại Lễ ký kết

Vietcombank và Petrovietnam có quan hệ giao dịch từ năm 1997. Trong hơn 25 năm qua, Vietcombank và Petrovietnam đã xây dựng mối quan hệ hợp tác hiệu quả, tin cậy lẫn nhau, cùng nhau đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Lễ ký thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Vietcombank – Petrovietnam là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai bên, mở ra một giai đoạn hợp tác mới, nhằm phát huy tốt nhất tiềm năng của mỗi bên, nâng tầm hiệu quả trong hoạt động, đóng góp cho sự phát triển bền vững của kinh tế xã hội đất nước.

Ông Nguyễn Việt Cường - Phó Tổng Giám đốc Vietcombank (bên trái) và ông Lê Ngọc Sơn - Phó Tổng Giám đốc Petrovietnam thực hiện nghi thức ký Thỏa thuận hợp tác toàn diện dưới sự chứng kiến của lãnh đạo hai bên

Theo đó, Vietcombank và Petrovietnam sẽ tăng cường hợp tác toàn diện thông qua việc Petrovietnam sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của Vietcombank trên cơ sở chính sách giá phí cạnh tranh, trọng tâm đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực như: (i) Ngân hàng bán buôn, bao gồm các dịch vụ thanh toán và quản lý dòng tiền, thu xếp vốn và tài trợ dự án đầu tư, sản phẩm tiền gửi, tín dụng, ngoại hối; (ii) Ngân hàng đầu tư (iii) Ngân hàng bán lẻ. Ngoài ra, Vietcombank sẽ xem xét tài trợ vốn và cung cấp các sản phẩm dịch vụ ngân hàng cho các đơn vị thành viên của Petrovietnam. Trên cơ sở các điều khoản của thỏa thuận, toàn bộ hệ thống Vietcombank cùng Petrovietnam và các đơn vị thành viên sẽ cụ thể hóa các nội dung, sản phẩm dịch vụ hợp tác, tổ chức thực hiện để đạt được các mục tiêu đề ra.

Lãnh đạo Vietcombank và Petrovietnam chụp ảnh lưu niệm

Tại buổi Lễ, lãnh đạo cấp cao của Vietcombank và Petrovietnam đã trao cho đại diện 2 bên những phần quà hết sức ý nghĩa, như là lời khẳng định/cam kết gắn bó bền chặt và nâng tầm mối quan hệ hợp tác toàn diện của 2 đơn vị đầu ngành trong những lĩnh vực kinh tế trọng điểm của đất nước.

Trải qua gần 60 năm xây dựng và phát triển, Vietcombank đã không ngừng phát triển lớn mạnh với mạng lưới 121 Chi nhánh, 506 phòng giao dịch trên toàn quốc, là ngân hàng Việt Nam duy nhất có hiện diện thương mại ở cả 3 trung tâm tài chính lớn của Thế giới là Hồng Kông, Mỹ, và Singapore. Trong những năm qua, Vietcombank luôn giữ vững vị thế là ngân hàng thương mại hàng đầu của cả nước; tiên phong trong việc chấp hành và triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương chính sách của Đảng, chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, đóng góp tích cực, quan trọng vào những thành tựu chung của ngành ngân hàng và sự phát triển của đất nước.

Vietcombank ngày càng khẳng định vững chắc vị thế số 1 tại Việt Nam về chất lượng, hiệu quả và  phát triển bền vững  với qui mô vốn hóa lớn nhất thị trường với thị giá gần 350.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 15,5 tỷ USD). Nhiều năm liên tiếp Vietcombank dẫn đầu hệ thống ngân hàng về chất lượng và hiệu quả hoạt động, giữ vững vị trí đầu ngành về nộp ngân sách nhà nước (hơn 50.000 tỷ đồng trong 5 năm qua, trong đó riêng năm 2021 là hơn 11.000 tỷ đồng). Quy mô tổng tài sản của Vietcombank hiện đã vượt 1,6 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng đạt hơn 1,1 triệu tỷ đồng. Lợi nhuận hợp nhất trước thuế năm 2021 đạt 27.389 tỷ đồng.

Trên bình diện quốc tế, Vietcombank hiện đang xếp thứ 104 trong số các TCTD niêm yết, thứ 1.205 trong số các công ty niêm yết lớn nhất toàn cầu. Vietcombank hiện là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất nằm trong danh sách 1.000 doanh nghiệp lớn nhất toàn cầu theo đánh giá mới nhất của Forbes tháng 5/2022.

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam - Petrovietnam là một trong những doanh nghiệp nhà nước, với nhiệm vụ quản lý và triển khai các hoạt động dầu khí trên lãnh thổ Việt Nam và đầu tư ra nước ngoài. Qua hơn 60 năm hình thành và phát triển, Petrovietnam đã trở thành Tập đoàn kinh tế nhà nước, đóng vai trò chủ lực, trụ cột của nền kinh tế, góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Liên tục có đóng góp to lớn cho nguồn ngân sách Quốc gia. Hiện quy mô Tập đoàn có Tổng tài sản hợp nhất là 40 tỷ USD và Nguồn vốn chủ sở hữu hợp nhất là 21,5 tỷ USD.

Với đội ngũ gần 60.000 thành viên của Petrovietnam với năng lực chuyên môn cao, cán bộ quản lý, khoa học, kỹ thuật giỏi và công nhân lành nghề cùng tinh thần trách nhiệm, tính kỷ luật, sự chuyên nghiệp và khả năng sáng tạo không ngừng, đã xây dựng cho đất nước một hệ thống công nghiệp dầu khí hoàn chỉnh, đồng bộ với 5 lĩnh vực hoạt động sản xuất – kinh doanh chính gồm: (i) Tìm kiếm, thăm dò và khai thác Dầu khí; (ii) Công nghiệp Khí; (iii) Chế biến Dầu khí; (iv) Công nghiệp Điện và Năng lượng tái tạo; (v) Dịch vụ kỹ thuật Dầu khí chất lượng cao.

Trong 3 năm liên tiếp từ 2019 đến 2021, Petrovietnam được tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm độc lập ở mức BB+; xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) tại mức BB với “Triển vọng tích cực”; đồng thời, xếp hạng nợ ưu tiên không có tài sản bảo đảm của Petrovietnam được đánh giá ở mức BB.

PV

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang